เที่ยวจิ่วเฟิ่นหมู่บ้านโบราณ (Jiufen Old Street) ประเทศไต้หวัน ไปแล้วต้องกินอะไร !!!

1 min read

ถ้าไปเที่ยวไต้หวัน คงไม่มีใครไม่ไปเที่ยว จิ่วเฟิ่นหมู่บ้านโบราณ (Jiufen Old Street) กันนะครับ ถ่ายรูปเช็คอินกับโรงน้ำชาโคมแดง ชมวิวสวยๆ จากบนเนินเขา พร้อมทั้งกินของอร่อยที่นั่นครับ ส่วนของเมนูที่ห้ามพลาดถ้าไป จิ่วเฟิ่น มีอะไรบ้างเดี๋ยวผมเล่าให้ฟังนะครับ จิ่วเฟิ่นหมู่บ้านโบราณ (Jiufen Old Street) เป็นเมืองโบราณตั้งอยู่บนเนินเขา เมืองตอนเหนือของไต้หวันครับ เดินทางจาก Taipei Main Station ไปประมาณ 1-2 ชั่วโมงครับ ถ้านั่ง Taxi ไปก็จะประมาณ 1 ชั่วโมง (ค่ารถประมาณพันบาทครับ ก็สะดวกดีนะครับ) แต่ถ้านั่งรถบัสไปก็ประมาณชั่วโมงครึ่ง – 2 ชั่วโมงครับ ที่จิ่วเฟิ่นไม่มีรถไฟมาถึงนะครับ ส่วนของการเที่ยวที่นี่น่าจะต้องใช้เวลาเกือบทั้งวันครับ ส่วนของสถานที่ใกล้เคียง ที่คนชอบไปเที่ยวกันก็จะมี อาคารหลากสี ท่าเรือเจิ้งปิน (Zhengbin Fishing Port) จีหลง (Keelung) สถานที่เที่ยวที่ใหม่ สามารถไปแวะที่ท่าเรือก่อนไปจิ่วเฟิ่นกันได้ครับ หรืออีกที่นึงก็จะเป็นหมู่บ้านแมว ไต้หวัน (Houtong Cat Village) ครับ ลองวางแผนเที่ยวกันได้ครับ

หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น (Jiufen) ตั้งอยู่บนเขาในเมืองจีหลง ประเทศไต้หวันครับ หมู่บ้านเล็กๆ กลางเขา มองเห็นวิวทะเล เมื่อก่อนเป็นหมู่บ้านที่ทำเหมืองทองโดยใช้แรงงานที่เป็นเชลยศึกครับ พอหลังๆ มาแร่ทองคำเริ่มร่อยหลอ มีบริษัทเอกชนมารับช่วงแต่ก็ขาดทุนและปิดกิจการไปครับ เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้สร้างญี่ปุ่น ใช้เป็นฉากหลังของหนังการ์ตูน “SPIRIT AWAY” ที่โด่งดังคว้ารางวัลออสการ์เมื่อปี 2002 ครับ ต่อมา หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น ก็กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงขึ้นมา เนื้อจากวิวของหมู่บ้านที่อยู่บนเขา ร้านน้ำชาโคมแดงสวยงาม อาคารโบราณย้อนยุค แถมยังมองเห็นวิวทะเลสวยๆ ด้วยนะครับ เกริ่นมาขนาดนี้ ต้องไปกันแล้วมั้ง ^^

ส่วนของทริปนี้ผมเดินทางด้วยรถบัสจากตัวเมืองแล้ว แวะไปถ่ายรูปเล่นกันที่ อาคารหลากสี ท่าเรือเจิ้งปิน (Zhengbin Fishing Port) จีหลง (Keelung) กันก่อนครับ ออกมาแต่เช้าประมาณ 9 โมงครับ ถ่ายรูปเล่นที่ท่าเรือประมาณ 20 นาที ก็เรียก Uber ต่อมาที่หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น Uber ก็จอดให้ลงบริเวณนี้เลยครับ

หลังจากที่ลงรถกันแล้วเราก็ลุยกันเลยครับ เข้าซอยข้าง 7-11 ไปกันได้เลยครับ

ส่วนของเมนูแรกที่ห้ามพลาดสำหรับการมา หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น ก็คือ…

1. ลูกชิ้นกุ้งทอด ส่วนของลูกชิ้นทอดจะอยู่บริเวณทางเข้าหมู่บ้านเลยครับ ส่วนของป้าที่ขายพูดไทยได้นิดหน่อย น่ารักมากครับ เป็นกันเอง ส่วนของกุ้งจะอยู่ด้านในครับ ทอดใหม่ๆ ร้อนหน่อยนะครับ ระวังกันด้วยครับ ลูกชิ้นกุ้งทอด กรอบนอก นุ่มละมุนด้านใน ราดซอส เปรี้ยวๆ หวานๆ พร้อมผักดองครับ

ราดซอสแล้วน่ากินอยู่นะครับ ผมว่าอร่อยดีครับ กรอบนอกนุ่มในครับ

เดินต่อเข้าไปด้านในก็ชม อาคารโบราณย้อนยุคกันไปครับ สองข้างทางก็จะมีอาหารและของที่ระลึกไปเรื่อยๆ ระหว่างทางครับ

ส่วนของของกินเยอะมากครับ ใครที่อยากลองเมนูอื่นๆ สามารถลองกินกันได้นะครับ แต่เมนูที่ผมแนะนำ เมนูต่อไปก็คือ…

2. ไอศกรีมถั่วตัด ของหวานที่ไม่ควรพลาด ใครไปก็ต้องไปกินกันครับ แม่ค้ามีความฮา พร้อมภาษาไทย พูดไทยได้นิดหน่อย ใส่ผักชีมั๊ย ถ่ายรูปๆ ห้าๆๆๆ น่ารักดีครับ ส่วนของไอศกรีมถั่วตัด ด้านนอกจะเป็นแป้งบางๆ กลมๆ คล้ายแป้งโรตีสายไหมบ้านเราครับ แป้งเหนียวนุ่ม ผมว่าอร่อยตรงนี้ครับ หลังจากน้ันทางร้านก็จะใส่ไอศกรีมและผงถั่วตัดครับ โรยด้วยผักชี ม้วนแล้วก็ตัดแบ่งครึ่ง ก็กินกันได้เลยครับ ส่วนของรสชาติก็จะเหมือนกินแป้งโรยตีสายไหมใส่ไอศกรีม หวานๆ กรอบๆ ด้วยถั่วตัด แปลกนิดๆ ถ้ากินติดผักชี กลิ่นจะขึ้นจมูกหน่อย ใครไม่ชอบความแปลกตรงนี้ไม่ใส่ผักชีได้นะครับ บอกแม่ค้าได้ครับ แต่ไหนๆ ก็กินแล้วต้องลองแบบต้นตำรับนะครับ เนอะๆๆๆ

ส่วนของถั่วตัดทางร้านก็จะขูดแบบนี้เลยครับ จะออกมาเป็นผงหวานๆ กรอบๆ มันๆ ครับ

วางแผ่นแป้ง โรยผงถั่วตัด ใส่ไอศกรีม โรยผักชี แม่ค้าบอกว่า “ถ่ายรูป” ห้าๆๆๆ

ส่ังมา 1 อัน ได้ 2 ชิ้น แบ่งกันกินคนละชิ้นกำลังดีครับ

ด้านในก็จะประมาณนี้เลยครับ

3. โร่วหยวน อาหารขึ้นชื่อของจิ่วเฟิ่น ด้านนอกทำจากแป้งข้าวเหนียวปั้นกลมๆ ส่วนของไส้จะเป็นเนื้อหมูปรุงรสด้วยซอสสูตรพิเศษ สีจะออกแดงๆ หน่อยครับ ส่วนตัวผมว่าจะคล้ายขนมกุ้ยช่ายไส้หมูแดง ถ้ามองเป็นอาหารบ้านเรานะครับ กินตอนร้อนๆ อร่อยดีครับ แป้งเหนียวนุ่ม กินให้โดยไส้ดีงามครับ

4. ไส้กรอกย่าง ไส้กรอกที่คล้ายกับกุนเชียง เค้าว่ากันว่าเป็น ไส้กรอกสูตรพิเศษ ส่วนของไส้กรอกจะผิวมันๆ ยาวๆ หาข้อมูลมาเค้าบอกว่าที่ไต้หวันจะชื่อว่า (烤香肠 เข่าเซียงฉาง) ครับ ส่วนตัวผมว่าซื้อ 1 อันแบ่งกันกินหลายครับ น่าจะดีครับ กินเไปเยอะๆ แอบเลี่ยนนิดนึงครับ ฟิวการกิน คือ เอากุนเชียงมาย่างเสียบไม้ให้เรากินครับ ห้าๆๆๆ

ซื้อมา 1 อัน กิน 2 คนเกือบไม่หมดครับ ห้าๆๆๆ เดินกินกันไปตลอดทาง

5. หอยทากย่าง ใครที่ชอบกินซีฟู้ดห้ามพลาดครับ ชื่ออาจจะดูไม่ค่อยน่ากิน แต่พอได้กินแล้วฟินครับ หอยทากทะเลตัวโต ย่างสุกกำลังดี เนื้อกรุบกรอบ เหนียวนุ่ม หวานฉ่ำ ส่วนที่โผล่ออกมาจะกรุบกรอบ เหนียวพอได้เคี้ยว ส่วนด้านใน น่าจะเป็นไส้ของหอยจะนุ่ม ละมุนครับ ทางร้านจะทำการแกะเปลือกเอาแต่เนื้อใส่ถ้วน ตัดให้พอดีคำ ราดซอสเปรี้ยวๆ หวานๆ อร่อยมากครับ

6. บัวลอยเผือก AH GAN TARO BALLS (阿柑姨芋圓) จริงๆ แล้วก็จะมีหลายแบบนะครับ ทั้งแบบบัวลายธรรมดา บัวลอยมัน บัวลอยเผือก บัวลอยเต้าฮวย สีก็จะแตกต่างกันออกไปครับ ส่วนของเนื้อแป้งหวาน นุ่ม เหนียวหนึบ เคี้ยวมัน มีทั้งแบบร้อนและเย็นครับ สามารถใส่ท็อปปิ้งได้ ไม่ว่าจะเป็นไข่มุก ราดน้ำถั่วเขียว ถั่วแดง เลือกได้ตามชอบครับ เมนูนี้สั่งแล้วต้องกินเลยนะครับ ทางร้านจะมีป้ายภาษาไทยอ่านแล้วแปลกๆ หน่อย ประมาณว่าเก็บไม่ได้ ต้องทานเลย เพราะฉนั้นซื้อกลับบ้านไปอาจจะไม่มีดีครับ ส่วนของร้านที่ขายก็จะมีหลายร้านเลยครับ แต่ร้านนี้เห็นเค้าทำกันสดใหม่ดีครับ

ไม่ค่อยได้กินเป็นชิ้นเป็นอันเท่าไหร่ แต่ก็อิ่มนะครับ ห้าๆๆๆๆ

มาถึงทางด้านบนก็มาชมวิวของหมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่นกันหน่อยครับ ผมไปฝนแอบตกปรอยๆ เป็นพักๆ ครับ มีหมองบางๆ สวยไปอีกแบบครับ

ส่วนของตรงนี้ก็จะเห็นวิวทะเลของไต้หวันครับ สวยดีครับ

มาถึงแล้วก็ถ่ายรูปกันซักหน่อยครับ

ก่อนจะกลับลงมาข้างล่าง อีกจุดนึงที่ต้องแวะมาถ่ายรูปกันก็คือ…

โรงน้ำชาโคมแดงตรงนี้เลยครับ

ใครที่มีเวลาเยอะๆ ก็แวะไปนั่งกินกันได้ครับ ก็จะเป็นการกินชาสไตล์ไต้หวันแบบต้นตำรับครับ ส่วนทางไปก็เดินตามโคมแดงไปกันได้เลยครับ

มุมนี้คนจะมาถ่ายรูปกันเยอะหน่อยนะครับ รอคิวกันนิดนึง วันที่ผมไปแอบมีถ่าย Pre Wedding กันด้วยครับ

เสร็จจากตรงนี้ก็เดินลงต่อไปเรื่อยๆ ครับ แวะชนนก ชมไม้ก่อนกลับไปที่จุดเริ่มต้นที่เรามาครับ

ระหว่างทางก็จะมีน้องแมวน่ารักๆ เยอะเหมือนกันครับ ถ่ายรูปทันบ้าง ถ่ายรูปไม่ทันบ้างครับ ห้าๆๆๆ น่าร้าากกกกกกกกกก

สำหรับจิ่วเฟิ่นหมู่บ้านโบราณ (Jiufen Old Street) ก็จะมีที่เที่ยวประมาณนี้ครับ ไปแล้วอย่าพลาดทั้ง 6 เมนูที่ผมแนะนำไปนะครับ ของดี ของเด็ด จิ่วเฟิ่นหมู่บ้านโบราณครับผม แอบเดินเล่นจนเหนื่อยครับ ไม่มีแรงนั่งรถเมล์กันแล้ว ขออนุญาตินั่ง Uber กลับไปในตัวเมืองกันครับ เสร็จจากตรงนี้แล้วผม ก็แวะไปกินอาหารทะเลกันต่อที่ Taipei Fish Market ครับ ใครสนใจอ่านรีวิวต่อกันได้ที่ลิงค์ Taipei Fish Market นี้เลยครับผม

You May Also Like

More From Author