10 เมนู Street Food เที่ยวตลาดกลางคืน (Night Market) ไทเป ไต้หวัน ต้องลอง !!!

1 min read

กิจกรรมที่ได้รับความนิยม และต้องทำเวลาที่ไปเที่ยวไทเป ไต้หวัน นั่น ก็คือ การเดินตลาดกลางคืน (Night Market) หา Street food อร่อยๆ กินกัน ซึ่งตลาดกลางคืนที่ไทเป ไต้หวัน ก็มีไม่น้อยเลย ที่ได้รับความนิยมก็จะมี Shida Night Market, Gongguan Night Market, Raohe Night Market, Ningxia Night Market และ Shilin Night Market แต่ละตลาดต่างกันยังไง ?

  • Shida Night Market ตลาดเล็กกว่าถ้าเทียบกับตลาดอื่น เน้นช้อปปิ้ง สายแฟชั่น หนุ่ม สาว พอมีอะไรกินบ้าง เช่น ชาบู (ToGo), ซาลาเปานึ่งน้ำ, เครป กินง่ายๆ สไตล์วัยรุ่น
  • Gongguan Night Market ตลาดนี้อยู่ใกล้มหาวิทยาลัยเลย ทำให้มีนักเรียนและนักศึกษาเยอะหน่อย ยังเป็นแนววัยรุ่น มีรองเท้ากีฬาแบนด์ดังขาย ส่วนของ Street Food ก็มีแต่ไม่เยอะ อย่างเช่น วุ้นกบ, โรตีผัก, โรตีไส้เค็ม ที่แนะนำ
  • Raohe Night Market ส่วนของตลาดนี้ของกินเยอะมาก ชื่อดังก็จะเป็น ซาลาเปาอบโอ่งดังมาก ตรงทางเข้าร้านแรก, โอเด้งไต้หวัน, ซูเฟ่ไข่มุก, ขนมถั่วเหลือง ใสๆ, ขนมไข่เต่า, ปีกไก่ยัดไส้ เดี๋ยวจะได้อ่านรีวิวเพิ่มเตมด้านล่าง
  • Ningxia Night Market ตลาดนี้ก็ของกินเยอะไม่แพ้กันครับ ส่วนของไฮไลท์ที่นี่คือ เผือกทอดไส้หมูหยองไข่เค็ม ซึ่งได้รับ Bib Gourmand Selections จาก Michelin Guide ประจำปี 2018 ส่วนของเมนูอื่นๆ ก็จะมี เกาเหลาเลือดหมู Taro Cake บะจ่าง, นมมะละกอปั่น, เกี๊ยวกุ้งใส่ไข่ลวก หวานคอแห้ง, เผือกทอด ไส้หมูหยอง ไข่เค็ม, ไอติมถั่วตัด ผักชี
  • Shilin Night Market ใครอยากเดินจริงจังลองไปที่นี่ดู เป็นตลาดที่ใหญ่มาก มีชื่อเสียงที่สุดของเมืองไทเป แบ่งเป็น 2 โซน คือ โซนอาหารและขนม กับ โซนเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องสำอาง… อาหารต้องลอง ขนมปลาไต้หวัน, ขนมแป้งงานึง ถ้วยฟูกระบอก, เห็ดย่าง, วุ้นกบ, น้ำมะระขาว, สเต็กเนื้อโรยชีส, หม้อดำๆ ตู๋นยาจีนต่างๆ หมี่ซั่วไต้หวัน

ส่วนของรีวิวนี้จะเน้นเป็นอาหารที่ Raohe Night Market น้า แบบว่าอยากกินซาลาเปาอบโอ่งมาก เค้าว่าดี คนต่อแถวยาวออกมานอกตลาด เพราะร้านอยู่หน้าตลาดเลย ห้าๆๆๆๆ ล้อเล่นน้า คนต่อคิวยาวจริง แต่รอไม่นาน มาเรามาเริ่มกันเลยดีกว่า… กับ

10 เมนู Street Food เที่ยวตลาดกลางคืน (Night Market) ไทเป ไต้หวัน ต้องลอง !!! 

พร้อมแล้วจ้า… ที่หน้าตลาด Raohe Night Market

1. ซาลาเปาอบโอ่ง ร้านฝูโจ่ว (Fuzhou Ancestor Pepper Pie) เมนูขึ้นชื่อของตลาด Raohe Night Market ได้รับมิชลินไกด์ด้วยน้า.. คนต่อคิวยาวมากกกกก ทุกวัน (ต่อรอไม่นาน) ร้านเปิดมานานมาก สูตรซาลาเปาเป็นของทางร้านเอง ใช้วิธีการทำแบบดั้งเดิมของไต้หวัน นำไปอบในหม้อทรงกลมรูปร่างคล้ายโอง พออบออกมาแป้งจะกรอบ หมูสับหมักพริกไทยด้านในนุ่ม (กลิ่นและรสชาติพริกไทยแรงหน่อย) เดินกินได้สบายๆ แต่ระวังร้อนนะ ออกจากเตามาใหม่ๆ ข้างในร้อนมาก

ทางร้านปั้นเป็นก้อน ยัดไส้ด้านใน ปาดน้ำมันหน่อย

แปะลงไปในโอ่ง พอได้ที่ก็เอาเหล็กเขี่ยออกมา พร้อมทาน…

คิวยาวเป็นหางว่าว แต่รอไม่นาน เค้าอบทีนึงหลายก้อน สั่งกินคนละ 1-2 อัน รอไม่เกิน 2 รอบก็ได้กิน

2. เนื้อวัวลูกเต๋าย่าง เนื้อหั่นเป็นลูกเต๋าสี่เหลี่ยม ย่างบนเตา พร้อมด้วยกันพ่นไฟให้สุกเนื้อทั่วกัน เพลินๆ กับการดูพ่อค้าปรุงเนื้อถ่ายคลิป ถ่ายรูปก็สวยดี น่ากิน พอย่างเสร็จก็เลือกได้ว่าจะโรยผงอะไร พริกไทย เกลือ ส่วนตัวผมว่าแค่ พริกไทยเกลือก็อร่อยแล้ว เนื้อนุ่มเด้ง หอม แนะนำให้กินตอนร้อนๆ คือดีย์ สายเนื้อห้ามพลาด

3. เนื้อตุ๋น เครื่องในวัวตุ๋น เป็นเมนูที่คนไต้หัวชอบกิน ทั้งเนื้อและเครื่องใน รวมถึงเอ็นแก้ว ส่วนใหญ่จะขายเป็นขีด เราก็ชี้ๆ แล้วให้เค้าคิดตังให้ดู ราคาก็ไม่ถูกน้า… ทางร้านหั่นเป็นชิ้นๆ ใส่น้ำเหมือนพะโล้ รสชาติจะเค็มๆ เผ็ดๆ อร่อยกำลังดี

4. ไส้กรอกไต้หวัน (Xiang Chang) รสชาติจะคล้ายๆ กุนเชียงบ้าน กินร้อนๆ หนังกรอบ มีทั้งแบบสั้นๆ คล้ายไส้กรอกอีสานบ้านเรา และแบบยาวประมาณ 10 ซม. แนะนำว่าสั่งมาอันเดียวพอน้า กิน 2-3 คนได้เลย กินเยอะๆ ค่อนข้างเลี่ยน กินคนเดียวรับรองไม่หมดแน่นอน

5. น้ำมะระขาว เมนูสุดแปลกผมว่าน้อยคนที่จะชอบ แต่ที่ไต้หวันมีขายเยอะมาก และคนกินเยอะมาก ร้านดังจะอยู่ที่ Ximending จะเป็นการนำเอาน้ำมะระขาว (ไม่เหมือนมะระบ้านเรา ผิวขาวใสเต่งตึง) เค้าว่าขมน้อยกว่ามะระเขียว มาผสมกับน้ำผึ้ง กินแรกๆ จะหวานเพราะมีน้ำผึ้งผสมอยู่ แต่พอซักพักจะเริ่มขมนิดๆ พอทนได้ ห้าๆๆๆๆๆ บอกเลยผมซื้อมาก็กินไม่หมดแก้ว แต่อยากลอง ^^

6. หลู่เว่ย หรือ พะโล้ อาหารพื้นเมืองที่เอาเนื้อสัตว์ ผัก บะหมี่ วุ้นเส้น เต้าหู้ มาลวก แล้วปรุงรสด้วยเครื่องพะโล้และเครื่อยาจีน ตุ๋นและเคี่ยวจะนุ่ม รสชาติ หอม อยากกินอะไรเลือกได้เลย

7. หอยทากย่าง (Grilled Sea Snail) หอยทากย่างทั้งเปลือก ย่างแล้วน้ำในตัวหอยจะเดือด พอได้ที่ทางร้านก็จะแกะหอยแล้วตัดเป็นชิ้นๆ ราดน้ำจิ้มเปรี้ยวๆ เผ็ดๆ เนื้อหอยทากหนึบๆ กรุบกรอบ อร่อยมาก ส่วนของน้ำจิ้มก็แอบใกล้เคียงซีฟู้ด เลยถูกปากไปอีก

 

8. แพนเค้กต้นหอม (ชงโหย่วปิ่ง) เมนูนิยมของชาวไต้หวัน เป็นอาหารว่าง แป้งที่ใช้จะคล้ายกับแป้งโรตีผสมต้นหอมแป้งบางกรอบ หอม กินกับซีอิ๊วหวานและซอสพริก บางร้านจะมีการปรับเช่น ใส่ชีส กิมจิ พริกหวาน เห็ด และอื่นๆ เลือกเพิ่มเติมได้

9. ปีกไก่ยัดไส้ (Lu Sih An) เมนูถูกปากคนไทยอย่างเรา ปีกไก่ยัดไส้ข้าวปรุงรส พร้อมพริก เผ็ดนิดๆ กัดไปแล้วไก่กรอบ ข้าวด้านในเหนียวนุ่ม เผ็ด เปรี้ยว เค็ม มาครบ อร่อยใช้ได้เลย

10. มันหวานทอด (Sushi Sweet Potato Balls Taiwan) ขนมที่เหมือนไข่นกกระทาบ้านเรา ได้รับความนิยมอีกแล้วที่ไต้หวัน จากแป้งก้อนเล็กๆ ทอดจนพอง ทางร้านจะทั้งกดทั้งบีบ ด้วยตะแกรง ยิ่งกด ยิ่งบีบ ที่ที่จะยุบกับพองขึ้นอีก (เอ๊ะมันคืออะไร ห้าๆๆๆ) พอทอดเสร็จรอให้สะเด็ดน้ำมัน ตอนกิน แป้งบางกรอบ ด้านในกลวง แอบหวนนิดๆ ยิ่งเคี้ยว ยิ่งเพลิน

แป้งที่ใช้ทอดก็จะประมาณนี้

เวลาที่ทอดทั้งกด ทั้งบีบ แต่กลับยิ่งพองโต ห้าๆๆๆๆ

จากแป้งลูกเล็กๆ ก็พองโตมาประมาณนี้ กรอบ ข้างในกลวง อร่อยดี

ใครที่มีแผนกำลังจะเดินทางไปไทเป ไต้หวัน ลองดูกันน้าว่าเมนูไหนน่าสนใจ… ปักหมุดรอกันไว้เลย ส่วนใครไม่ได้ไป Raohe Night Market เหมือนผม เมนูดังๆ เด็ดๆ พวกนี้ก็จะมีที่ตลาดกลางคืน อื่นๆ รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวอย่าง จิ่วเฟิ่น หรือที่ Ximending เช่นกันครับ แต่ถ้าเป็นเมนูซาลาเปาอบโอ่งต้องที่นี่ที่เดียวเลย เด็ดสุด !!!!

 

You May Also Like

More From Author