Kappou Omakase Miharu Japanese Restaurant 1

Kappou Omakase คืออะไร ? เคยลองกันรึยัง !!! เดี๋ยวผมจะลองพาไปชิม @Miharu สุขุมวิท 39

ถ้าเราพูดถึงโอมากาเสะ หลายคน น่าจะรู้จักกันดีแล้วเนอะ เห็นภาพการเสิร์ฟซูชิขั้นเทพ วัตถุดิบชั้นดี ตามใจเชฟแบบคำต่อคำ พร้อม Story ดีๆ กินไปแล้วฟิน แสงออกปาก อร่อยล้ำลึกหลังจากที่ได้รู้ที่มา ความยากลำบากในการจับ ความหายาก วัตถุดิบชนิดนั้นๆ ส่วนของโอมากาเสะจริงๆ แล้ว ไม่ได้เป็นเพียงแค่ซูชินะครับ เค้ายังครอบคลุมไปถึงเมนูอื่นของอาหารญี่ปุ่นด้วย หลังเริ่มจะมี โอมากาเสะเนื้อ โอมากาเสะเทมปุระ เยอะไปหมดครับ ส่วนของวันนี้ผมขอพาไปกินอีกรูปแบบหนึ่งของโอมากาเสะกันซักหน่อย ซึ่งเค้าเรียกกันว่า “คัปโปะ โอมากาเสะ” (Kappou Omakase) ครับ

ส่วนของ คัปโปะ (Kappou) เป็นรูปแบบของอาหารญี่ปุ่น ที่หมายถึงการตัดและปรุง โดยการเสิร์ฟจะเป็นการเสิร์ฟแบบเคาน์เตอร์ มีที่นั่งเพียงไม่กี่ที่ ส่วนของอาหารที่เสิร์ฟก็จะมีทั้งซูชิ ซาชิมิ อาหารทอด ปิ้ง ย่าง ต้ม ตุ๋น มาครบในคอร์สเดียว รวมถึงการสนทนาเรื่องอาหาร ที่มา ชนิดของวัตถุดิบ วิธีการทำ ก่อนจะออกมาเสิร์ฟ บางเมนูก็เลือกที่จะปรุงให้น้อยที่สุดเพื่อให้ได้รสชาติธรรมชาติ บางเมนูผ่านกระบวนการที่ซับซ้อน เวลานาน กว่าจะออกมาได้

อย่างวันนี้ที่ผมได้ไปลอง “คัปโปะ โอมากาเสะ” (Kappou Omakase) ที่ร้าน Miharu ในซอย สุขุมวิท 39 ก็ถือว่าได้เปิดประสบการณ์ใหม่ ทางร้านนำเสนอเมนูอาหารไม่ได้จำกัดเพียงแค่ ซูชิ หรือ ซาชิมิ ยังมีเมนูอื่นๆ ทั้งทอด ปิ้ง ย่าง ต้ม มาใน PREMIUM COURSE (19 Courses) 3,200++ บาท โดยเชฟ Chef Hitoshi Inoue เชฟชาวญี่ปุ่น เน้นความสดใหม่ของวัตถุดิบ และวัตถุดิบตามฤดูกาล ส่วนของร้านยังเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นแบบ Authentic Traditional Japanese (ร้านอาหารญี่ปุ่น สไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ) อีกด้วย

พอเข้าไปในร้านแว๊บแรก็เจอเชฟชาวญี่ปุ่น

ช่วยเพิ่มความขลังในการเป็นร้านในแบบ Authentic Traditional Japanese สุภาพและเป็นกันเอง

แอบไปก่อนเวลา พอซักพักได้เวลา เชฟก็เริ่มจะเตรียมเมนูแรกให้กับเรา…

เมนูแรกของวันนี้ก็คือ ตับปลาอังกิโมะ (ตับของปลาอังโกะ) (Anko Fish) ปลาหน้าตาโบราณ ตัวดำ ปากกว้าง ฟันแหลม พบได้แค่ท้องทะเลน้ำลึกแถบมหาสมุทรแปซิฟิกเท่านั้น เนื่องจากปลาชนิดนี้อยู่แค่ในน้ำลึก เลยทำให้เป็นปลาที่จับได้ยาก เลยทำให้ตับปลาอังกิโมะมีราคาค่อนข้างแพง

สมญานาม “ฟัวกราส์แห่งท้องทะเล” หอม มัน รสชาติกลมกล่อม

ปลามาได ปลากะพงแดงญี่ปุ่น เสิร์ฟพร้อม วาซาบิสด รสชาติเข้มข้น เนื้อสัมผัสชุ่มฉ่ำ

เมนูนี้ ฟินมากกกก ชอบมากกกก โอโทโร่ เนื้อส่วนท้อง ปลามากุโร สีชมพูอ่อน ไขมันแทรกสวยงาม ลายหินอ่อน เชฟนำไปเบิร์นไฟก่อน ลดความมันลงได้ แต่ยังคงความนุ่มละมุนด้านใน เสิร์ฟพร้อม ไข่ปลาชิชาโมะ กรุบกรอบ เค็มนำ

กินพร้อมโอโทโร่ เข้ากันมาก ได้ทั้งความนุ่มของปลาและความเค็มกรุบกรอบของไข่ปลา เข้ากันซะงั้น ชอบ ชอบ

ซุปกระดูกปลา ชื่อดูธรรมดา แต่หอม เข้มข้น ส่วนตัวแอบเค็มไปนิด

ส่วนเมนูนี้… จำชื่อไม่ได้จ้า ห้าๆๆๆๆ แต่ปลาชิ้นใหญ่เต็มปากเต็มคำ เนื้อปลาเด้ง หวาน

เมนูนี้ หอยสังข์ญี่ปุ่น (Tsubugai) วัตถุดิบที่ชาวญี่ปุ่นยอมรับกันว่ารสชาติทัดเทียมหอมเป๋าฮื้อ เนื้อกรอบ หนึบ หวาน อร่อยมาก

เวลากินต้องม้วนให้เนื้อหอยออกมาทั้งหมด ด้านนอกจะกรุบกรอบ ด้านในนุ่มละมุน

ส่วนเมนูนี้ เหมือนจะธรรมดาอีกแล้ว แต่รสชาติไม่ธรรมดา

ปลาหมีกยักษ์ ชิ้นซ้ายจะเป็นปลาหมึกสด เนื้อหวานกรุบกรอบ ส่วนชิ้นขวาจะผ่านการตุ๋น เนื้อนุ่มละมุน อยากกินทั้งหนวดกันเลยทีเดียว

ส่วนของเมนูนี้ หอยเชลล์เบิร์นไฟ ท็อปด้วยซอสตับปลา หอยเชลล์เบิร์นแล้วหอม ด้านในนุ่ม เวลาเอาเข้าปลาเอาส่วนของหอยเชลล์วางไปบนลิ้นก่อนจะได้รสชาติหอยเชลล์ที่ค่อนข้างเบา แต่หอม พอเคี้ยวซอสตับปลาจะเข้าไปคลุกเคล้าช่วยเพิ่มรสชาติ ได้ 2 รสชาติในคำเดียว

สำหรับคอร์สนี้ ปกติแล้วคำนี้จะเป็นยูเกะ หรือ ยำเนื้อดิบญี่ปุ่น ท็อปด้วยอูนิ แต่ถ้าใครไม่กินเนื้อเชฟจะเปลี่ยนให้เป็น

ปลาทอดเสิร์ฟพร้อม ถั่วลันเตาญี่ปุ่น ไม่ขี้เหร่น้า ปลาทอดกรอบกินได้ทั้งตัว ชอบมากโดยเฉพาะส่วนหัว บีบเลม่อนหน่อย กินคู่กับถั่วลันเตาญี่ปุ่น ปลากรอบ ถั่วลันเตานุ่ม หนึบ 2 Texture ในคำเดียว

เมนูนี้ ปลาย่างเสิร์ฟพร้อมข้าวญี่ปุ่น อยากจะบอกว่า ขอถ้วยใหญ่ๆ เลยได้มั๊ย !!!!

ปลานุ่ม หอม เสิร์ฟพร้อมหัวไชเท้าขูดราดโชยุหน่อย เค็มนิดๆ กินกับข้าวญี่ปุ่น เหนียวนุ่ม ฟินนนนนนนน ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

เมนูนี้ กุ้งเสิร์ฟกับซอสไข่แดง กุ้งในถ้วยสุกกำลังดี กินกับซอสหวานๆ หน่อย

กินเสร็จต่อที่หัวกุ้งกรอบๆ ชอบตรงที่… กัดหัวกุ้งจะแอบเจอมันกุ้งด้านในทะแทกเข้าปาก ความกรอบ เจอกับมันกุ้ง ฉ่ำๆ นุ่มๆ ด้านในอร่อยไปอีก

ส่วนของด้านในของหัวกุ้ง

ผมเดาว่าน่าจะเป็นมันกุ้งนะครับ เพราะมีฉ่ำ มันๆ นิ่มๆ ครับ ใครไปกินฝากดูด้วยนะครับ

เมนูนี้ เห็นแว๊บแรกเดากันอยู่นาน มันคืออะไร ?

“Mitake Tempura”

เห็ดไมตาเกะ (Maitake Mushroom) เห็ดที่พบได้บนภูเขาทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศญี่ปุ่น โดยทั่วไปเห็ดไมตาเกะจะขึ้นเฉพาะบริเวณใต้ต้นไม้ใหญ่ที่อุดมสมบูรณ์ และพบแค่บางพื้นที่เท่านั้น เห็ดชนิดนี้พบได้ยากที่ญี่ปุ่น ทำให้เป็นเห็ดที่มีมูลค่าสูง มีสรรพคุณทางยามากมาย

ผมชอบความทอดของร้านนี้มากครับ มีความทอดได้กรอบ แต่ไม่ไหม้ กินได้ทั้งหมด ไม่เหลือ ยังคงรสชาติของวัตถุดิบข้างใน ต้องลอง

ส่วนของเมนูนี้ เป็นปลาหิมะตุ๋น มีความนุ่ม แต่ไม่เละ ปลายังคงเด้งนุ่ม หนังปลาละลาย หัวไชเท้าที่เสิร์ฟมาด้วย นุ่มละมุนไม่แพ้กัน เอาลิ้นดันๆ ก็ละลาย น้ำซุปที่อยู่ในหัวไชเท้าแตกในปาก บอกเลย ถ้วยนี้มียกซด เสียดายน้ำซุปหอม หวาน ด้านล่าง ห้าๆๆๆๆ

ล้างปากกันซักหน่อย กับสาหร่ายดอง เมนูนี้ปกติถ้าเป็นโอมากาเสะทั่วไป จะเป็นการเปิดต่อมรับรส จะเป็นเมนูแรกๆ

ส่วนที่นี่ให้กินก่อนที่จะเข้า Main Course ของคอร์สนี้กันครับ

ส่วนของ Main Course ของคอร์สนี้ก็คือ…

ข้าวอบ Kinki หัวปลาตามฤดูกาลส่งตรงจากญี่ปุ่น ข้าวญี่ปุ่นอบพร้อมหัวปลา, เนื้อปลาทูน่าหั่น เห็ดและผัก ทางร้านนำมาเปิดให้ดูก่อนที่จะเสิร์ฟ เปิดแล้วมาหอม ข้าวมารสชาติเข้มข้ม

ส่วนของเมนูนี้ ถ้าใครอยากกินเป็นปูขน (Crab Gohan) สามารถเพิ่มเงินคนละ 600 บาท (ขึ้นต่ำ 2 คน)

ทางร้านจะเปลี่ยนจากหัวปลาเป็นปูขน แต่ต้องแจ้งล่วงหน้าก่อนจะเข้าไปกินอย่างน้อย 3 วันน้า น่าสนใจ แต่เพิ่งรู้ตอนที่ถึงร้านแล้ว T_T

ส่วนของการเสิร์ฟทางร้านเสิร์ฟพร้อมผักดองและมิโซะซุปน้า… เห็นแต่ละเมนูไม่เยอะ แต่ก็อิ่มอยู่น้า

ปิดท้ายกันด้วย ของหวาน ไอศกรีมยูสุ และ โมจิครีม ส่วนของไอติมเปรี้ยวๆ สดชื่น

ส่วนโมจิครีม เหนียวนุ่มละมุน โคตรชอบ อย่างกินกันชีส

ต้องลอง !!!!

เป็นยังไงบ้าง กับ “คัปโปะ โอมากาเสะ” (Kappou Omakase) ที่ร้าน Miharu สุขุมวิท 39 น่ากิน น่าลองมั๊ย ใครที่สนใจ Kapp Omakase by Chef Hitoshi Inoue Premium Course (19 Course) ราคา 3,200++ บาท มี 2 รอบ คือ 12.00 และ 18.00 น. (เปลี่ยนเป็นข้าวอบปูขน เพิ่มคนละ 600 บาท ขั้นต่ำ 2 คน) รับจำนวนจำกัดต่อรอบ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือสำรองที่นั่งได้ที่…

ฝากกด Like ติดตามเรื่องราวของผมบน Facebook ด้วยนะครับ ปล.อย่าลืมกด Follow และ See First Page ด้วยน้า ใครที่ชอบเที่ยวฟรี กินฟรี ผมแจกของบ่อยอยู่น้า ^^