Top Food at Haeundae Traditional Market Busan South Korea 6

6 ร้านเด็ด ของต้องกินที่ตลาดแฮอุนแด (Haeundae) ปูซาน เกาหลีใต้ (Busan South Korea) ไม่ต้องเดินสุ่มกิน… อร่อยแน่นอน

ตลาดแฮอุนแด (Haeundae Traditional Market) ตลาดขึ้นชื่อของเมืองปูซาน เกาหลีใต้ นักท่องเที่ยว รวมถึงคนปูซานเองชอบที่จะไปเดินเล่น กิน Street Food และกินอาหารอร่อยๆ ร้านดังกันที่นี่ ส่วนของทัวร์ปูซานก็เช่นกันครับ ก็ชอบที่จะพาเราไปพักใกล้ๆ บริเวณนี้และปล่อยให้ลูกทัวร์อิสระกับการกินมื้อเย็นกันที่นี่ครับ

ส่วนของที่ท่องเที่ยวใกล้ๆ กันนี้ก็ยังจะมี ชายหาดแฮอุนแด (Haeundae Beach) ชายหาที่มีชื่อเสียงของเมืองปูซาน และหอประชุมสุดยอดผู้นำเอเปค นูรีมารู (Nurimaru APEC House) ก็เดินไปถึงไม่ไกลครับ เผื่อใครไปเที่ยวกันเองแพลนทริปรวมกันได้ เที่ยวหอประชุม ชายหาด บ่ายๆ ช่วงเย็นก็มาหาอะไรกินที่ตลาดแฮอุนแดครับ

การเดินทางมาตลาดแฮอุนแด ให้ลงที่รถไฟที่ Haeundae Station (해운대역, แฮอุนแดหยอก, Busan Metro Line 2) และออกทางออกที่ 3 จากนั้นเดินตรงไปตามถนน Gunam-ro (두남로) ประมาณ 350 เมตร ตลาดตั้งอยู่ด้านซ้ายมือก่อนถึงชายหาดแฮอุนแด ส่วนของตลาดเปิดตั้งแต่ 09.00 – 22.00 น. ส่วนของร้านแต่ละร้านอาจจะเปิดปิดไม่พร้อมกันน้า ช่วงเย็นร้านอาหารน่าจะเปิดเยอะหน่อย ภายในตลาดก็มีทั้งสตรีทฟู้ด (Street Food) อาหารทะเลสดๆ อาหาร ขนม ท้องถิ่น ผัก ผลไม้ ของเกาหลีใต้ครับ

เกริ่นมาซะยาว มาเริ่มกันเลยเนอะ ส่วนของ 6 ร้านเด็ด ของต้องกินที่ตลาดแฮอุนแด (Haeundae) ปูซาน เกาหลีใต้ (Busan South Korea) ไม่ต้องเดินสุ่มกิน… อร่อยแน่นอน มีร้านไหนบ้าง… ไปกั้น

ส่วนของทริปปูซานรอบนี้ผมไปกับบริษัททัวร์ 4 วัน 2 คืน ส่วนของโปรแกรมทัวร์จะให้อิสระมื้อเย็น 2 วันครับ ส่วนของโรงแรมที่พักก็จะเป็นที่ ibis budget Ambassador Busan Haeundae ที่กินใกล้สุด เยอะสุดก็ต้องเป็นที่ตลาดแฮอุนแดเลยครับ ส่วนของร้านเด็ด ร้านอร่อย เมนูที่ต้องกิน ถ้าไปเที่ยวที่ปูซาน เริ่มจากร้านเด็ดสุดกันก่อนเลยเนอะ

1. ร้านโฮต๊อก (HOTTEOK)

ส่วนของร้านโฮต๊อกที่ปูซานไปที่ไหนก็เห็นครับ รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ด้วยครับ อย่างในตลาดแฮอุนแดก็มี 2 ร้านก็คือ ร้านตรงทางเข้าตลาดและร้านท้ายตลาดครับ ถ้าแนะนำผมแนะนำเป็นร้านท้ายตลาดตามภาพด้านล่างนี้เลยครับ สังเกตได้จากปริมาณคนที่ต่อคิวเลยครับ เยอะมากกกกกก รอประมาณ 30 นาที (วันที่ผมไปนะครับ) ส่วนของ โฮต๊อกจะเป็นแป้งกลมๆ ทอดในน้ำมัน บีบกด อัด พอแป้งสุก กรอบ ก็จะใช้กรรไกรตัดเปิดช่องตรงกลาง ใส่ไส้ลงไปครับ

ไส้ก็จะมีให้เลือกคือ น้ำผึ้ง (2,000 วอน), เมล็ดธัญพืช (2,500 วอน) และชีส (2,500 วอน)  หรือจะ Mix ชีสกับน้ำผึ้ง หรือ ชีสกับเมล็ดธัญพืช (2,500 วอน) ส่วนของเมล็ดธัญพืชก็จะมีหลากหลาย ที่เห็นชัดๆ ก็จะเป็นเม็ดทานตะวันครับ ถ้าให้แนะนำเลยผมชอบไส้ น้ำผึ้ง และเมล็ดธัญพืช ครับ จากที่ได้ลองกินโฮต๊อกจากหลายๆ ร้าน ทั้งร้านหน้าตลาด ร้านที่วัด ความอร่อยของโฮต๊อกร้านนี้ก็คือ ความกรอบ ไม่อมน้ำมัน ไส้หวานกำลังดีครับ ร้านอื่นแป้งเค้าจะนิ่มๆ ไม่ค่อยกรอบครับ ใครที่ไปกินแล้ว ชอบแบบไหนลองมาแชร์กันได้น้า

ทางร้านจะปั้นแป้งเป็นก้อนๆ แล้วกดทอดแบบนี้เลยครับ

เตาเล็กมาก ถึงว่าคิวยาว ห้าๆๆๆ

แต่ของเค้าอร่อยจริงครับ ไม่งั้นไม่มีคนรอคิวยาวตามภาพด้านบนแน่นอนครับ จริงๆ เอาง่ายๆ ผมว่าร้านอร่อยก็คือร้านมีคนรอคิวเยอะๆ แหละครับ ร้านที่ผมแนะนำนี้ คนเยอะทุกร้านครับ ^^

เวลาที่กิน ทางร้านก็จะหักครึ่งและใส่แก้วมาให้แบบนี้ครับ กัดกินไปเรื่อยๆ

รับมาใหม่ ร้อนๆ จากเตา ร้อนมือหน่อยน้า

2. ร้านต๊อกบกกี (Sangguginae) (TTeokbokki)

ส่วนของร้านต่อมา… มาเกาหลีก็ต้องกิน ต๊อกบกกี เนอะ ร้านนี้เด็ดจริงครับ คนยาวไม่แพ้ร้านแรกครับ แต่ร้านนี้อาจจะ สื่อสารยากนิดนึง แนะนำให้ถ่ายรูปแล้วชี้ๆ เอาครับ อยากกินอะไร เดี๋ยวทางร้านจะคำนวณราคามาให้จ่ายตังด้านข้าง ร้านจะคิดราคาตามที่เราเลือก แต่ละชิ้นราคาไม่เท่ากันครับ

ส่วนของร้านนี้ก็จะมีทั้ง ของทอด ต๊อกบกกี และโอมุก (โอเด้งเกาหลี) ครับ ส่วนของการกิน ก็มีทั้งกินที่ร้าน ขึ้นไปกินที่ชั้น 2 หรือจะสั่งกลับไปกินที่โรงแรมก็ได้น้า ทางร้านจะตักใส่ถุงแล้วยัดใส่กล่องพร้อมตะเกียบ น่ากินและอร่อยมากครับ แนะนำๆ

เมนูหลากหลายตามภาพเลยครับ

3. ร้านปลาหมึกย่าง

มาต่อกันที่ร้าน ปลาหมึกกึ่งแห้ง (ใช้ Google Tranlate แปลออกมาแล้วได้แบบนี้ครับ ห้าๆๆๆ) เป็นปลาหมึกตากแห้งแต่ไม่แห้งมาก ด้านในยังนุ่ม แล้วเอามาย่างๆ กดๆ แล้วป้าก็ใช้มือฉีกยัดใส่ถุง ส่วนของเนื้อปลาหมึกส่วนตัว นุ่มไม่เหนียว เด็ด ส่วนของหนวด เหนียวนิดแต่เคี้ยวได้ กินร้อนๆ จะอร่อยมาก ตัวเล็ก 9,000 วอน ตัวใหญ่ 15,000 วอน ร้านนี้เป็นร้านเล็กๆ แต่คนก็ไม่น้อยครับ

4. ร้านข้าวต้ม หมูสามชั้น (Miryang Sundae-dwaeji-gukbap) (밀양순대돼지국밥 해운대점)

ร้านนี้จะอยู่ด้านนอกตลาดแฮอุนแกน้า ร้านข้าวต้มกระดูกหมูชื่อดัง เมนูเด็ดก็จะเป็นข้าวต้มและหมูสามชั้นครับ ร้านอยู่ติดกับร้านไอติม Baskin Robbins เมนูนี้มีชื่อว่า ทเวจีกุกพับ (Dwaeji Gukbap) เมนูเก่าแก่ของเกาหลี ที่เรากระดูกหมูมาต้มเป็นซุป ส่วนใหญ่คนจะเยอะช่วงเช้า คิวยาวเหยียด ส่วนของร้านนี้มีหลายสาขา เผื่อใครจะกินที่สาขาอื่นเนอะ ส่วนของร้านนี้ เปิดมานานกว่า 12 ปี ใช้วัตถุดิบอย่างดี น้ำซุปเคี่ยวกระดูกนานกว่า 48 ชั่วโมง จนน้ำซุปสีขาว ส่วนของเมนู ก็จะมีเป็นข้าวต้ม (หมู, ไส้เลือดหมู, กระเพาะ, ซี่โครง) 10,000 วอน และ ข้าวต้ม+หมูสามชั้น 13,000 วอน ครับ

ร้านใหญ่กว้างขวาง มีทั้งหมด 3 ชั้น

ส่วนของเกาหลี ขาดไม่ได้ เครื่องเคียง มีทุกร้าน ที่นี่ก็เช่นกันครับ

ส่วนของเครื่องเคียงสามารถเติมได้เรื่อยๆ ครับ จะมีที่ให้เราไปเติมได้ครับ ชอบอันไหนไปตักเพิ่มได้

ส่วนของข้าวต้ม เค้าจะแยกซุปกับข้าวมาแบบนี้ครับ

ใครอยากกินเป็นข้าวต้มก็สามารถเอาข้าวใส่ไปในหม้อซุปได้น้า หรือจะกินแยกก็ได้ครับ ส่วนของซุปมาแบบร้อนๆ มาในหม้อร้อน ภาพด้านล่างนี้เป็นไส้เลือดหมูครับ เผื่อใครอยากลอง

ส่วนของข้าวต้ม+หมูสามชั้น ก็จะมีผักห่อและกิมจิเพิ่มมาให้ครับ

ส่วนของหมูสามชั้นก็เสิร์ฟมาในถาดแบบด้านล่างเลยครับ

มาพร้อมข้าวต้มหมู แต่ข้าวต้มหมูในเซ็ตหมูสามชั้นเหมือนจะไม่มีซอสสีแดงนะครับ

แต่ถ้าใครอยากได้ซอสแดงสามารถไปตักได้ที่โต๊ะเครื่องเคียงครับ

ส่วนของรสชาติ… จืดดดดดดมากกกกกกก ก. ไก่ ล้านตัว ห้าๆๆๆๆๆ ถ้าใครเคยกินไก่ตุ๋นโสม เวลาไปโซล รสชาติไม่ต่างกันครับ ตามสไตล์คนไทย ปรุงซิครับ ปรุงยังไงก็ยังไม่เค็ม ไม่หวาน ห้าๆๆๆๆๆ ใส่ทั้งเกลือ พริกไทย ทั้งซอสแดงๆ อยากให้เผ็ด ก็ยังไม่ค่อยมีรสชาติเท่าไหร่ ห้าๆๆๆๆ ส่วนของหมูสามชั้นก็แอบจืดเหมือนกัน แต่ห่อผักแล้วท็อปด้วยกิมจิ + ซอสซัมจัง (ซอสเต้าเจี้ยว)(มั้ง) ด้านบนเค็มๆ หน่อย พอได้อยู่ครับ

ส่วนของรสชาติอาจจะจืดไปสำหรับคนไทยอย่างเรา แต่ก็เป็นเมนูขึ้นชื่อ เมนูที่ต้องลองครับ

ลองซักครั้งให้รู้เนอะ ^^

ส่วนของร้านที่นี่เค้าจะเน้าถ่ายรูปกับดาราแล้วมาแปะที่ร้านครับ

อย่างร้านนี้ก็มีดารามากินไม่น้อยเลยครับ

กลับมาในตลาดแฮอุนแดกันอีกครั้ง…

ส่วนของร้านในตลาดจริงๆ ก็มีเมนูหลากหลายนะครับ ซาลาเปา ผัก ผลไม้ก็มีครับ

อีกหนึ่งเมนูที่ห้ามพลาด ถ้ามาปูซาน ก็คือ… ปลาไหล นั่นเอง

แต่บางคนไม่กินปลาไหล ก็ผ่านได้น้า แต่มาแล้วก็น่าลองซักครั้ง จะมีร้านนึงที่ขายปลาไหลจริงจัง ลุงแล่ปลาไหลที่หน้าร้านกันเลยครับ เอาหลังออกแล้ว ตัวยังดิ้นอยู่เลย T_T

ส่วนของซีฟู้ดก็ยังมี กุ้งแดง ผมเห็นบางร้านเป็นร้านที่ขายแต่กุ้งแดงไปเลยก็มีครับ

ส่วนของซีฟู้ดอื่นๆ ก็ยังมี ปูซูไว ปูอลาสก้า หอยเชลล์ หอยเป๋าฮื้อ และหอยอื่นๆ ครับ แต่ถ้าอยากกินซีฟู้ดจริงจัง แนะนำให้ไปกินที่ตลาดปลาจากัลชิ (Jagalchi Market) ตลาดอาหารทะเลที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลีครับ

จริงๆ ในโปรแกรมทัวร์ผมจะมีไปตลาดปลาด้วย แต่… สุดท้ายทางทัวร์ให้ไปกันเอง T_T

เศร้าเลย… เวลาก็น้อย อดไป อดกิน แต่ก็เลยกินที่ตลาดแฮอุนแดแทน

ปล. แอบได้ฟิวกินซีฟู้ดที่ตลาดโต้รุ้งหัวหิน ห้าๆๆๆๆๆ

5. ร้านซีฟู้ดและปลาไหล

ต่อกันที่ร้านซีฟู้ดและปลาไหล ผมเลือกเป็นร้านนี้ครับ เพราะว่ามีเมนูหลากหลาย มีปลาย่าง อาหารที่กินง่ายๆ มีซีฟู้ดนิดหน่อย และมีปลาไหลด้วยครับ ส่วนของร้านซีฟู้ดในตลาดแฮอุนแดมีหลายร้านมาก บางร้านก็เน้นซีฟู้ดเลย มีปูซูไว ปูอลาสก้าสดๆ บางร้านก็เป็นร้านปลาไหลโดยเฉพาะลองเลือกกันดูครับ ถามว่าร้านนี้เด็ดสุดมั๊ย ผมว่าก็ยังไม่สุดน้า… ไปตลาดปลาน่าจะดีกว่า ถ้าอยากกินซีฟู้ดจริงจังนะครับ

ส่วนของภายในร้านไม่ใหญ่มากครับ

การสื่อสารยังยากเหมือนเดิม ที่นี่เค้าไม่ค่อยพูดภาษาอังกฤษกันครับ ก็จิ้มๆ จากในเมนูกันไป ^^

บางเมนูก็แอบงง สั่งจานเล็กไป ทำไมใหญ่จัง

สั่งปลาย่าง 1 ตัว ทำไมได้ 2 ตัว หรือเค้าขายเป็นคู่ ห้าๆๆๆๆ

ส่วนของเครื่องเคียงยังมีเหมือนเดิมทุกร้าน

ส่วนของน้ำจิ้มซีฟู้ดที่นี่ จะมีให้เป็นเหมือนโชยุ วาซาบิ และคล้ายๆ ซอสพริกครับ ใครที่ตั้งใจไปกินซีฟู้ดจริงจัง ซื้อน้ำจิ้มซีฟู้ดไปด้วยได้นะครับ เอาเข้าไปได้ครับ แล้วขอถ้วยทางร้านมาเทจิ้มกันครับ

เมนูที่ผมสั่ง ไม่พลาด ปลาหมึกกระดืบ ปลาหมึกสดๆ หั่นเป็นชิ้น แต่ยังดิ้นได้

กินยากหน่อย หนวดปลาหมึกแอบดูดจาน ดูดกันเอง

ติดเป็นก้อน ห้าๆๆๆ

เวลากินเคี้ยวนานๆ หน่อยน้า เดี๋ยวหนวดจะไปดูดในคออันตรายครับ

ส่วนของปลาย่าง ก็จะมาประมาณนี้

ส่วนอันนี้เป็นหอยรวม ส่วนของหอยเนื้อหวานดีครับ

ส่วนของปลาไหลก็มาเป็นเตาย่างแบบนี้เลยครับ เยอะมากขนาดสั่งเป็นอันเล็กไปน้า นี่เล็กแล้วหลอ แล้วตอนแรกเหมือนจิ้มเป็นซอสแบบญี่ปุ่น ทำไมมาเป็นแบบนี้ว้า… ห้าๆๆๆ

ส่วนของรสชาติ ผมว่าเฉยๆ นะครับ ซอสเผ็ดนิดๆ เค็มหน่อย ปลาไหลส่วนตัวเนื้อไม่หวานจืดๆ แต่ก็กินให้รู้เนอะ เค้าบอกว่ามาปูซานก็ต้องกินปลาไหลเลยจัดซักหน่อย

6 ร้านไอติม มาร์ชเมลโลว์ย่าง (Korean Dessert Café)

ปิดท้ายกันที่ของหวาน ร้านนี้เด็ดจริงๆ ครับ คนเยอะอีกแล้วครับ ส่วนของร้านนี้จุดเด่นน่าจะเป็นไอติมครับ แม่ค้าจะกดไอติมให้ชิม ใครผ่านไป ผ่านมา แจกตลอดเวลาครับ ไอติมละมุน โคนกรอบ หวาน อร่อยกำลังดี นอกจากไอติมแล้วก็ยังมี มาร์เมลโลย่าง ด้านในจะเป็นไอติม มีรสช็อคโกแล็ตและสตอเบอรี่ ทางร้านจะใช้ไปเบิร์นมาร์ชเมลโลว์แบบภาพด้านล่างนี้ก่อน ย่างเสร็จ หอมๆ เวลากินมาร์ชเมลโลว์จะยืดดดดด ถ้ากัดโดนไอติมด้านในด้วยก็จะสดชื่นมาอีกระดับนึงครับ คือดีย์ ห้ามพลาด !!!

นอกจากร้านด้านในตลาดแฮอุนแดแล้ว ที่ถนนเส้นหลักยังมีร้านที่หน้าสนใจอีกเยอะเลยครับ ลองดูน้า… ใครไปกินร้านไหนเพิ่มเติม แล้วชอบ แล้ว OK มาแชร์กันได้ครับ

ปิดท้ายแถมๆ สำหรับสายดื่ม ร้านนี้เป็นร้านเบียร์ไก่ทอดครับ ไกด์บอกว่าเด็ด ลองไปกินกันดูครับ ^^

ส่วนของพิกัดร้านต่างๆ แบบคร่าวๆ ตามภาพด้านล่างนี้เลยครับ

ใครกำลังจะไปเที่ยวปูซาน หรือโดนทัวร์ปล่อยเกาะ ที่ตลาดแฮอุนแด ก็เอาลายแทงนี้ไปตามกินกันได้น้า…

สำหรับใครที่อยากรู้ว่า… ทัวร์ 9,000 บาท ปูซาน 4 วัน 2 คืน คุ้มมั๊ย ได้ไปที่ไหนบ้าง เดี๋ยวรอแป๊บน้า มีรีวิวเต็มๆ ให้อ่านกันแน่นอนครับผม ^^

ฝากกด Like ติดตามเรื่องราวของผมบน Facebook ด้วยนะครับ ปล.อย่าลืมกด Follow และ See First Page ด้วยน้า ใครที่ชอบเที่ยวฟรี กินฟรี ผมแจกของบ่อยอยู่น้า ^^