แวะกลับไป… กินเกาเหลาสมองหมู ร้านไทยทำ แพร่งภูธร ร้านเก่าแก่เปิดตั้งแต่ปี 2500 อร่อยเหมือนเดิมมั๊ย ?

1 min read

แวะกลับไปกินอีกครั้ง หลังจากที่ไม่ได้กินนานมาก “เกาเหลาสมองหมู ร้านไทยทำ” วันนี้ผมมาไหว้ศาลหลักเมืองกรุงเทพ เอาฤกษ์ เอาชัย ขอพรช่วงวันปีใหม่กันมา ไหว้เสร็จก็เดินไปทางข้างกระทรวงกลาโหม ทะลุไปถนนแพร่งภูธรด้านหลัง ร้าน เกาเหลาสมองหมู ร้านไทยทำ อยู่ไม่ไกลเลยครับ บอกเผื่อไว้เนอะเผื่อใครไปไหวศาลหลักเมืองแล้วแวะไป… เหมือนผม

ย้อนความหลังกันซักนิดนึง ร้านเกาเหลาสมองหมู ไทยทำ ร้านนี้เปิดมาตั้งแต่ปี 2500 เป็นร้านแรกที่คุณชายถนัดศรีเขียนลงในเชลล์ชวนชิม ที่ชื่อไทยทำเพราะเมื่อก่อนจะมี 2 ร้าน ร้านคนจีนและร้านคนไทยคุณชายถนัดศรีชอบร้านคนไทยทำมากกว่า ร้านนี้เลยได้ชื่อนี้มาครับ ส่วนของการต้มสมองหมูไม่ง่ายเลยนะครับ ต้องเลือกสมองหมูอย่างดี ช้ำก็ใช้ไม่ได้ ต้องลอกเยื่อหุ้มสมองออกอีก ต้มช้าๆ ใจเย็นๆ ไม่งั้นสมองหมูแตกหมด คุณย่าสุดจิตต์ เจ้าของร้านได้กล่าวไว้ ถ้าใครไปกินจะเจอคุณย่าแน่นอนครับ อัธยาศัยดีมาก ผมไปกินขอบคุณผมยกมือไหว้ผมด้วย ยกมือไหว้กลับเกือบไม่ทันครับ เกรงใจมาก ห้าๆๆๆ ส่วนของร้านนี้นอกจากเกาเหลาสมองหมูแล้วก็ยังจะมี กุนเชียงหมู กุนเชียงตับ หนังปลา ส่วนของกุนเชียงตับ หน้าตาอาจจะดูไม่ค่อยน่ากิน แต่อร่อยดีครับ

เกริ่นมาซะยาว ไปกินเกาเหลาสมองหมูกันเลยดีกว่านะครับ เดี๋ยวหมด…

ส่วนของร้านก็จะอยู่ในตรอกเล็กๆ แบบนี้เลยครับ

ที่นั่งมีไม่เยอะครับ ผมไปกินตอนประมาณ 10 โมงกว่าคนแน่น มีคิวนิดหน่อย ปกติร้านจะเปิด 07.00-14.00 น. แต่เค้าว่ากันว่าประมาณเที่ยงหน่อยๆ สมองหมูก็หมดแล้วครับ

ใครจะไปกินแนะนำให้ไปกินตอนเช้าน้า ได้กินสมองหมูแน่นอน

ส่วนนี่ก็เป็นป้ายรับประกันความอร่อย ห้าๆๆๆๆ เก่าแก่มาก แถมด้านข้างฝาผนังยังมีรูปคนดังมากินกันเพียบเลยครับ ทั้งคนไทย ทั้งต่างชาติ ดังไปไกลจริงๆ ครับ

ส่วนนี่ก็สมองหมู ที่ใส่ในเกาเหลา ไม่อยากจะคิดเลยนะครับ คนมากินเยอะมาก

วันนึงต้องใช้สมองหมูจากหมูกี่ตัว ห้าๆๆๆๆ แอบคิดเล่นๆ นะครับ ผมว่าถ้าเป็นแบบเกาเหลารวมก็น่าจะใส่ซักครึ่งสมอง

ถ้าสมองล้วนผมว่ามี 2 สมองขึ้นครับ อันนี้ประเมินคร่าวๆ นะครับ ^^

วันนึงผมว่าขายได้หลักร้อยถ้วยครับ สมองหมูก็เป็นร้อยตัว ห้าๆๆๆๆๆ คิดเล่นๆ น้า…

ส่วนตรงนี้ก็เครื่องในหมู สดใหม่ น่ากินเลยครับ

นั่งรอซักแป๊บ เกาเหลาสมองหมูรวมใส่ทุกอย่าง ราคา 100 บาท ก็มาเสิร์ฟแล้วจ้า…

เอาจริงๆ คือกินแค่เกาเหลาผมว่าก็อิ่มแล้วครับ ไม่ต้องกินข้าวก็ได้ เกาเหลารวมได้เยอะมาก มีทั้งสมองหมู ลูกชิ้นนึง ลูกชิ้นทอด ลูกชิ้นปลาอินทรีย์ หนังปลาอินทรีย์ทอดกรอบ ขาหมู เต้าหู้ยัดไส้หมูสับ เครื่องในหมู ไส้ กระเพาะ ตับ เซี่ยงจี๊ มาแน่นๆ เลยครับ ส่วนของน้ำซุปผมว่าแทบจะไม่ต้องปรุงเลยครับ

ผมไปกินมาก็ไม่ปรุงครับ ซุปจะมีกลิ่นพริกไทยแรงหน่อย ส่วนตัวผมชอบนะครับ

อ้อ… ทางร้านเค้าจะมีถ้วยน้ำจิ้มให้ ผมจะปรุงน้ำส้ม พริกป่น (เยอะหน่อย) น้ำตาล น้ำปลา เอาไว้จิ้มครับ ใครอยากทำตามทำได้น้า เพิ่มรสชาติการกินหรือใครกลัวคาวครับ

ส่วนของสมองหมูก็จะให้มาแบบนี้เลยครับ น่ากินมากกกกก

จัดไปอีก 1 ถ้วย ชามนี้เป็น เกาเหลาสมองหมูล้วน ราคา 100 บาท

สำหรับใครที่ชอบกินสมองหมูเหมือนผม (ผมกินมาตั้งแต่เด็กชอบมาก หากินยากมาก) แนะนำสมองหมูล้วนกันไปเลยครับ กินสมองหมูเต็มปากเต็มคำ แต่ถ้าใครไม่เคยกินสมองหมูมาก่อน ก็สั่งแบบรวมมาลองกันก่อนได้ครับ แต่เอาจริงๆ ผมว่าสมองหมูที่นี่ไม่คาวเลยครับ อร่อยมากครับ

ส่วนของสมองหมูจะละลายในปาก มันๆ แต่กินเยอะก็เลี่ยนได้เหมือนกันนะครับ

สามารถตัดเลี่ยนได้ด้วยน้ำจิ้มใส่พริกป่นเยอะๆ ครับ ^^

ส่วนของ เกาเหลาสมองหมู ร้านไทยทำ ยังอร่อยเหมือนเดิมครับ ใครที่อยากจะไปลองชิม ร้านอยู่บนถนนแพร่งภูธร หลังกระทรวงกลาโหม ข้างกระทรวงมหาดไทย เปิดวันจันทร์ – เสาร์ ตั้งแต่เวลา 07.00 – 14.00 น. เผื่อใครไปไม่ถูก พิกัด: https://maps.app.goo.gl/bqnn86ubHpwsm4BBA ตอนนี้เลยครับ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม เบอร์โทร 02-221-7612 ครับผม ไปกินเกาเหลาสมองหมูกันครับ ^^

You May Also Like

More From Author