Kaomai Plamun Amphawa 0

กินอาหารพื้นถิ่นจากธรรมชาติ แกงอ่อมกรรเชียงหนาม อร่อย มีประโยชน์ ปูไข่เน้นๆ ที่ข้าวใหม่ ปลามัน อัมพวา ลองแล้ว ติดใจมากกก…

เที่ยวอัมพวาก็ต้องกินปูไข่นะครับ เนอะๆๆๆ ผมเห็นหลายคนไปอัมพวา นอน Home Stay ทางที่พักเค้าก็จะชอบทำปูไข่มาให้กินครับ มันน่ากินและดูสดมากครับ ไปอัมพวารอบนี้ของผม ผมก็อดใจไม่ได้ครับ ขอจัดซักหน่อย ก็หาร้านอยู่นานเหมือนกันนะครับ จะกินร้านไหนดีน้าที่ปูน่าจะสด อาหารน่าจะอร่อย พอดีไปเห็นเพื่อนหลายๆ คนชอบไปกินกันที่ร้านนี้ครับ “ข้าวใหม่ ปลามัน” ร้านเค้าดีเลยมาบอกต่อครับ จะบอกว่าถ้าไปช่วงกลางวัน ต้องรอคิวนะครับ คนเยอะมากๆ เลยครับ

ส่วนของคอนเซปต์ของร้านเค้าก็ดีด้วยครับ “อาหารพื้นถิ่นจากธรรมชาติ ทั้งอร่อยและมีประโยชน์ ลองเถอะ แล้วจะติดใจ” ร้านเค้าให้ความสำคัญกับวัตถุดิบมากครับ โดยเลือกใช้วัตถุดิบท้องถิ่น เน้นของที่ผลิดเองโดยชุมชนครับ แถมยังนำกำไรของร้าน 2% ในหนึ่งปี เข้ากองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลแพรกหนามแดง เพื่อไปจัดสวัสดิการดูแลพี่น้องคนในชุชนตำบลแพรกหนามแดง เรื่อง เกิด แก่ เจ็บ ตาย เพราะ 30 บาทรักษาทุกโรคแต่ไม่ได้ทุกเรื่อง กินอาหารแล้วได้บุญไปด้วยนะครับ ดีจัง ^^

เริ่มจะหิวแล้วครับ เที่ยวมาครึ่งวัน เรามาดูบรรยากาศของร้านกันดีกว่านะครับ ถ้าเห็นป้ายร้านแบบนี้ก็เลี้ยวเข้าไปกันได้เลยครับ

ส่วนของที่จอดรถสะดวกสบายครับ เหลือเฟือ ไม่ต้องห่วงว่าจะไม่มีที่จอดรถครับ

ตรงนี้เป็นพื้นที่ร้านอาหารครับ ผมแอบสะดุดตาตั้งแต่แว๊บแรกที่เห็นครับ เป็นเหมือนผมมั๊ยครับ

สำหรับใครที่เพิ่งเห็นร้านข้าวใหม่ปลามันครั้งแรก

อยากจะบอกว่าถ้าไปแล้วเจอกับเจ้าของร้าน (รุ่นพ่อ) จะเพลินมากครับ ทุกๆ อย่างในร้านเค้ามี Story ทั้งหมดครับ อย่างอาคารนี้ สวยๆ แบบนี้ เป็นอาคารที่ทำจากไม้ไผ่หาได้ในท้องถิ่นครับ ใช้ความรู้ใหม่ของลูกและความรู้เก่าของรุ่นพ่อที่เติบโตมากับบ้านเรือนเครื่องผูกไม้ไผ่และใบจาก อยู่กับบ้านแบบนี้มา 30-40 ปี ในอดีตเค้าทำยังไงไม่ให้มอดกินไม้ ?

ในอดีตมอดจะไม่กินเพราะไม้ไผ่จะแก่และถูกล่องแพแช่น้ำมาเป็นเดือนๆ กว่าจะมาถึงแพรกหนามแดง จึงทำให้แป้งกับน้ำตาลที่อยู่ในเนื้อไม้ไผ่นั้นบูดเน่า แต่มาปัจจุบันเค้าใช้วิธีการสลายแป้งกับน้ำตาลในเนื้อไม้ไผ่ด้วยการเอาไม้ไผ่ไปเชียร์สารบอแรกซ์ และเหตุผลที่ต้องใช้ไม้ไผ่ใบจากก็เพราะคิดว่าลูกค้าอยู่กรุงเทพเขากินข้าวที่กรุงเทพก็ได้ แต่ถ้าเขามากินข้าวที่ร้านของเราเขาจะได้สัมผัสกับ น้ำ สัมผัสกับ ลม เห็นปลา เห็นไม้ไผ่ใบจากและที่สำคัญอากาศในร้านต้องไม่ร้อน อ้อ… เป็นแบบนี้นี่เอง ดีจังครับ

กินไปฟังไปคุยไปก็เพลินดีครับ

จริงๆ อันนี้แค่ออเดิร์ฟคุณลุงเจ้าของร้านเค้ายังมีเรื่องเล่าอีกเพียบเลยครับ ถ้าสนใจไปหาคุณลุงกันได้ครับ ห้าๆๆๆ หรือ เข้าไปอ่านกันได้ที่เว็บไซต์ www.kaomaiplamunampawa.com ของทางร้านครับผม

เข้าร้านไปหาที่นั่งกันดีกว่าครับ

ส่วนของร้านก็จะมีเป็นซุ้มด้านหน้าและภายในร้านด้านในครับ ตอนนี้ทางร้านกำลังทำเพิ่มด้านหลังอีกนะครับ ทางร้านบอกว่าจะสวยกว่าอาคารเดิมนี้อีกครับ รอบหน้าผ่านมาทางนี้จะแวะดูซักหน่อยครับ

อาคารไม้ไผ่นี้อยู่กลางน้ำครับ ระหว่างที่เดินไปนั่งที่โต๊ะแอบเห็นปลาทับทิมครับ

เยอะมากๆๆๆๆๆ ครับ ทางร้านมีอาหารปลาขายด้วยนะครับ เผื่อใครอยากให้อาหารปลาครับ เวลาปลาว่ายมาเยอะๆ นี่สวยมากนะครับ

แว๊บแรกที่เห็นไม่คิดว่าเป็นปลาทับทิมนะครับ คิดว่าเป็นปลาคาร์ฟหรือปลาสอดครับ เยอะขนาดนี้ ^^

ส่วนของอาคารไม้ไผ่นี้ก็เย็นจริงๆ ครับ ไม่ต้องใช้อะไรมากครับ

เปิดพัดลมหน่อยก็บรรยากาศดีแล้วครับ

ส่วนของหลอดดูดที่นี่ก็น่าสนใจดีนะครับ ตอนแรกคิดว่าเป็นหลอดดูดที่ทำเรียบแบบครับ

แต่จริงๆ แล้ว เป็นหลอดดูดที่ทำมาจากต้นข้าวครับ แว้ววววว ดีจัง เข้าถึงธรรมชาติ ถ้าอยากรู้ว่าใช่จริงรึปล่าว ลองกัดหลอดดูครับ หลอดแตกแน่นอนครับ ผมแอบเผลอกัดไปแล้วครับ แตกเลย ห้าๆๆๆ

หิวแล้ว หิวแล้ว อาหารที่สั่งเริ่มทะยอยมาเสิร์ฟแล้วครับ

เมนูแรกของวันนี้ก็คือ หอยแครงลวก ราคา  180 บาท ครับ หอยแครงตัวใหญ่ สด ใหม่ สะอาด ลวกแบบเลือดยังซิบๆ เนื้อหวาน อร่อยมากๆ ครับ ส่วนของน้ำจิ้มซีฟู้ดของเค้าก็ใช้ได้เลยครับ กำลังอยากกินหอยแครงลอกพอดีเลยครับ ไม่ผิดหวังจริงๆ ครับ เมนูแรกของวันนี้

ตัวใหญ่เนื้อแน่น น่ากินมากๆ นะครับ ว่าป่ะครับ นี่ลองเทียบกันมือให้ดูครับ เนื้อฉ่ำ ฟินเวอร์…

จานต่อมาเป็นเมนู น้ำพริกไข่ปู ราคา 220 บาท ครับ ถ้าอยู่กรุงเทพไม่ได้ราคานี้แน่นอนครับ

ไข่ปูมาเต็ม ล้นทะลัก ผักแอมก็จะมีหลากหลายครับ ที่แปลกตาไม่ค่อยเห็นก็จะเป็นใบชะครามครับ กินกับน้ำพริกก็อร่อยไม่ใช่เล่นเลยครับ

ส่วนของรสชาติน้ำพริก เผ็ด เปรี้ยว หวาน หน่อย กำลังดีเลยครับ

กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากครับ

ชามนี้หลายคนอาจจะเข้าใจผิดเหมือนผมครับ ตอนแรกที่เห็นภาพ

เมนูนี้ก็คือ แกงอ่อมกรรเชียงหนาม ราคา 400 บาท ครับ เมนูนี้เป็นแกงอ่อมยอดหนามพุงดอกับกรรเชียงปูเนื้อหวานๆ ครับ งง ใช่มั๊ยครับ หนามพุงดอคืออะไร ผมก็งงครับ แต่อร่อยมากครับ ถ้าให้ผมเรียบเที่ยวก็คล้ายๆ ยอดผักหวานครับ กรุบๆ หน่อย อร่อยดีครับ

ถ้าใครไป Search Google “หนามพุงดอ” ก็จะทราบครับ ว่าต้นเป็นยังไง ไม่คิดเหมือนกันนะครับ ว่ายอดต้นนี้จะกินได้ครับ แถมยังเป็นสมุนไพรด้วยนะครับ กินดีแล้วมีประโยชน์ครับ

ต่อกันที่เมนู กุ้งหวงไข่ ราคา 180 บาท เมนูนี้จะคล้ายๆ ห่อหมกที่มีไข่แดงอยู่ข้างในครับ

เมนูนี้ผมว่าเด็กๆ น่าจะชอบกันมากครับ แต่ผู้ใหญ่อย่างผมก็ชอบนะครับ ห้าๆๆๆ อร่อยดีครับ

จิ้มน้ำจิ้มบ๊วยหน่อย อร่อยไปอิ๊ก ^^

อีก 1 เมนูแนะนำ ก็ต้อง ปลาทูแดดเดียว ราคา 150 บาท โอ๊ยบอกเลย อร่อยมาก อีกแล้วครับ

เหมือนอวยเลยเนอะ แต่อร่อยจริงครับ ร้านนี้ ห้าๆๆๆ

ส่วนของปลาทูเหมือนจะดูแห้ง แต่อร่อยครับ ไม่แห้งอย่างที่คิดครับ เนื้อยังนุ่ม ก้างกรอบ อร่อยดีครับ ผมชอบมากเลยครับ อยากซื้อกลับไปฝากแม่ที่บ้านเลยครับ ห้าๆๆๆ

ปิดท้ายกันที่ ปูไข่นึ่ง 1 กิโล 1,100 บาท ไฮไลท์ที่รอคอยครับ

โอ๊ยยยยยย ไข่มาเต็มกระดอง เนื้อแน่น สด ใหม่ หวาน อร่อยมากครับ ราดน้ำจิ้มซีฟู้ดแล้วกัดให้เต็มปากเต็มคำ ฟินกว่านี้ไม่มีอีกแล้วครับ ชอบมากกกกกกก เลยครับ มาอัมพวาต้องได้กินปูไข่นึ่งครับผม ^^

ที่กระดองว่าแน่นแล้ว ที่ตัวยังมีไข่หลงเหลืออีกครับ ราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ด ติดพริกกระเทียมหน่อย

อ้ำเข้าปากไปเลยครับ อร่อยมากกกกกกก สด เนื้อหวาน ไข่มัน น้ำจิ้มเผ็ด เปรี้ยว หวาน กำลังดี กินเป็นกิโลสบายๆ ครับ งานนี้ อิอิ

แอบควักไข่ที่กระดองมาให้ดูกันนิดนึง ฟินเวอร์…

อาหารพร้อมแล้ว กินกันเล้ยยยย…

อิ่ม อร่อยมากครับ บอกเลยครับ ว่าร้าน ข้าวใหม่ปลามัน ไม่ผิดหวังจริงๆ ครับ ถามว่าเมนูไหนอร่อย ผมว่าอร่อยทุกเมนูเลยครับ ห้าๆๆๆ เหมือนอวยเลยเนอะ แต่อร่อยจริงๆ ครับ ผมต้องมีซ้ำแน่นอนครับ ถ้าผ่านไปทางนั้นครับ จริงๆ ถ้าไปเพชรบุรี หัวหิน ก็แวะไปกินข้าวกันที่ร้านข้าวใหม่ปลามันกันได้นะครับ ผมแนะนำเลยครับ

สำหรับการเดินทางไปร้านข้าวใหม่ปลามัน ปักหมุดไว้เลยชื่อร้าน “ข้าวใหม่ปลามัน” เดินทางมาตามเส้นถนนพระราม 2 ขาออก มุ่งหน้าสู่แยกวังมะนาวเลยปั้มปตท.คลองโคนประมาณ 5 กิโลเมตรให้สังเกตสะพานลอยก่อนถึงปั๊มน้ำมันบางจากปั้มสุดท้ายของถนนพระราม 2 ทางเข้าอยู่ก่อนถึงปั้มบางจากตรงยูเทริน เข้าซอยวัดเพชรรัตน์ (วิทยาลัยการอาชีพอัมพวา) 700 เมตรจะเจอร้านอยู่ซ้ายมือ เบอร์ติดต่อ 084-9717293 เปิดทุกวัน เวลา 10.00-21.00 น. ครับผม (ถ้าไปไม่ถูกจริงๆ ผมแนะนำ Google Map ช่วยเราได้แน่นอนครับ ^^) อิ่มแล้ว ไปถ่ายรูปกันที่ตลาดร่มหุบกันดีกว่าครับ เนอะๆๆๆ ไปเที่ยวกันต่อครับ

ฝากกด Like ติดตามเรื่องราวของผมบน Facebook ด้วยนะครับ ปล.อย่าลืมกด Follow และ See First Page ด้วยน้า ใครที่ชอบเที่ยวฟรี กินฟรี ผมแจกของบ่อยอยู่น้า ^^