เที่ยว Gardens by The Bay เช็คก่อนซื้อตั๋ว อยากดูแค่ไฟต้นไม้กลางคืนต้องซื้อตั๋วมั๊ย เที่ยวยังไงให้คุ้ม… เหมาะกับใคร

2 min read

ใครเป็นเหมือนผมบ้างครับ อยากไปเที่ยว Gardens by The Bay (การ์เด้น บาย เดอะ เบย์) แต่ไม่รู้ว่าจะต้องซื้อตั๋วยังไง ส่วนไหน ต้องซื้อตั๋ว ส่วนไหนไม่ต้องซื้อตั๋ว ไปแล้วจะคุ้มมั๊ยน้า… มาครับ ดูรีวิวนี้ไปด้วยกันครับ ผมจะบอกไฮไลท์ของที่นี่กันให้ครับ สไตล์คนชอบเที่ยว สไตล์คนชอบเช็คอินครับ ส่วนของ Gardens by The Bay กว้างใหญ่มากครับ แบ่งเป็นโซนย่อยๆ 8 โซนครับ

  1. Flower Dome (20 SGD รวม Cloud Forest) เรีอนกระจกที่ได้รับการบันทึกลงใน Guinness Book of World Records ว่าใหญ่ที่สุดในโลก
  2. Cloud Forest เรือนกระจกที่จำลองป่าดิบชื้นครับ ไฮไลท์ของที่นี่ก็คือ น้ำตกขนาดยักษ์ สูง 35 เมตร ซึ่งเป็นน้ำตกในร่มที่ใหญ่ที่สุดในโลกครับ
  3. Supertree Grove (ฟรี) เป็นต้นไม้จำลองสูง 25-50 เมตร มีทั้งหมด 18 ต้น แบ่งออกเป็น 2 ชุด ชุดแรกมี 12 ต้น มีทางเดินลอยฟ้า (OCBC Skyway) เป็นทางเดินระหว่าง Supertree ส่วนของการแสดงไฟบนต้นไม้ที่คนชอบไปดูกันจะอยู่ที่โซนนี้ครับ และอีกจุดที่อยู่ห่างออกไปบริเวณ ทะเลสาบ Dragonfly and Kingfisher lakes อีก 6 ต้นครับ
  4. Children Garden (ฟรี) เป็นโซนสวนสนุกสำหรับเด็กครับ (https://www.gardensbythebay.com.sg/en/things-to-do/attractions/far-east-organization-childrens-garden.html)
  5. Dragonfly and Kingfisher Lakes (ฟรี) โซนริมทะเลสาบที่เกือบจะล้อมสวนโซน South Garden เอาไว้ มีสัญญลักษณ์เป็นรูปปั้นแมลงปอสีเงินตัวใหญ่ครับ (https://www.gardensbythebay.com.sg/en/things-to-do/attractions/dragonfly-and-kingfisher-lake.html)
  6. Heritage Garden (ฟรี) โซนสวน 4 สไตล์ ตามเชื้อชาติต้นกำเนิดของประเทศสิงคโปร์ คือ จีน มาเลเซีย อินเดีย และประเทศล่าอาณานิคม ครับผม (https://www.gardensbythebay.com.sg/en/things-to-do/attractions/heritage-gardens.html)
  7. World of Plant (ฟรี) สวนที่ออกแบบไว้สำหรับเรียนรู้เรื่องราวต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับต้นไม้ เช่น การเจริญเติบโต การแพร่พันธ์ การปรับตัวของต้นไม้ การบานของดอกไม้ ครับ (https://www.gardensbythebay.com.sg/en/things-to-do/attractions/world-of-plants.html)
  8. สุดท้าย Sun Pavilion (ฟรี) เป็นสวนกระบองเพชร ที่มีกระบองเพชรจากมากกว่า 100 สายพันธ์ จากทั่วทุกมุมโลกครับผม (https://www.gardensbythebay.com.sg/en/things-to-do/attractions/sun-pavilion.html)

สำหรับทริปนี้ผมไปมาแค่ 3 โซน คือ Flower Dome, Cloud Forest และ Supertree Grove ครับ ส่วนของโซนที่ผมไม่ได้ไปผมใส่ลิงค์ไว้ให้แล้วน้า… โซนที่มีค่าใช้จ่ายจะมีแค่โซน Conservatory Flower Dome, Conservatory Cloud Forest ครับ ใครอยากดูแค่ไฟต้นไม้ที่ Supertree Grove ไม่ต้องซื้อตั๋วนะครับ รอบโชว์ไฟบนต้นไม้จะมี 2 ช่วงคือ 19.45 น. และ 20.45 น. ครับ ส่วนของการเข้าโดมเค้าจะขายคู่ครับ ผมซื้อ 20 SGD (500 กว่าบาท) ต่อคนครับ ผมซื้อผ่านเว็บ Klook ครับ สะดวกดีนะครับ สามารถ Print Voucher พร้อม QR Code Scan แล้วเข้าชมได้เลยครับ ไม่ต้องไปต่อแถวที่ด้านหน้าเพื่อซื้อตั๋วครับ อันนี้ไม่ Sponsor นะครับ ใครอยากซื้อที่อื่นเลือกได้เลยครับ แต่ Sponsor อยากเข้าผมยินดีนะครับ ห้าๆๆๆๆ

ซื้อตั๋ว การ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์ (Gardens by the Bay) ล่วงหน้าไม่ต้องไปต่อคิวให้เมื่อย สะดวกดี คลิกเลย

ถ้าใครจะมาครบทุกโซนผมว่าน่าจะต้องใช้เวลาทั้งวันครับ ส่วนของ 3 โซนอย่างที่ผมไปช่วงประมาณ 4 โมงกว่าครับ แบบว่าเดิน 2 โซน Flower Dome และ Cloud Forest ประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วก็ไปต่อกันที่ Supertree Grove รอดูไฟรอบ 19.45 น. ครับ ส่วนของการเดินทางมาที่ Gardens by The Bay สามารถมาได้ทั้ง Taxi เดินใกล้หน่อย หรือจะนั่งรถไฟมาอันนี้จะเดินไกลหน่อยครับ (ประมาณ 1 กม. เลยครับ แต่ก็เหมือนเดินชมสวนกันไปนะครับ) ก็จะได้ผ่านสวนอื่นๆ เพิ่มเติมครับ (อ้อ… หรือใครจะใช้บริการ Shuttle Service ได้นะครับ คนละ 2 SGD ครับ) ส่วนตัวผมไม่อยากเดินไกลครับ เลยนั่ง Taxi ไปครับ เดินประมาณ 300 เมตร ก็จะถึง Flower Dome ครับ อย่างนึงที่ใครชอบใช้ Taxi ก็คือ หลังจากที่ดูโชว์ไฟแล้ว กลับมาหา Taxi ด้านหน้า จะมีเฉพาะ limousine (รถ Alphard) ซึ่งราคาจะสูงกว่าและราคาจะเป็นแบบเหมาครับ เหมือนเค้าผูกขาดกับที่นี่เลยครับ พอดีผมมีแผนจะไปขึ้น Singapore Flyer ต่อเลย เลยต้องใช้บริการครับ จาก Gardens by The Bay ไป Singapore Flyer ไม่ไกลเลยครับ 35 SGD ครับ T_T

สำหรับข้อมูลก่อนที่จะซื้อตั๋วน่าจะครบแล้วนะครับ เราเข้าไปเที่ยวด้านในกันเลยดีกว่านะครับ ส่วนของโดมแรกที่เราเข้ากันจะเป็น Flower Dome โซนนี้จะเหมาะกับคนที่ชอบถ่ายรูปและชอบต้นไม้ ดอกไม้ครับ พื้นที่กว้างใหญ่มากครับ เรือนกระจกที่ใหญ่ที่สุดในโลก ลง Guinness Book of World Records เลยน้า เดินชมวิว ชมต้นไม้ ดอกไม้กันยาวปายครับ อาการข้างในเย็นสบายมากครับ

ด้านในโดม ก็จะมี สวนออสเตรเลีย, สวนแอฟริกาใต้, สวนอเมริกาใต้, สวนแคลิฟอร์เนีย, สวนเมดิเตอร์เรเนียน, กระบองเพชรและพืชอวบน้ำ, ต้นไม้รูปทรงขวด และโซนพิเศษแล้วแต่ช่วง ตรงกลางครับ

ส่วนของมุมถ่ายรูปก็มีเรื่อยๆ ตลอดทางเดินครับ ส่วนของไฮไลท์ น่าจะอยู่บริเวณนี้ครับ ที่มีมุมให้ถ่ายรูปสวยๆ จัดไว้ประมาณนี้ครับ แต่… เข้าไปนั่งถ่ายรูปด้านในไม่ได้นะครับ T_T

ส่วนของบริเวณนี้ที่นี่จะเปลี่ยนธีมไปเรื่อยๆ นะครับ ช่วงที่ผมไปจะประมาณนี้เลยครับ สวนดอกไม้แนวน่ารักๆ หน่อย

เราก็อยู่ด้านหน้า ด้านหลังแล้วก็ถ่ายรูปกันไปครับ ^^

สำหรับน้องดอกนี้ ฮอตมากครับ เหมือนนางฟ้าครับ ก็เลยมาคนมาถ่ายรูปกันเยอะเลยครับ

ส่วนของ Flower Dome ก็น่าจะจบประมาณนี้ครับ เน้นชมต้นไม้ ดอกไม้ครับ

ส่วนของโซนต่อไปจะเป็น Cloud Forest ครับ เข้ามาก็จะเจอกับไฮไลท์เลยครับ น้ำตกขนาดยักษ์ สูง 35 เมตร ซึ่งเป็นน้ำตกในร่มที่ใหญ่ที่สุดในโลกครับ คนเยอะมาก ถ้าคิดว่าจะถ่ายรูปแบบไม่มีเพื่อน ยากครับ บอกเลย ห้าๆๆๆ และเข้าไปใกล้ๆ ก็จะชุ่มฉ่ำหน่อยครับ ตรงนี้จะเปียกเลยครับ

ถามว่ารูปนี้ทำไมคนไม่มี ภาพเพื่อการโฆษณานิดนึงครับ มีตัดต่อเอาคนออกครับ ห้าๆๆๆ

อ้อ… อีกอย่างนึง การที่จะถ่ายให้ได้น้ำตกทั้งหมด ต้องใช้เลนส์ไวด์นะครับ iPhone เอาอยู่ครับผม แต่สัดส่วนก็จะแปลกๆ นิดนึงตามภาพด้านล่างนี้เลยครับ

ส่วนของโซนนี้จะเป็นเรือนกระจกที่จำลองป่าดิบชื้นครับ อากาศเย็นสบาย แบ่งเป็น 9 โซน คือ Lost World, Cloud Walk, The Cavern, Waterfall View, Crystal Mountain, Tree Top Walk, Earth Check, +5 Degrees และ Secret Garden ครับ

เดินต่อเข้าไปข้างในกันครับ อย่างที่บอกไปครับ ในนี้ แบ่งเป็น 9 โซนย่อยครับ

ส่วนของตรงนี้เป็นอีก 1 ไฮไลท์ครับ Cloud Walk ทางเดินรูปหัวใจ ถ้ามองจากด้านล่างครับ แต่มองลงไปก็แอบใจหายเหมือนกันนะครับ สูงมากครับ แต่วิวสวยดีครับ

ส่วนของภาพตรงกลางจะเป็นโซน Crytal Mountain ครับ

มุมนี้ถ่ายรูปออกมาแล้วแปลกตาสวยดีนะครับ

ส่วนของภาพตรงกลางด้านล่างนี้ก็จะเป็นภาพที่ได้จากโซน Lost World ครับ ตรงนี้จะเป็นช่องที่เราโผล่ไปแล้วจะเห็นน้ำตกยักษ์จากด้านบนครับ มองจากมุมนี้ก็สวยไปอีกแบบครับ

ใน Cloud Forest จะมีช่วงเวลาที่จะเปิดไอน้ำบริเวณ Cloud Walk ไอน้ำจะฟุ้งกระจายสวยมากครับ

ประมาณ 6 โมงกว่าก็เดินออกมา เดินเล่นต่อกันที่ Supertree Grove ครับ โซนนี้เป็นโซนฟรีครับ

ใครอยากที่จะมาชมก็มาชมกันได้ครับ ตรงนี้เป็นกลุ่มต้นไม้ยักษ์ ผมว่าน่าจะจำลอง ต้นเบาบับ (Adansonia digitata) รึปล่าวน้า อลังการงานสร้าง ด้านบนมี Solar Cell เก็บพลังงานตอนกลางวัน เพื่อให้เป็นแสงสว่างในตอนกลางคืนครับ ส่วนของลำต้นจะเป็นสวนแนวตั้งครับ สวยเลยครับ

ส่วนของการชม Supertree จากด้านล่างสามารถชมได้ฟรี แต่ถ้าอยากขึ้นมาชมวิวด้านบน จะมี 2 โซนครับ OCBC Skyway ทางเดิน 128 เมตร สูง 22 เมตร ในภาพด้านขวามือ และ Tower ด้านซ้ายมือ ตรงนี้จะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 8 SGD ครับ ต่อ 1 อันนะครับ ถ้าอยากขึ้นไปทั้ง 2 อันก็คนละ 16 SGD ครับ สามารถซื้อ Online ที่ตรงนั้นได้เช่นกันตัดบัตรเครดิตได้ครับ ซื้อเสร็จมี QR Code แล้วขึ้นไปกันได้เลยครับ

ส่วนของการขึ้นจะมีการจำกัดจำนวนคนและเวลาที่อยู่ทางด้านบนนะครับ ใครอยากไปดูแสงสีด้านบน ต้องกะเวลากันดีๆ นะครับ บางครั้งคนเยอะมากต้องรอคิวยาวเลยครับ ช่วงประมาณทุ่มกว่าๆ ใกล้การแสดงแสงสี คิวยาวเหยียดเลยครับ

ส่วนบริเวณนี้ ถ้าใครหิว เหมือนผม จะมีเบอร์เกอร์ เฟรนช์ฟรายส์ ไก่ทอดให้บริการครับ หอมมาก จนอดใจไม่ไหวต้องสั่งกินครับ

พื้นที่ตรงนี้ จะมีที่นั่งเฉพาะบริเวณโคนต้นไม้แต่ละต้นครับ การดูแสงสีต้องนั่งแล้วแหงนหน้าขึ้นไปด้านบน หรือบางคนนอนราบไปบนที่นั่งเลยครับ ก็จะไม่เมื่อยคอครับ แต่แนะนำให้รีบไปจับจองพื้นที่กันนะครับ ไปซักไม่เกิน 18.30 น. ยังพอมีที่นั่งครับ ถ้าทุ่มกว่าไปแล้ว ที่นั่งเต็มอาจจะต้องนั่งกับพื้นครับ

ถ้าได้ขึ้นไปบน OCBC Skyway เราก็จะได้เห็นวิวอีกแบบนึงครับ

ถ่ายรูปกับ Marina Bay Sands และ Singapore Flyer ได้ด้วยครับ ก็ได้ภาพสวยๆ ไปอีกแบบครับ ^^

ถ่ายรูปเล่นกันยาวไปครับ ช่วงที่ผมขึ้นไปก่อน 1 ทุ่ม OCBC Skyway ยังไม่มีคิวเลย คนน้อยมาก เค้าก็จะให้อยู่ข้างบนได้นานหน่อยครับ แต่ถ้าคนเยอะๆ เค้าจะจำกัดเวลาแค่รอบละ 15 นาทีครับ

เสร็จจากการถ่ายรูปบน OCBC Skyway ก็ออกมาจับจองพื้นที่ ซื้อ เฟรนช์ฟรายส์ ไก่ทอด มารองท้องกันซักหน่อยครับ

พอ 19.45 แสดงสีก็เริ่มการแสดงครับ สวยมากกกกกกครับ ถ้าให้แนะนำก็ต้องนอนราบไปบนที่นั่งใต้ต้นไม้กันไปเลยครับ สวย ไม่ปวดคอ ดูเพลินๆ ครับ ถ่ายวิดีโอ อัพ Story กันไปครับ

สรุปส่วนของการเที่ยวที่ Gardens by The Bay ถ้าใครไม่ได้ชื่นชอบการชมพืชพันธุ์ ดอกไม้ต่างๆ ผมว่าการเข้าไปใน Flower Dome  และ Cloud Forest 20 SGD (ประมาณ 500 กว่าบาท) อาจจะไม่ค่อยคุ้มเท่าไหร่นะครับ ที่ผมซื้อตั๋วเข้าไปมีจุดประสงค์เดียวเลยครับ คือการไปถ่ายรูปกับ น้ำตกขนาดยักษ์ สูง 35 เมตร ช่วงที่ผมไปเป็นธีมดอกไม้ในสวนด้วยครับ ไม่ค่อยอินเท่าไหร่ เลยเท่ากับว่าเสียเงิน 500 กว่าบาท เพื่อไปถ่ายภาพกับน้ำตกครับ ห้าๆๆๆ แต่ถ้าคนที่ชื่นชอบพืชพันธุ์ไม้ต่างๆ คุ้มค่าแน่นอนครับ แต่บางช่วงอาจจะมีธีมที่เราชอบก็เป็นได้นะครับ อย่างช่วงที่หนังเรื่อง Avatar กำลังจะเข้า (ช่วงเดือน พย. – ธค. 2565) ทาง Gardens by The Bay เค้าทำธีมเป็น Avatar อยากไปสิงคโปร์เที่ยว Gardens by The Bay  อีกรอบเลยครับ ห้าๆๆๆ

ส่วนใครไม่ค่อยซีเรียสอะไร ธีมช่วงนั้นไม่เหมาะกับเรา แค่ไปถ่ายรูปกับ Supertree ที่ Supertree Grove ก็เพียงพอแล้วครับ เป็นจุดไฮไลท์ที่ไปเที่ยวและถ่ายรูปได้ฟรีครับ สำหรับที่ Gardens by The Bay ใครที่จะไปเที่ยวอ่านรีวิวนี้กันแล้ว ก็ลองตัดสินใจกันดูนะครับ ว่าจะเที่ยวทั้งหมด หรือจะไปแค่ส่วนที่ฟรี โซน Supertree Grove กันครับ ส่วนของรีวิวทริปสิงคโปร์รีวิวแยกน่าจะหมดแค่ส่วนนี้แล้วแหละครับ ติดตามรีวิวทริปแบบเต็มๆ ได้เร็วๆ นี้ครับ

ซื้อตั๋ว การ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์ (Gardens by the Bay) ล่วงหน้าไม่ต้องไปต่อคิวให้เมื่อย สะดวกดี คลิกเลย

You May Also Like

More From Author