ไม่เที่ยวตอนนี้แล้วจะเที่ยวตอนไหน !?!?! ท่องเที่ยว 21 ปี 35 ประเทศ (เกือบรอบโลก) ประสบการณ์ที่ไม่คิดว่าชีวิตนี้จะได้ไป …

1 min read

สวัสดีครับ เพื่อนๆ ที่ติดตามผมอยู่และเพื่อนๆ ที่เพิ่งมาอ่านบทความนี้ของผมครั้งแรก สำหรับรีวิวนี้แปลกไปจากรีวิวอื่นๆ ที่เคยผ่านมาหน่อยนะครับ จริงๆ คือ อยากแชร์ประสบการณ์การท่องเที่ยวของผมที่ตอนเด็กๆ ไม่เคยคิดว่าจะได้ไปเที่ยวเยอะขนาดนี้ แต่ก็มีคนอื่นที่เที่ยวเยอะกว่าผมนะครับ ^^ แต่คนที่รู้ว่าผมเที่ยวมาพอสมควรก็ชอบมาถามว่าเคยไปโน่น ไปนี่มาบ้างมั๊ย แนะนำอะไรบ้าง แนะนำทัวร์ของอะไร อยากไปประเทศนี้ ดีมั๊ย ทัวร์นี้แพงไปรึปล่าว ไปที่นี่ช่วงไหนดี โอ๊ย เยอะแยะไปหมด ห้าๆๆ

อ้อ !!! สำหรับรีวิวนี้พิเศษนิดนึงนะครับ

ผมจะเข้ามาเขียนรีวิวเพิ่มเรื่อยๆ ในบทความนี้ครับ คิดอะไรได้ ใครถามอะไรมา

ก็จะมาเขียนเพิ่มในนี้ละกันเนอะ

วันนี้เลยขอมาเล่าประสบการณ์การท่องเที่ยวของผมตั้งแต่เริ่มต้นเลยก็แล้วกันเนอะ ก่อนอื่นต้องขอออกตัวก่อนนะครับ ว่าที่ผมได้ไปเที่ยวมาหลายๆ ประเทศนี่คือได้นายทุนดีครับ ห้าๆๆ พี่ชายของผมเองครับ (พี่ชายผมเที่ยวเยอะกว่าผมเยอะมากกก) ถ้าบอกชื่อก็น่าจะพอใครรู้จักกันบ้างครับ (หมอสอง จุ๊ๆๆๆ) ประสบการณ์การท่องเที่ยวของผมเริ่มต้นที่ประเทศจีนครับ หลายคนน่าจะเริ่มต้นเหมือนๆ กัน การผมขึ้นเครื่องบินครั้งแรก ก็คือ ครั้งนี้เลยครับ ผมไม่เคยขึ้นเครื่องบินมาก่อน ตื่นเต้นมาก ประมาณว่าบินยาว 5 ชั่วโมง แป๊บเดียวถึง ความรู้สึกตอนนั้น ในใจคิดว่า “ว้า… ถึงซะละ” อยากนั่งเครื่องบินนานๆ ห้าๆๆๆ

ละอ่อนมาก (เข้าใจมั๊ยครับ)

กล้อง Digital รุ่นแรก (Sony) ภาพความละเอียดต่ำมาก ห้าๆๆ

Travel Around The World 2 Travel Around The World 3 Travel Around The World 4

รีวิวนี้นอกจากจะได้อ่านรีวิวท่องเที่ยวแล้ว

ยังจะได้เห็นวิวัฒนาการของกล้อง Digital ด้วยนะครับ ^^

สำหรับประเทศจีน จะบอกว่าเป็นประสบการณ์ที่ดี ก็ถือว่าดี จะบอกว่าประสบการณ์แย่ ก็มีบ้างครับ ถามว่าทำไมเลือกไปเที่ยวประเทศจีนประเทศแรก ก็ขอตอบว่า เป็นประเทศที่คนไทยชอบไปเที่ยวกันประเทศนึงครับ และตอนนั้นคิดว่า ถ้าได้ไปเที่ยวต่างประเทศซักประเทศนึงจะไปเที่ยวที่ไหนดี (ไม่คิดว่าจะได้ไปประเทศต่อๆ ไป) พอได้โจทย์แบบนั้นก็คิดว่าอยากไปเห็น 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกซักอย่างนึงก่อนตาย ห้าๆๆๆ นั่นก็คือกำแพงเมืองจีนนั่นเองครับ ตอนแรกคิดว่าไป 7 ที่แล้วจบ อ่าว ? มันมี 3 ยุค 7×3=21 ที่ จ้า ห้าๆๆๆ อ่ะ ไม่ต้องคิดมาก อย่างน้อยชีวิตนี้ก็ได้ไปซักที่นึงเนอะ ^^ มาถึงส่วนของประสบการณ์แย่ๆ ที่จีนกันบ้าง ผมไปจีนตั้งแต่ก่อนโอลิมปิกปี 2008 ครับ (หลังจากโอลิมปิกจีนเปลี่ยนแปลงเยอะมาก) กลับมาอีกครั้งประสบการณ์แย่ๆ ก็คือ เรื่องห้องน้ำครับ ที่จีนไกด์จะแนะนำว่าให้เข้าห้องน้ำไปตั้งแต่โรงแรม ถ้าไม่จำเป็นเราจะไม่แวะเข้าห้องน้ำสาธารณะเนื่องจากว่า จะเป็นการอึหรือฉี่แบบต่อยอดครับ ห้าๆๆ งงเหมือนกันว่าเค้าเข้าห้องน้ำกันแล้วทำไมไม่ล้างก่อนออก เอาเก็บไว้ให้คนต่อไปล้างให้ทำไม T_T

มีอยู่ที่นึงผมจำไม่ได้ละว่าที่ไหน ห้องน้ำเค้าไม่มีประตูครับ ก็จะมีคนจีนนั่งอึอยู่โดยที่ไม่มีประตูบัง ผมนี่แบบว่า เอิ่ม เป็นผมคงไม่กล้าอึ หันหน้าออกด้วย แงๆๆๆๆ ช่วงที่ผมไปจะใกล้ๆ สงกรานต์ครับ ที่ท่องเที่ยวต่างๆ ก็จะมีแต่คนไทย หันไปทางไหนก็มีแต่คนพูดไทย นึกว่าอยู่ไทย ห้าๆๆๆ

อ้อ เผื่อใครไปต่างประเทศครั้งแรก (ไปกับทัวร์) เราจะไม่ทราบมาก่อนว่าต้องจ่ายทิปด้วย ครั้งแรกที่ผมไปต่างประเทศกับทัวร์ ก็แอบสงสัย (เงินก็ไม่ค่อยมี) ต้องจ่ายทิปให้ หัวหน้าทัวร์ ไกด์ท้องถิ่น และคนขับรถ ด้วยหลอ มันเป็นเหมือนธรรมเนียมไปแล้วครับ บางที่มี Fix ด้วยนะครับ อย่างไปโซนยุโรป ว่าต้องขึ้นต่ำเท่าไหร่ กี่ยูโร หลังๆ จะเห็นใส่มาในใบเตรียมตัวเลยครับ

นี่ประเทศเดียวก็หมดไปครึ่งหน้าละ ห้าๆๆ เอาแบบนี้ก่อนดีกว่า เอาเป็นว่าผมลองตอบคำถามที่คนชอบมาถามผมก่อนดีกว่าเนอะ แล้วอันไหนอยากเล่าเป็นพิเศษ เดี๋ยวค่อยมาเล่าเพิ่มเติม ปล. ยังมีรีวิวอีกหลายประเทศที่ไปเที่ยวมาแต่ยังไม่ได้รีวิวเลย T_T อยากรีวิวน้าแต่ยังไม่ค่อยมีเวลาเลยครับ เดี๋ยวค่อยๆ ทะยอยเขียนน้า

คำถามแรกๆ ที่หลายๆ คนที่รู้ว่าผมชอบเที่ยว และเที่ยวมาพอสมควรก็คือ ไปที่ไหนมาบ้างแล้ว ? ประเทศที่ผมไปมาก็จะมีตามนี้เลยครับผม (ประมาณ 35 ประเทศน่าจะได้) ประเทศที่มีดอกจันจะเป็นประเทศที่ไปซ้ำครับ

 • จีน
 • สิงคโปร์
 • กัมพูชา
 • ลาว* (หลวงพระบาง)
 • อียิป*
 • ออสเตรเลีย
 • อิตาลี* >>> ออสเตรีย >>> สวิสเซอร์แลนด์ >>> ฝรั่งเศส >>> อียิป**
 • ญี่ปุ่น >>> เวียดนาม
 • สหรัฐอเมริกา* (ตะวันออก >>> ตะวันตก)
 • ดูไบ
 • แอฟริกาใต้ >>> อินเดีย*
 • อิตาลี** >>> กรีซ >>> โครเอเชีย
 • อินเดีย** >>> เนปาล
 • ฮ่องกง
 • สเปน >>> โปรตุเกส
 • แคนนาดา >>> อลาสก้า
 • นอร์เวย์ >>> ไอซ์แลนด์
 • กรีนแลนด์
 • โปแลนด์ >>> ลิทัวเนีย >>> ลัตเวีย >>> เอสโทเนีย
 • เกาหลี
 • อังกฤษ >>> เวล >>> สก็อตแลนด์

ประเทศที่ไปซ้ำๆ จริงๆ ก็ไม่ได้ตั้งใจไปซ้ำนะครับ นอกจากประเทศญี่ปุ่น (ชอบเป็นการส่วนตัว ^^) ประเทศที่ไปซ้ำก็จะเป็นประมาณว่าอยากไปประเทศในอยู่ในทัวร์นั้น แต่ก็มีประเทศที่เคยไปแล้วติดมาด้วยครับ พอเราเดินทางมาซักพักเราจะพบว่า ไม่มีที่จะไปแล้ว ทัวร์ทั่วไป ไม่สามารถจัดให้เราได้ ในประเทศที่เราอยากจะไป หรือทัวร์ออกไม่ได้เพราะคนไม่ถึง 12 คน (ไม่คุ้มที่จะจัดทัวร์ สำหรับบริษัททัวร์) ต้องจัดเป็น Private ทัวร์ ซึ่งราคาจะแพงขึ้น

Travel Around The World 8

ออสเตรเลีย ประเทศแรกและประเทศเดียวที่เดินทางแบบ Backpacker ลำบากลำบน ใช้ได้ T_T

ลืมบอกไปอย่างนึง หลายๆ คนอาจจะชอบ Backpacker เดินทางเอง ไปเอง ประหยัด ของผมจะเน้นสะดวกสบายครับ เนื่องจากจะมีแม่เดินทางไปด้วยเสมอ การที่จะ Backpack เดินทางเองค่อยข้างลำบาก แม่จะไม่ไหวครับ แต่ถามว่าเคยลุยไปเองมั๊ย ? เคยครับ ไปออสเตรเลีย คือ ตอนนั้นพี่ชายไปเทรนที่ออสเตรเลียพอดี เลยไปกันเอง ตั้งใจว่าจะเช่ารถแล้วขับไปเที่ยวกันเอง รอบนั้นไปประมาณ 2 อาทิตย์ (บริษัทเกือบไล่ออก ห้าๆๆๆ) ครั้งนั้นมีประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นด้วยก็คือ ตกเครื่องจ้า เนื่องจากว่าการเดินทางจะต้องมีการต่อเครื่องจากระหว่างประเทศกับในประเทศครับ ซึ่งสนามบินต่างประเทศกับในประเทศอยู่ห่างกันมากครับ แถมเครื่องยัง Delay กว่าจะเดินทางต่อไปยังสนามบินในประเทศก็ไม่ทันเวลา ประสบการณ์ที่ต้องพาแม่ไปนอนเล่นที่สนามบินเป็นครั้งแรก ห้าๆๆๆ อันนี้ก็เป็นอย่างนึงที่เราจะต้องคำนึงถึงเวลาที่เราเดินทางท่องเที่ยวครับ ต้องกะเวลาดีๆ เช็คสถานที่ให้ชัวร์ก่อนเดินทางครับผม

Travel Around The World 5 Travel Around The World 6 Travel Around The World 7

พอเราเริ่มเดินทางท่องเที่ยวไปซักพัก เราจะพบว่า เราอยากจะท่องเที่ยวไปเรื่อยๆ ได้พบประสบการณ์แปลกๆ ใหม่ๆ ตลอดเวลา ทุกครั้งที่เดินทาง ได้ไปเห็นบ้านเมือง วัฒนธรรม ที่แต่ละเชื้อชาติแตกต่างกันออกไป สำหรับการท่องเที่ยวก็จะมีทั้งแบบอยากไปท่องเที่ยวแบบจริงจัง หรือไปเพื่อเช็คอิน ไม่ค่อยมีอะไร เป็นทางผ่านว่าเราเคยไปมาแล้ว ห้าๆๆๆ

หลังจากที่รีวิวมาได้ซักพัก (3 ปี ผ่านไป … ไวเหมือนโกหก) ไม่รู้ว่าผันตัวเข้าสู่วงการ Blogger สายกินได้ยังไง แต่ก็ยังไม่ได้ทิ้งเรื่องท่องเที่ยวนะครับ ทุกครั้งที่ไปรีวิวก็ชอบมีคนถามว่า “คุณสามเคยไปกินอะไรแปลกๆ ที่ต่างประเทศมาบ้างมั๊ย” อ่า … มีแน่นอนครับ จะเอาเรื่องไหนก่อนดี อันนี้มีให้เล่าพอสมควรเลยครับ ^^

เริ่มกันที่เบาๆ ก่อนก็แล้วกันเนอะ เอาที่อินเดียก่อนละกัน อันนี้ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีครับ ไปตามรอยพระพุทธเจ้า (ลำบากแต่ก็ยอม) เดี๋ยวค่อยเล่าละเอียดอีกทีก็แล้วกันนะครับ เอาเรื่องกินก่อน ที่อินเดียที่ผมไปกินมาก็คือ “ข้าวมธุปายาส” ครับ งงซิ เกริ่นหน่อย

ข้าวข้าวมธุปายาส เป็นข้าวที่นางสุชาดาปรุงถวายพระสิทธัตถะบรมโพธิสัตว์ (ข้าวสุกหุงด้วยนมโคจืดและน้ำผึ้ง) มาถึงอินเดียแล้วก็ต้องลองอ่ะนะ ที่ผมชิมทางโรงแรมเค้าจัดหามาให้ชิมครับ หน้าตาก็เหมือนเข้าต้มแต่หอมนม หวาน ผมมีความรู้สึกเหมือนของหวานครับ เพราะหอมหวานนมมาก (ไม่มีภาพนะครับ) หน้าตาเหมือนข้าวต้มเลยครับ ถ้าไม่ลองชิมไม่ทราบแน่นอน พอดีของผมไกด์แอบบอก ไม่งั้นก็คงไม่ได้ชิม ^^

ต่อมา Advance ขึ้นหน่อย กับอาหารป่า เดี๋ยวครับ อย่าเพิ่งคิดว่าแบบอาหารป่าแบบไทยๆ รอบนี้ผมเดินทางไปแอฟริกาใต้ครับ พอเดาออกมั๊ยครับ ว่าผมจะไปกินอะไรมา ? ทุกคนต้องไม่เชื่อแน่นอน ผมยังไม่เชื่อตัวเองเลยว่ากินไปได้ยังไง ห้าๆๆๆ >.<

เอาเบาๆ กันก่อนเนอะ วันแรกที่ไปถึงก็เข้าป่ากันเลยครับ ปกติเวลาที่เราไปส่องสัตว์ที่แอฟริกาใต้เค้าแนะนำกันว่าต้องอยู่ที่อุทยานแห่งชาติซัก 1 อาทิตย์ครับ ถึงจะเห็น BIG5 ได้ทั้งหมด แต่ผมไปแค่ 2 วัน 1 คืน ครับ เลยเห็นไม่ครบแอบผิดหวังนิดหน่อย T_T เข้าเรื่องอาหารกันก่อนดีกว่า แน่นอนครับ ไปอุทยานแห่งชาติอาหารก็ต้องไม่ธรรมดาครับ อ้อลืมบอกไปว่ารอบนี้ผมไปแบบ Private ทัวร์ คือ มีผม พี่ชาย 2 คน และแม่ครับ เพราะฉนั้นเราจะสามารถไปอุทยานแห่งชาติที่เฉพาะแบบส่วนตั้ว ส่วนตัวมากๆ ครับ คือ ที่นี่เค้าไม่รับทัวร์ครับ พอไปถึงดึกมากแล้ว มืดมากๆ ด้วยครับ หิวโซ สิ่งที่เค้าให้เรากินวันนี้ก็คือ เนื้อ Blackbuck บ้านเราก็ประมาณละมั่งครับ ดีน้าเค้ายังหุงข้าวให้เรากิน แต่เนื้อที่เค้าปรุงมาให้ Rare มาก เลือดเต็มจาน ห้าๆๆๆ

Travel Around The World 9

Travel Around The World 10

แต่ก็นุ่มอร่อยดีครับ เค้าปรุงได้ดีมากครับ #หรือว่าหิว ห้าๆๆๆ

Travel Around The World 11

เดี๋ยวนะครับ ความประหลาดของอาหารที่แอฟริกาใต้ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ยังมีพีคมากไปกว่านั้นครับผม นั่นก็คือร้านอาหารป่าของแอฟริกาใต้ครับ ไม่เหมือนร้านอาหารป่าเหมือนบ้านเราแน่นอน สัตว์ป่าของแอฟริกาใต้มีอะไรบ้างน้า ?

Travel Around The World 12 Travel Around The World 13 Travel Around The World 15

ร้านที่ผมไปกินก็คือ ร้าน “Carnivore Johanneburc” ที่นี่เค้าจะเป็นอาหารป่าแอฟริกาใต้ครับ สเต็กที่นี่ก็จะมี ม้าลาย ยีราฟ จระเข้ อิมพาลา และอื่นๆ อีกเพียบเลยครับ ความฮาของร้านนี้ก็คือ จะมีคนผิวดำตามสไตล์แอฟริกาใต้เดินถือเนื้อเสียบเหล็กแหลมมาที่โต๊ะ แล้วก็บอกชื่อของเนื้อที่นำมาเสิร์ฟครับ อย่างเดินมาแล้วบอกว่า “Zebra” เนื้อม้าลายจ้า พอเราบอกว่าเอา เค้าก็จะตัดเนื้อใส่จานมาให้เราครับ ถามว่าผมเอามั๊ย เอาซิคร้าบ เอามาเยอะจนลืมไปว่า เนื้ออะไรบ้าง ห้าๆๆๆ

Travel Around The World 14

คำถามที่ตามมาหลังจากเล่าให้เพื่อนๆ ฟังคือ อร่อยมั๊ย ? เอิ่ม …​ ไม่อร่อยครับ เหนียวมากกกกกกๆๆๆ ถึงมากที่สุด เหอะๆๆ แต่ก็ได้ลองเนื้อสัตว์แปลกๆ เนอะ ใครจะคิดว่า ครั้งนึงในชีวิตจะได้กินเนื้อม้าลาย เนื้อยีราฟ เคยเห็นแต่ในสวนสัตว์ ห้าๆๆๆ

ความแปลกของการกินยังไม่หมดเพียงเท่านี้ครับ ผมยังเคยกิน “แมวน้ำ” อุ๋ง อุ๋ง อุ๋งๆๆๆๆ จริงๆ ครับ ไม่ได้พิมพ์ผิดครับ คุยให้ทุกคนฟัง ทุกคนต้องแปลกใจ เอาไว้มาเล่าให้ฟังกันต่อน้า วันนี้ง่วงมากแล้วครับ ไม่ไหวแล้ว z Z z z … Good Night น้าคร้าบ

 

วันนี้เรามาต่อกันอีกซักหน่อยนะครับ ว่าแต่ผมเล่าถึงไหนแล้วน้า ?

อ้อ กำลังพูดถึงเรื่องของกินแปลกๆ เนอะๆ ของกินแปลกๆ จากการท่องเที่ยวของผม ครั้งก่อนก็กินสัตว์ป่าไปแล้ว ความแปลกต่อมาที่หลายๆ คนต้องร้อง “จริงดิ่ !!!” ซึ่งผมเกริ่นไปแล้วหน่อยนึงนะครับ นั่นก็คือ “แมวน้ำ” !!! จริงจิ้ง ประสบการณ์ครั้งนี้ เกิดขึ้นตอนที่ผมเดินทางไปเที่ยวที่ Greenland ครับ

ประสบการณ์การท่องเที่ยว Greenland ของผม เป็นอีกครั้งนึงที่ผมประทับใจมากๆ ครับ เหนื่อยมาก หนาวมาก แต่ก็คุ้มครับ ใครจะไปเที่ยวผมแนะนำว่าให้ฟิตร่างกายซักหน่อยครับ ต้องเดินวันๆ นึง 10-20 กิโลเมตรครับ บางที่ไม่มีท่าเรือใหญ่ๆ ก็ต้องนั่งเรือยางเพื่อเข้าฝั่งครับ ตื่นเต้นมากตอนที่นั่งครั้งแรก ไม่เคยนั่งเรือแบบนี้ในทะเลคลื่นแรงๆ อากาศหนาวจับใจมากก่อน เดี๋ยวจะยาวไปเข้าเรื่องของกินกันก่อนดีกว่าเนอะ

DCIM100GOPROGOPR1684.

ส่วนของทริป Greenland นอกจากผมจะได้กินแมวน้ำแล้ว ผมยังได้กินปลาวาฬด้วยครับ ไม่ได้พิมพ์ผิดครับ พูดจริงจิ้ง แต่ทั้งหมดที่ผมได้ชิมนี้เราต้องเข้าใจกันนิดนึงนะครับ ว่ามันคือ เรื่องปกติของบ้านเมืองเค้าครับ ไกด์จะพูดเสมอเวลาที่ผมเดินทางไปเที่ยวประเทศต่างๆ ว่า… การทำเราไปเห็นอะไรแปลกๆ พฤติกรรมแปลกๆ  เราห้ามหัวเราะหรือทำท่าทางรังเกียจ มันคือวัฒนธรรมของเค้าครับ และภาพที่ผมจะได้ดูต่อไปนี้ก็จะเป็นภาพของซากแมวน้ำครับ ที่อยู่ในตลาดปลาที่ Greenland ครับ ใครไม่กล้าดูไม่ต้องกดเข้าไปดูนะครับ ภาพอาจจะน่ากลัวสำหรับเรานิดนึง แต่ที่ Greenland เค้ากินแมวน้ำกันเป็นเรื่องปกติครับ [bg_collapse view=”link” color=”#fb4834″ expand_text=”คลิกเพื่อดูภาพ” collapse_text=”คลิกเพื่อซ่อนภาพ” ]

Travel Around The World 17

[/bg_collapse]

หลังจากที่ได้ไปเยี่ยมชมตลาดปลาของเค้าแล้ว ก็ถึงเวลาลองชิมของแปลกๆ กัน ซักทีเนอะ เริ่มด้วยอะไรเบาๆ กันก่อนก็แล้วกันเนอะ อย่างแรกที่ผมกินและกินจนเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว ตอนที่อยู่ที่ Greenland ก็คือ วัวมัสค์ (Musk ox) ครับ อันนี้ผมว่าเบ เบ เหมือนเนื้อวัวบ้านเรา ในภาพจะเป็นโจ๊กร้อนๆ ใส่เนื้อวัวมัสค์สับครับ อร่อยมาก บางมื้อมาเป็นเนื้อเบอร์เกอร์ อยากเห็นหน้าตามันชัดๆ ใช่มั๊ยครับ ภาพต่อไปเลย ^^

Travel Around The World 18

วัวมัสค์ (Musk ox) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวใหญ่มาก ถิ่นที่อยู่จะอยู่แถบอาร์กติก ตัวโดตเต็มที่หนักเฉลี่ย 285 กิโลกรัม มีขนชั้นนอกยาว รกรุงรัง สิ่งนี้แหละครับที่ทำให้มันสามารถอยู่รอดได้ท่ามกลางความหนาวเย็นของเขตอาร์กติก ส่วนขนหนาชั้นในจะช่วยกันความชื้นให้แก่ร่างกายของมันครับ วัวมัสค์ กินหญ้า มอสและไลเคนเป็นอาหารครับ

Travel Around The World 19

เบ เบ กันต่อกับเมนูปลาและกุ้งครับ ที่นี่จะมีปลาค่อยข้างหลากหลายครับ อาชีพหลักของเค้าเลยก็น่าจะจับปลากินกันครับ เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นน้ำแข็งและหนาวตลอดทั้งปี หนาวมากหรือหนาวน้อยก็แค่นั้น ห้าๆๆๆ เค้าก็จะมีการนำปลามาทำเป็นปลาแห้งเพื่อเก็บไว้กินครับ ลองซิครับรออะไร ส่วนของรสชาติ ผมว่ามันแข็งไปแห้งมากครับ บางตัวกัดไม่ขาด ห้าๆๆๆ ไม่รู้เค้ากินกันไปได้ยังไง คงแบบว่าเคี้ยวเพลินๆ

Travel Around The World 20

Travel Around The World 21

Travel Around The World 22

มาครับ ถึงไฮไลท์อย่างแรกของเรากันเลย นั่นก็คือ แมวน้ำ !!!! เมื่อกี้คงแอบเห็นแว๊บๆ ภาพที่ผ่านมาแล้วบ้างเนอะ มาดูเต็มๆ กันหน่อย ส่วนของแมวน้ำที่นี่เค้ากินกันสดๆ แบบซาชิมิครับ อย่างที่เห็นเลยครับ ส่วนของรสสัมผัส รสชาติ เหมือนแซลมอนเลยครับ แต่คาวและมันกว่ามากๆ ครับ ผมว่าด้วยที่แมวน้ำต้องอยู่ในน้ำที่เย็นจัดและต้องรักษาอุณหภูมิในร่างกาย ไขมันเลยต้องเยอะหน่อยครับ

Travel Around The World 23

ต่อกินอีกหน่อยกับเนื้อปลาวาฬและนาร์วาฬ (Narwhal) งงมั๊ยครับ ผมก็ไม่คิดว่าวันนึงผมจะได้กินนาร์วาฬ “นาร์วาฬ” เป็นปลาวาฬขาวสายพันธุ์หนึ่ง ตัวผู้จะมีเขี้ยวยื่นออกมาจากปากของมันเป็นแท่งเกลียวยาวแท่งหนึ่งคล้ายกับเขาของตัวยูนิคอร์น แปลกพอมั๊ยครับ เหอะๆๆ ส่วนของปลาวาฬเค้าจะแปรรูปแบบแห้งอีกแล้วครับ (ปลาวาฬที่จับได้คงตัวใหญ่มากไม่สามารถกินทีเดียวได้หมด) รสชาติเหมือนกันหนังอะไรซักอย่าง กินไม่ไหวจริงๆ ครับ สุดท้ายต้องคายทิ้งครับ เหนียวมากๆ ส่วนของนาร์วาฬ รสชาติเหมือนกินมันหมูครับ ประมาณมันหมูดิบๆ เลยครับ ผมว่าถ้าเอาไปเจียวหน่อยเป็นกากนาร์วาฬใส่แม็กกี้หน่อย ท่าทางจะอร่อยกว่านี้นะครับ ห้าๆๆๆ

อ้อ… ลืมบอก ส่วนขอซาชิมิ แมวน้ำ นาร์วาฬ เค้าจะเสิร์ฟพร้อมโชยุครับ ทำซะเป็นอาหารญี่ปุ่นเลย แต่ก็ไม่ไหวน้า คาวได้ใจมากๆ เหอะๆๆ

Travel Around The World 24

สำหรับอาหารที่ Greenland เป็นยังไงบ้างครับ แปลกได้ใจจริงๆ เลยใช่มั๊ยครับ ผมก็ไม่คิดเหมือนกันครับ ว่า วันนึงผมจะต้องได้มากินอะไรแบบนี้ครับ แต่ชาตินี้ก็ไม่รู้ว่าจะได้ลองอะไรแบบนี้อีกรึปล่าว เดินทางไปแสนไกล แสนลำบาก ไม่ลองไม่ได้แล้วเนอะ

ส่วนของอาหารแปลกๆ ผมขอจบแค่ตรงนี้ก็แล้วกันนะครับ แต่ถามว่ามีอะไรแปลกๆ อีกมั๊ย ก็จะไม่แปลกเท่านี้แล้วครับ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นอาหารพื้นบ้าน อย่างไปกัมพูชาก็จะมีลาบดิบ (ก้อย บ้านเรา) สเปนก็จะเป็นข้าวผัดสเปน อลาสก้าก็จะได้กินปูอลาสก้าสดๆ เนื้อหวานมาก แต่ละประเทศ แต่ละภูมิภาคเค้าก็จะของกินพื้นบ้านของเค้าอยู่นะครับ สำหรับคนที่ชอบท่องเที่ยวผมแนะนำเลยครับ ว่าอย่าลืมหากินของพื้นบ้านเค้าให้ได้ครับผม ^^

มาต่อกันที่ความประทับใจกันบ้างนะครับ หลายๆ คนชอบมาถามว่า “ไปเที่ยวมาหลายประเทศประทับใจประเทศไหนมากที่สุด” ก็จะมีหลายประเทศนะครับที่ประทับใจ บางครั้งต้องอาศัยดวงและความฟลุ๊คพอสมควรครับ มาเล่าเรื่องแรกเลยดีกว่านะครับ การที่เราจะเดินทางไปอเมริกาไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะครับ หลายๆ คนน่าจะพอมีประสบการณ์กันมาบ้างแล้ว เริ่มลุ้นกันตั้งแต่การทำ VISA กันเลย ทำ VISA ยากมาก เริ่มตั้งแต่การเข้าไปที่สถานทูต เอกสารที่ใช้ (ถึงขั้นมีคนรีวิวขั้นตอนการทำ ห้าๆๆ) ส่วนใหญ่การทำ VISA ของผมจะผ่านทางบริษัททัวร์ครับ เค้าจะทำการกรอกเอกสารให้ทั้งหมดครับ เราแค่เตรียมเอกสารตามที่เค้าแจ้งมา แล้วก็เตรียมตัวไปแสดงตัว พิมพ์ลายนิ้วมือตามวันที่ทัวร์กำหนดมาครับ (สบายหน่อย) และแล้วการทำ VISA ของผมก็ผ่านไปได้ด้วยดีครับ ได้มา 10 ปี หลังจากได้ VISA มาผมก็เดินทางไปอเมริกา ใน 10 ปี เดินทางไปเที่ยวอเมริกา 2 รอบครับ รอบแรกไปโซนตะวันออก (โดฮา-ฟิลาเดลเฟีย-วอชิงตัน ดีซี อะไรประมาณนี้ครับ) ส่วนรอบ 2 ไปทางตะวันตกเน้นเที่ยวลาสเวกัสครับ ห้าๆๆๆ

Travel Around The World 25

สำหรับความประทับใจที่อเมริกาของผมก็คือ การได้ไป Countdown ที่ Time Square ครับ สถานที่ที่เราจะเห็นการถ่ายทอดสดจากทุกมุมโลกเวลาที่มีการ Countdown ขึ้นปีใหม่ ก็จะมี Opera house ที่ออสเตรเลีย, ตึกเบิร์จคาลิฟา (Burj Khalifa) ดูไบ, ตึก ไทเป101 (Taipei101) เป็นต้น แต่ไฮไลท์สุดก็ต้องเป็น Time Square ที่อเมริกาใช่ป่าวครับ คิดเหมือนกันป่าวน้า ^^

การท่องเที่ยวอเมริกาของผมครั้งแรก ฟลุ๊คมากๆ คือ ผมจะเดินทางไปหลายเมืองในอเมริกาครับ มีนอนที่ New York แค่คืนเดียว ถูกต้องแล้วครับ วันที่ 31 ธันวาคม คร้าบ แต่ทัวร์เค้าไม่ได้พาไป Countdown นะครับ ใครจะไปต้องออกไปเอง ซึ่งไม่มีใครออกไปเลยครับ บังเอิญอีกแล้ว พี่ชายรู้จักกับคนไทยใน New York คนนึง เลยให้เค้ามารับออกไป Countdown ครับ

Travel Around The World 26

Travel Around The World 27

Travel Around The World 28

Travel Around The World 29

Travel Around The World 30

#แว่นใหญ่ ไม่ใช่ Room 39 นะครับ #แว่นใหญ่ไปนะ ห้าๆๆๆ

Travel Around The World 31

อยากอ่านละเอียดกว่านี้

เข้าไปที่ลิงค์ ทัวร์สหรัฐอเมริกา: Countdown Time Square New York ^^ นี้เลยครับ

อีกหนึ่งประเทศแห่งความประทับใจก็คือ…​ ไอซ์แลนด์ ครับ หลายๆ คนน่าจะมีความไฝ่ฝันว่าครั้งนึงต้องไปดูแสงเหนือให้ได้ ผมก็เป็นหนึ่งในนั้นครับ การไปดูแสงเหนือไม่ใช่เรื่องง่ายครับ มีไม่กี่ประเทศที่จะเห็นแสงเหนือได้ ซึ่งประเทศนึงที่ผมไป และมีโอกาสเห็นแสงเหนือก็คือ ไอซ์แลนด์ ครับ ซึ่งหลายๆ คนไปมาแล้ว 3-4 ครั้ง แต่ไม่เคยเห็นแสงเหนือเลย ในทริปที่ผมไปก็มีนะครับ มาไอซ์แลนด์ครั้งที่ 2 บ้าง 3 บ้าง เพื่อมาล่าแสงเหนือ ด้วยความฟลุ๊คมากๆ อีกแล้ว !!! หรือดวงดีก็ไม่แน่ใจครับ เดินทางไปไอซแลนด์ประมาณ 10 มั้งครับ มาเห็นแสงเหนือเอาวันสุดท้ายครับ สามารถเข้าไปอ่านลิงค์ล่าแสงเหนือเต็มๆ ได้ที่ลิงค์ ล่าแสงเหนือที่ไอซ์แลนด์ นี้ครับผม

Northern Light Aurora Iceland 16

Northern Light Aurora Iceland 18

สำหรับทริปไอซ์แลนด์ ก็ไม่ได้มีแค่แสงเหนือที่ประทับใจครับ ยังมีการได้เล่น “Snowmobile” ไอ้เราก็เกิดในเมืองร้อนอ่ะเนอะ เกิดมาก็ไม่เคยเจอหิมะ จะเอา Snowmobile ที่ไหนมาขับ ห้าๆๆๆๆ บอกเลยครับ ว่าครั้งแรก พาแม่ล้ม คว่ำ จ้า ดีที่เป็นหิมะ ไม่เจ็บ ทั้งสนุก ทั้งเสียว ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่สนุกมากๆ ครับ ^^

มีลิงค์ประสบการณ์การเล่น Snowmobile ให้อ่านกันด้วยน้า อยากพรีเซ็นท์ ห้าๆๆๆ

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่หลายๆ คนไฝ่ฝัน บลูลากูน ประเทศไอซ์แลนด์ (Blue Lagoon, Iceland) แช่ซักครั้งก็ดีดี๊ อ่ะเนอะ

Northern Light Aurora Iceland 13

แนวธรรมะธรรมโมก็มีนะครับ ส่วนตัวแล้วครอบครัวผมนับถือศาสนาพุทธครับ แม่อยากจะไปตามรอยพระพุทธเจ้าซักครั้งครับ กับประเทศอินเดียและเนปาลครับ จริงๆ อีกอย่างนึงที่แม่ผมอยากจะไปเนปาล เพราะชอบกษัตริย์จิกมี ครับ ^^

สำหรับทริปอินเดียของผม หลายๆ คนที่นับถือศาสนาพุทธ น่าจะอยากเดินทางไปสถานที่ เกิด ตรัสรู้ และปรินิพพาน ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้านะครับ การเดินทางครั้งนี้ค่อนข้างจะลำบากครับ ปกติเราเดินทางไปต่างประเทศก็จะชอบนอนโรงแรม 4-5 ดาว สบายๆ แต่การเดินทางตามรอยพระพุทธเจ้าผมนอนโรงแรมแล้วไม่สะดวกสบายมากๆ ครับ หลายคนบอกว่านอนวัดสบายกว่า ที่อินเดียมีวัดไทยค่อนข้างเยอะครับ การไปทัวร์ครั้งนี้ก็จะมีไปการไปทำบุญที่วัดไทยในอินเดียครับ วันไหนที่ได้กินข้าววัดบอกเลยว่า เด็ดมากๆ อาหารไทยอร่อยๆ ทั้งนั้น คนไทยทำ ห้าๆๆๆ ไหงกลับกันแบบนี้

แนะนำนิดนึงเนอะ การเดินทางตามรอยพระพุทธเจ้า อินเดีย เนปาล จะมี 2 แบบครับ คือ นอนโรงแรมกับนอนวัดครับ ผมเลือกนอนโรงแรม แต่ด้วยการเดินทางจะไปในสถานที่ที่ห่างไกล โรงแรมจะค่อนข้างอยู่ไกลเมืองหลวงครับ ทำให้โรงแรมไม่ค่อย OK ครับ หลายๆ คนที่ไปบอกว่านอนวัดสะดวกกว่า วัดไทยในอินเดีย ดีจริงๆ ครับ จากประสบการณ์ที่ได้ไปทำบุญมา การนอนวัดบางทัวร์จะนำทัวร์โดย พระหรือแม่ชีครับ น่าจะได้ได้ความรู้ทางศาสนาพุทธเยอะมาก รวมถึงการได้นั่งสมาธิด้วยครับ

เอาภาพของสถานที่ ประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพานมาให้ดูกันหน่อยนึงเนอะ

— สถานที่ประสูติ —

ไฮไลท์อยู่ด้านในครับ เป็นรอยพระพุทธบาทพระพุทธเจ้าน้อย อย่างที่เราเรียนมา พระพุทธเจ้าเดินได้ 7 ก้าว รอยนี้แหละครับอยู่ในนี้ แต่ด้านในเค้าไม่ให้ถ่ายรูปครับ แอบเสียดาย ไปแต่เช้า หมอกเยอะมากๆ

Travel Around The World 16

— สถานที่ตรัสรู้ —

ภาพด้านล่างนี้เป็นภาพของสถานที่และต้นโพธิ์ที่พระพุทธเจ้าตรัสรู้ครับ ต้นโพธิ์นี้เป็นต้นโพธิ์ที่มาจากเหง้าของต้นโพธิ์ต้นแท้ที่พระพุทธเจ้าตรัสรู้ครับ แต่เป็น Generation ที่ 7-8 แล้วครับ

41

42

— สถานที่ปรินิพพาน —

สุดท้ายสถานที่นี้ เป็นสถานที่ที่ พระพุทธเจ้าปรินิพพานครับ มีชาวพุทธมานั่งสมาธิและมากราบไหว้เป็นจำนวนมากครับ สถานที่ค่อนข้างจะคับแคบครับ แต่เข้าไปแล้วรู้สึกขนลุกยังไงก็ไม่รู้ครับ

Travel Around The World 17

แต่ในทริปนี้จริงๆ แล้วยังจะมี สถานที่ปฐมเทศนา บ้านของนางสุชาดา และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนาอีกเยอะเลยครับ อิ่มบุญมากๆ บอกเลย มีแวะไปทำบุญตามวัดไทยด้วยครับ ชาวพุทธอย่างเราได้ไปซักครั้งในชีวิตถือว่าเป็นบุญมากๆ ครับ

อ้อ…​ ปิดท้ายทริปนี้ ตัวแถม ถือว่าประทับใจมากๆ กับการไปเที่ยวชม “ทัชมาฮาล” อนุสาวรีย์แห่งความรัก 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก สุสานฝังศพของ มุมทัชมาฮัล ราชินีผู้เป็นที่รักยิ่งของ พระเจ้าชาห์เยฮัน อลังการมากๆ ครับ หลายๆ คน ไปขอพรเรื่องความรัก รวมถึงการไปสารภาพรัก ขอแต่งงานกันที่นี่ครับ

Travel Around The World 18

เผื่อใครไม่รู้ประวัติ เกริ่นซักนิสนึงเนอะ “ทัชมาฮาล” เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก สถานที่นี้เป็นอนุสรณ์แห่งความรักที่ยิ่งใหญ่ เกิดจากความรักและความเศร้าของจักรพรรดิชาห์ ชหาน กษัตริย์องค์ที่ 4 แห่งราชวงศ์โมกุล(Mughal Empire India) ที่ปกครองอินเดีย (ศตวรรษที่ 16-19) พระเจ้าชาห์ ชหาน ได้พบกับบุตรสาว อรชุมันท์ พานุ เพคุม บุตรสาวของรัฐมนตรีเมื่ออายุ 14 พรรษา หลงรักนางตั้งแต่แรกเจอ ต่อมาในอีก 5 ปี พระองค์และอรชุมันท์ พานุ เพคุมก็ได้อภิเษกสมรสกันในปี พ.ศ.2155 นับตั้งแต่นั้นมาทั้ง 2 ก็ไม่เคยอยู่ห่างกันอีกเลย

โอ๊ยฟิน อยากมีความรักแบบนี้บ้างจัง T_T

Travel Around The World 19

ผมได้รีวิวทริปนี้ไว้บ้างแต่ไม่จบครับ ห้าๆๆๆ ใครอยากอ่าน เข้าไปได้ที่ลิงค์ ทัวร์อินเดีย : ตามรอยศรัทธาพระพุทธเจ้า (ภาค 1 : สถานที่แสดงปฐมเทศนา), ตามรอยศรัทธาพระพุทธเจ้า (ภาค 2 : แม่น้ำคงคา, บ้านนางสุชาดา และสังเวชนียสถานแหล่งที่1) นี้เลยครับ ^^

 นึกไม่ออกละว่ามีคำถามอะไรอีกที่คนชอบถาม เอาเป็นว่าต่อจากนี้ไปเป็นเรื่องที่ผมอยากจะเล่าก็แล้วกันเนอะ ห้าๆๆๆ ประเทศนึงที่ผมคิดว่าการตลาดเค้าดีมากๆ ผมว่าประเทศของเค้าเป็นตรงกลางระหว่างญี่ปุ่นกับจีนครับ พอเดาออกมั๊ยครับว่าประเทศอะไร ?

คำตอบก็คือ… เกาหลี จ้า

ประเทศเกาหลีใต้ เป็นประเทศที่ใครหลายๆ คนไปเป็นประเทศแรกๆ แต่ผมเป็นประเทศกลางๆ ครับ เดินทางมาก็เยอะ เพิ่งได้ไปเกาหลีครับ อยากไปมานาน แต่ไม่มีคนไปด้วย ห้าๆๆๆๆ เพิ่งได้ไปตอนหลังที่ไม่ค่อยมีประเทศจะไป และเก็บประเทศครับ เลยชวนแม่ไปช่วงสงกรานต์ พอไปแล้ว อยากจะบอกว่า การตลาดของการท่องเที่ยวเกาหลีใต้เค้าดีมากๆ ครับ

ส่วนตัวถือว่าความรู้สึกกลางๆ ครับ ประทับใจส่วนนึง ไม่ประทับใจส่วนนึง หรืออาจจะเป็นเพราะแม่ผมหกล้มข้อมือหักที่โรงแรมวันแรกของการเดินทางก็เป็นได้ครับ เป็นประสบการณ์ที่แย่มากๆ ครับ หาไกด์ไม่เจอ หมอที่โรงพยาบาลก็พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ กว่าจะติดต่อไกด์ได้ก็เกือบชั่วโมง ทำการทริปนี้ผมเครียดๆ และไม่ค่อยสนุกซักเท่าไหร่ เป็นห่วงแม่ T_T

สำหรับทริปเกาหลีหลายๆ คนก็ช่วงนึงก็คงตามรอย กวน มึน โฮ กันนะครับ ช่วงนั้นฮ็อตมากๆ คนไทยไปเที่ยวเกาหลีเพียบ สถานที่ก็จะเป็นเกาะเชจู, Seoul Tower และอื่นๆ ผมอยากไปเกาหลีมากๆ แต่ทำไมพอไปแล้วไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ก็ไม่รู้ ? #อาจจะเพราะแม่ข้อมือหัก ก็เป็นได้

ความโชคดี บนความโชคร้าย (แม่ข้อมือหัก) ผมไปในช่วงที่ดอกซากุระบานพอดี (ตอนไปญี่ปุ่นครั้งแรกดอกซากุระก็บานพอดี โชคดีหลายๆ ครั้งกับการท่องเที่ยว ^^) ก็ได้ถ่ายรูปบนถนนที่ดอกซากุระบานเต็มที่ บานสะพรั่ง เต็มๆ ฟรุ๊คมากๆ ครับ

Travel Around The World 20

ยิ้มทั้งที่ไม่ค่อยอยากจะยิ้มซักเท่าไหร่ เช้าวันรุ่งขึ้นหลังจากไปเข้าเฝือกอ่อน #เข้าเฝือกแข็งจริงๆ ไม่ได้ เพราะถ้าเข้าเผือกปูนแข็งๆ อาจจะไม่สามารถขึ้นเครื่องได้ครับ #ความรู้ใหม่ #ต้องมีใบรับรองแพทย์ว่าสามารถขึ้นเครื่องได้

Travel Around The World 21

อีกหนึ่งสถานที่ที่ไปเกาหลีแล้วต้องไป “เอเวอร์แลนด์” แม่นั่งรออย่างเดียว ฝนแอบตกหน่อยๆ ไม่ค่อยสนุกเท่าไหร่ เดินคนเดียว แม่นั่งรอ…

Travel Around The World 22

ประทับใจอยู่บ้างก็เรื่องอาหารครับ ปกติแม่ผมจะกินอะไรไม่ค่อยได้เวลาที่ไปเที่ยวต่างประเทศ ที่เกาหลีอาหารจะคล้ายๆ เราครับ รสชาติเข้มข้น อร่อยหลายอย่าง ที่เด็ดๆ ก็ต้องปิ้งย่างครับ หรือจะเป็นไก่ตุ๋นก็พอได้ แต่ต้องเติมซอสให้เค็มๆ นิสนึงน้า อ้อ !!! อย่าเพิ่งใส่เหล้าเกาหลีน้าลองชิมก่อนใส่ เดี๋ยวจะกินไม่ได้

Travel Around The World 23

ปิดท้ายด้วยวิวบน Seoul Tower และหมู่บ้านเกาหลีโบราณ #แอบมีป้ายบอก กรุณาอย่าเสียงดัง คนไปเที่ยวคงจะเสียงดังอ่ะเนอะ ไปเที่ยวกันอย่างเสียงดังมากน้า เกรงใจเค้าเนอะๆ

Travel Around The World 24

Travel Around The World 25

ท่าทางผมจะเครียดเรื่องเป็นห่วงแม่จริงๆ นั่งเลือกรูปแล้วยังคิดถึงวันนั้นอยู่เลย เอาเป็นว่าจบเรื่องเกาหลีใต้เพียงเท่านนี้ดีกว่าเนอะ

To Be Continued…

You May Also Like

More From Author