Russia_Travel_in_season_cover

ฤดูไหนก็ไป “รัสเซีย” ได้ ขอแค่มีใจก็พอ! #อยากไปมานานละ T_T

แค่เอ่ยถึงชื่อของ รัสเซีย (Russia) ก็สัมผัสได้ถึงความหนาวเย็นแล้ว !!! เพิ่งอ่านข่าวไปหยกๆ ว่าหนาวมากถึงขั้นติดลบกันเลยทีเดียว ประเทศรัสเซียเป็นอีกประเทศนึงครับ ที่ผมตั้งใจว่าจะไปซักครั้ง แต่ก็ติดที่แม่ไม่ชอบหนาวมาก (แต่ผมชอบนะครับ อยากลองไปรับอุณหภูมิเยอะๆ ซักครั้ง เคยแต่ลบเล็กๆ ^^) ซึ่งต้องยอมรับเลยว่าตอนนี้ รัสเซียนนั้นถือเป็นประเทศท่องเที่ยวน้องใหม่มาแรงของคนไทย เพราะที่นี่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทั้งด้านประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ สถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรปอันแสนมีสเน่ห์ และที่สำคัญเลย ก็คือคนไทยสามารถมาเที่ยวรัสเซียได้ โดย ไม่ต้องขอวีซ่า  เสมือนกับได้ไปเที่ยวยุโรปในราคาประหยัด แถมไม่ต้องขอวีซ่าอีก ดีขนาดไม่มาแรงได้ยังไงกัน!

Russia_Travel_in_season_01

แน่นอนว่าหลายคนคงทราบกันดีอยู่ดีแล้วว่ารัสเซีย เป็นประเทศที่มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี จึงเป็นประเทศที่คนเมืองร้อนอย่างเราใฝ่ฝันที่อยากจะไปเยือนสักครั้ง  โดยเฉพาะมอสโกว (Moscow) และการเข้าร่วมกิจกรรมสุดฮิตอย่างการตามล่าแสงเหนือรัสเซีย ที่จะเกิดขึ้นเฉพาะบางช่วงเวลา แต่ที่รัสเซีย ไม่ได้มีดีแค่แสงเหนือ หรือมอสโกวเท่านั้นนะคะ ยังมีอีกหลายที่เที่ยวรัสเซียที่น่าสนใจ และยังสามารถไปเที่ยวได้ทุกฤดูอีกด้วย แต่ละฤดูจะมีอะไรน่าเที่ยวในรัสเซียบ้าง ไปดูกันเลย

Russia_Travel_in_season_02

ฤดูกาลในประเทศรัสเซียนั้น สามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ฤดูด้วยกันครับ

ฤดูใบไม้ผลิ (Spring): เดือนมีนาคม – เดือนพฤษภาคม

Russia_Travel_in_season_03

Russia_Travel_in_season_04

ถึงแม้จะเป็นฤดูใบไม้ผลิ แต่ความหนาวเย็นของฤดูนี้ ก็ยังเรียกว่าหนาวอยู่ อาจได้เจอกับเลขอุณหภูมิที่ติดลบเล็กน้อย จนถึงเลข 2 ตัวต้นๆ และมีแสงแดดออกมาทักทายบ้าง การไปเที่ยวรัสเซียในช่วงนี้ จึงเหมาะกับการไปชม ประวัติศาสตร์ที่มีมาอย่างยาวนาน วัฒนธรรม และสถาปัตยกรรมอันแสนจะเป็นเอกลักษ์ และมีสเน่ห์ของที่นี่ ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น ซึ่งถ้าหากโชคดี อาจจะได้เจอหิมะออกมาโปรยปรายให้ได้ชมกัน ยิ่งทำให้ฟินไปอีก ส่วนเมืองที่เหมาะกับการชมสถาปัตยกรรมได้แก่ เมืองมอสโกว ซึ่งเป็นที่ตั้งของ ” จตุรัสแดง ” (Red Square)  ศูนย์รวมสถาปัตยกรรมเด็ดๆของรัสเซีย พูดได้ว่ามาที่จตุรัสแดงที่เดียว ได้เห็นสถาปัตยกรรมของรัสเซียครบเลยล่ะครับ

ฤดูร้อน (Summer) : เดือนมิถุนายน – เดือนสิงหาคม

Russia_Travel_in_season_05

Russia_Travel_in_season_06

ช่วงเวลาทองในการมาเที่ยวรัสเซีย หรือพูดง่ายๆคือช่วง High Season ของที่นี่นั่นเอง ว่ากันว่าเป็นช่วงที่รัสเซียสวยที่สุด ซึ่งในฤดูร้อนจะมีไฮไลต์ของฤดูนี้ก็คือ White Night  เป็นช่วงที่พระอาทิตย์ตกไปแล้วแต่ฟ้ายังสีขาวสว่าง เหมือนกับว่าไม่มีกลางคืนล่ะ แถมอากาศในช่วงนี้ก็เย็นกำลังดี อยู่ที่ประมาณ 20 องศา สำหรับฤดูร้อนนี้ นอกเหนือจากเที่ยวเมืองหลักของรัสเซียแล้ว ยังเหมาะกับการไปเที่ยว ‘ ไครเมีย ‘ ชื่ออาจจะไม่ค่อยเป็นที่คุ้นหูเราสักเท่าไหร่ (Republic of Crimea) ซึ่งไครเมีย เป็นเมืองริมทะเลคาบสมุทรที่มีแหลมยื่นออกไปในทะเลดำ (Black Sea) ทำให้ไครเมียเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทั้งหาดทราย และสถาปัตยกรรมแบบสไตล์ยุโรปยุคโบราณ และวัฒนธรรมที่ผสมผสานกันระหว่าง รัสเซีย ยูเครน ได้อย่างลงตัว เรียกได้ว่าไครเมียเนี่ย มีครบทุกรสจริงๆครับ แผนที่: ไครเมีย (Crimea)

ฤดูใบไม้ร่วง (Autumn) : เดือนกันยายน – เดือนพฤศจิกายน

Russia_Travel_in_season_07

อีกหนึ่งฤดูที่เรามักเข้าใจว่าไม่น่าจะมีอะไรโดดเด่นในช่วงนี้ แต่เดี๋ยวก่อน!! ในฤดูใบไม้ร่วงนี้แหละค่ะ คืออีกหนึ่งช่วงเวลาเหมาะกับการมาเที่ยวรัสเซียมากเช่นกัน เพราะไม่ว่าจะเดินไปทางไหน ก็จะได้เห็นสีสันส้มแดงจากใบไม้ที่กำลังผลัดใบ ยิ่งถ้าใครอยากได้ภาพสวยๆสำหรับโพสลงเฟสบุ๊คแล้วล่ะก็ มาฤดูนี้ได้ถ่ายจนเมมเต็มแน่นอนเลยครับ อีกทั้งอุณหภูมิในช่วงนี้เรียกได้ว่า กำลังดี เลยทีเดียว อยู่ที่ประมาณ 5 – 10  องศา ถือว่าไม่หนาวจนเกินไป แต่แอบบอกไว้นิดนึงนะคะว่า ใครที่ยังไม่มีคู่ หากมาเที่ยวรัสเซียในช่วงนี้ อาจจะรู้สึกตาร้อนกันบ้าง เพราะเราจะได้เห็นหนุ่ม สาวชาวรัสเซีย จูงมือหนุงหนิง เดินเล่นตามที่ท่องเที่ยวต่างๆ นอกจากการชมบรรยากาศความสวยงามของเมืองต่างๆแล้ว อีกหนึ่งกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดคือการ  “ ไปล่าแสงเหนือ ” ครับ โดยแสงเหนือจะเริ่มส่องแสงตั้งแต่เดือนตุลาคม จนถึงเดือนมีนาคม ซึ่งถือเป็นช่วงคาบเกี่ยวระหว่างฤดูใบไม้ร่วงกับฤดูหนาวครัย ชาติจริงๆครับ เชื่อว่าคนไทยหลายคนคงมีความฝันที่อยากจะไปสัมผัสแสงเหนือกันให้ได้สักครั้งในชีวิต ซึ่งการมาชมแสงเหนือที่รัสเซียนั้นราคาไม่แพง ดังนั้นนี่เป็นโอกาสทองแล้วครับ

Russia_Travel_in_season_08

Russia_Travel_in_season_12

และแน่นอนสำหรับคนไทย เราสามารถมาเที่ยวรัสเซียได้แบบสบายๆ เพราะทางรัสเซีย ยกเลิกการทำวีซ่า สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย เราจึงไม่ต้องขอวีซ่าก่อนไปเดินทางไปรัสเซีย แต่สำหรับมือใหม่นักเที่ยวที่ยังไม่มีประสบการณ์ในการท่องเที่ยว การไปเที่ยว ทัวร์ อาจเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากเลยทีเดียวครับ เพราะการไปเที่ยวทัวร์รัสเซียนั้น ไม่ต้องจองตั๋วเครื่องบิน หรือโรงแรมให้ยุ่งยาก แค่จองทัวร์ แพ็คกระเป๋า ก็ไปลุยรัสเซียได้แบบชิวๆ แต่ต้องซื้อทัวร์จากบริษัทัวร์ที่ไว้ใจได้ และ ได้รับอนุญาตจากกรมการท่องเที่ยวอย่างถูกกฏหมาย อย่าง ทัวร์ครับ ศูนย์รวมแพ็คเกจทัวร์ต่างประเทศแสนทันสมัย ทัวร์ครับรวมทัวร์คุณภาพจากบริษัทชั้นนำ มาไว้ในเว็บไซต์ทัวร์ครับที่เดียว หาทัวร์ที่ตรงใจได้ง่ายๆ ซึ่งหากใครสนใจทัวร์รัสเซียคุณภาพ ราคาถูก ไม่พลาดทุกที่เด็ดไฮไลต์ของรัสเซีย  ไม่ต้องวางแผนเที่ยวให้ยุ่งยาก จองทัวร์รัสเซีย จากทัวร์ครับ เตรียมใจให้พร้อม ก็เที่ยวรัสเซียได้แล้ว

>>> แพ็คเกจทัวร์รัสเซียสุดเด็ด ราคาโดนใจ จากทัวร์ครับ <<<

Capture_Russia

ฤดูหนาว (Winter) : เดือนธันวาคม – เดือนกุมภาพันธ์

Russia_Travel_in_season_09

Russia_Travel_in_season_11

อย่าเพิ่งดีใจ และคิดว่าจะมาเที่ยวรัสเซียในช่วงหน้าหนาวแน่นอน เพราะหน้าหนาวของรัสเซียนั้น อุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ – 20 องศา ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเข้าใจว่าไม่ควรมาเที่ยวรัสเซียในช่วงนี้ แต่หารู้ไม่ว่าทางตอนใต้ของรัสเซีย มีทะเลสาบที่น้อยคนนักจะรู้จัก โดยทะเลสาบแห่งนี้ เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่มีความลึกที่สุดในโลก มีชื่อว่า ” ทะเลสาบไบคาล ” (Lake Baikal) ทะเลสาบแห่งนี้มีความลึกถึง 1,640 เมตร โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว พื้นทีของทะเลสาบจะกลายเป็นพื้นน้ำแข็งให้เราสามารถเดิน หรือขับรถบนทะเลสาบก็ยังได้ ซึ่งนอกจากทัศนียภาพที่สวยงามรอบๆแล้ว อีกหนึ่งจุดที่พลาดไม่ได้ คือพื้นน้ำแข็งลวดลายแตกร้าว ที่เราเหยียบอยู่ ถือเป็นอีกหนึ่งความสวยงามที่มาพร้อมความหวาดเสียวจริงๆ น่าสนใจเนอะ ^^

Russia_Travel_in_season_10

จากการหาข้อมูลมา รัสเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่น่าไปเที่ยวมากจริงๆ ครับ เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรม หรือธรรมชาติสุดตระการตา ที่มีกลิ่นอายของประเทศยุโรป ในราคาที่เอื้อมถึง เหมาะกับใครที่สัมผัสบรรยากาศความเป็นยุโรป แต่ไม่อยากใช้งบเยอะ รัสเซีย คือคำตอบครับ ส่วนใครที่อยากไปเที่ยวยุโรปโซนอื่นๆ ก็สามารถเข้าไปดูแพ็คเกจทัวร์ยุโรปคุณภาพ ราคาถูกสุดๆ เริ่มต้นที่ 4x,xxx บาท ตามไปดูได้เลยที่ https://tourkrub.co/europe-tour

Capture_Russia 2

ขอบคุณรูปภาพบางส่วนจาก www.flickr.com

ฝากกด Like ติดตามเรื่องราวของผมบน Facebook ด้วยนะครับ ปล.อย่าลืมกด Follow และ See First Page ด้วยน้า ใครที่ชอบเที่ยวฟรี กินฟรี ผมแจกของบ่อยอยู่น้า ^^