องค์กรจะมีความมั่นคงได้ต้องอาศัยระบบการจัดการที่ดี

1 min read

เป้าหมายสำคัญของแทบทุกธุรกิจไม่ใช่แค่เรื่องของผลลัพธ์ด้านตัวเลขกำไรเพียงอย่างเดียว แต่ถ้าสร้างองค์กรให้เกิดความแข็งแกร่งภายใต้ระบบกีจัดการที่ดีได้ ย่อมช่วยเติมเต็มศักยภาพชั้นยอด เกิดการเดินหน้าตามเป้าหมายเพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ที่ตั้งเอาไว้ รวมถึงไม่ว่าใครจะเข้ามาทำหน้าที่แทนองค์กรก็ยังคงเติบโตไปในทิศทางที่เหมาะสม เพราะมีเหตุผลสำคัญมาจากระบบที่แข็งแรงนั่นเอง ดังนั้นไม่ว่าองค์กรของคุณจะมีขนาดเล็กในรูปแบบ SMEs หรือองค์กรใหญ่ระดับมหาชนก็ตาม การทำความเข้าใจเรื่องนี้คือสิ่งที่อย่ามองข้ามเด็ดขาด

ความมั่นคงขององค์กรสำคัญอย่างไร

ความมั่นคงขององค์กร คือ ประสิทธิภาพในด้านบริหารจัดการทุกมิติ โดยทุกฝ่ายมีส่วนเกี่ยวข้องเพื่อประเมินศักยภาพว่าองค์กรมีความแข็งแกร่งมากน้อยแค่ไหน จุดเด่นที่ควรพัฒนาต่อเพื่อเพิ่มศักยภาพสูงสุด จุดด้อยที่ต้องรีบแก้ไขหรือจบปัญหาให้เร็ว ลดความเสี่ยงต่อข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น หากองค์กรมั่นคงก็ช่วยให้ให้ทุกอย่างเป็นไปตามเป้าหมาย เดินหน้าตามวัตถุประสงค์ และประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง

ในอีกมุมหนึ่งไม่ว่าพนักงานคนใดต่างก็อยากร่วมงานกับองค์กรที่มั่นคง แข็งแรง ไม่ใช่การต้องมาคอยแก้ไขปัญหา ต้องมาแบกภาระ หรือสร้างความน่าปวดหัวในทุกครั้งที่พูดถึงเรื่องงาน พวกเขาย่อมสามารถใช้ทักษะ ความรู้ ประสบการณ์ของตนเองสานต่อสิ่งดี ๆ ให้ยิ่งเกิดความสำเร็จในอนาคตได้อย่างดีเยี่ยม

สร้างความมั่นคงให้กับองค์กรต้องเริ่มจากระบบจัดการที่ดี

หลายคนอาจบอกว่าถ้าต้องการสร้างความมั่นคงให้กับองค์กรต้องพิจารณาจากหลายปัจจัยทั้งเรื่องของผู้บริหาร พนักงาน การกล้ายอมรับในสิ่งใหม่ ๆ ยินดีกับคู่แข่ง พัฒนาศักยภาพให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งที่กล่าวมาก็เป็นเรื่องถูกต้อง อย่างไรก็ตามในยุคสมัยที่เทคโนโลยีเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การเริ่มต้นจากระบบจัดการที่ดีย่อมนำพาองค์กรของคุณไปสู่ความสำเร็จไม่ยากอย่างที่คิดเลย

คำถามต่อมาคือการมองหาระบบจัดการที่มีประสิทธิภาพ ตอบโจทย์ด้านบริหาร การทำงาน และมาตรฐานที่เหมาะสมต้องเริ่มต้นอย่างไร มีขั้นตอนแบบไหน และส่งผลดีต่อองค์กรได้มากน้อยเพียงใดบ้าง ?

ระบบจัดการที่ดีต่อองค์กรต้องเริ่มต้นใช้งานอย่างไร ?

สิ่งสำคัญสุดในการพัฒนาองค์กรของคุณให้เติบโตอย่างมีศักยภาพนั่นคือ ต้องรู้ว่าระบบจัดการแบบไหนบ้างที่พร้อมตอบโจทย์และสามารถเพิ่มผลิตผลตามเป้าหมายที่คาดหวัง เช่น การเลือกระบบจัดการเงินเดือน ระบบจัดการ HR สิ่งเหล่านี้ถูกมองว่าเป็นเรื่องผิวเผิน ใช้เพียงแรงงานคนอย่างเดียวก็เพียงพอ ไม่เห็นต้องมีระบบใด ๆ เข้ามาวุ่นวาย

หากคุณกำลังมีแนวคิดแบบนี้อยู่แสดงชัดเลยว่ายังมองการสร้างความมั่นคงด้วยระบบจัดการแบบผิดพลาด ด้วยตามที่อธิบายไปเกี่ยวกับการนำเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้อง หากสามารถใช้งานในรูปแบบใดก็ตามให้เกิดผลลัพธ์สูงสุด ย่อมเพิ่มเติมความพึงพอใจและการเดินหน้าอย่างเต็มศักยภาพ

ตัวอย่างง่าย ๆ สมมุติคุณเลือกระบบการจัดการ HR และบัญชี แต่ละเดือนไม่ต้องยุ่งยากกับการเช็กวันขาด ลา มาสาย ของพนักงาน มีการคำนวณเงินเดือนและคอมมิชชั่นของฝ่ายขายได้แบบเสร็จสรรพ พนักงานสามารถลงเวลาเข้างานของตนเองผ่านมือถือได้ แม้อยู่นอกออฟฟิศฝ่ายบริหารก็บริหารจัดการได้อย่างมืออาชีพ เป็นต้น

สิ่งเหล่านี้คือเครื่องพิสูจน์ชัดเจนว่าหากต้องการให้องค์กรประสบผลสำเร็จและต้องเริ่มตั้งแต่การเลือกระบบจัดการพื้นฐานที่ดี แล้วจึงค่อยไปสู่ระบบด้านอื่นต่อ เช่น ระบบการขาย การผลิต การขนส่ง สต็อกสินค้า และอื่นๆ

ขั้นตอนการนำระบบจัดการต่างๆ เข้ามาใช้ในองค์กร

สิ่งสำคัญมากหลังจากรู้แล้วว่าองค์กรควรเลือกระบบจัดการตั้งแต่พื้นฐานเพื่อบริหารทรัพยากรบุคคลให้ทรงประสิทธิภาพ จากนั้นจึงค่อยเข้าสู่ขั้นตอนการใช้งานซึ่งหลักทั่วไปก็ไม่มีอะไรมากกว่าพยายามศึกษาแนวทาง วิธีใช้ และฟีเจอร์อื่นที่เกี่ยวข้องเพื่อโอกาสในการทำผลลัพธ์อย่างที่ตั้งใจ พยายามพาพนักงานที่เกี่ยวข้องไปเรียนรู้ ศึกษาผ่านประสบการณ์ใหม่ ๆ อยู่เสมอ และต้องมีการถ่ายทอดอย่างเป็นขั้นตอนเพื่อให้มั่นใจว่าแม้วันหนึ่งพนักงานคนสำคัญไม่อยู่แล้วระบบก็ยังคงเดินไปข้างหน้าต่อได้ด้วยความมั่นคง และไม่ต้องกังวลเรื่องข้อผิดพลาดมากเกินไปนัก

ผลดีต่อองค์กรเมื่อมีระบบการจัดการที่ดี

ท้ายที่สุดเมื่อองค์กรของคุณมีระบบการจัดการชั้นยอดย่อมส่งผลดีในทุกมิติแบบไม่ต้องมีข้อสงสัยใด ๆ ทั้งสิ้น ตั้งแต่เรื่องของการพัฒนาต่อยอดในทุกด้านไม่ว่าจะกลุ่มฝ่ายบริหาร กลุ่มพนักงาน สินค้า / บริการ มีคุณภาพสูงขึ้น ช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่าย สร้างความประทับใจให้กับลูกค้า เกิดยอดขายเพิ่มขึ้น ทุกสิ่งที่ธุรกิจวางแผนเอาไว้ได้ผลลัพธ์ดังใจปรารถนา นี่คือความสำเร็จที่พร้อมต่อยอดไปข้างหน้าแบบไม่มีวันสิ้นสุดจากการที่คุณได้นำเอาระบบการจัดการเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง และหวังว่าธุรกิจอีกมากจะเลือกทำตามคำแนะนำเหล่านี้ได้อย่างรวดเร็ว

ไม่ว่าระบบการจัดการใดก็ตามที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจ การพัฒนาองค์กร ต้องมาจากความตั้งใจที่ผู้ให้บริการพยายามสร้างสรรค์โดยตั้งผลลัพธ์ไม่พ้นการเติมเต็มศักยภาพให้ทุกองค์กรเติบใหญ่ เป็นแหล่งเศรษฐกิจสำคัญของเมืองไทย เกิดการลงทุนเพิ่มเติมทั้งในเมืองไทยและต่างชาติ สิ่งเหล่านี้ย่อมส่งผลดีมาสู่การใช้ชีวิตของผู้คน และความสำเร็จย่อมหอมหวานเสมอ ลองคัดสรรระบบการจัดการที่เหมาะกับธุรกิจคุณแล้วเริ่มต้นใช้งานกันได้เลย ความคุ้มค่าและการบรรลุวัตถุประสงค์ไม่ใช่เรื่องไกลเกินจริง Byte HR ได้อธิบายรายละเอียดเพิ่มเติมในบทความ “วิธีการเลือกระบบการจัดการเงินเดือนที่ดีที่สุด ?” ทุกคนสามารถลองอ่านเพิ่มเติมได้ในบทความนี้

You May Also Like

More From Author