Tourist Attraction for Kids

5 สถานที่พาลูกเที่ยว ช่วยเสริมพัฒนาการเด็ก

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกน้อย หรือญาติผู้ใหญ่ที่มีบรรดาหลานๆ ให้ดูแล ช่วงวันหยุดเป็นโอกาสที่ดีในการใช้เวลาอยู่ร่วมกัน แต่จะให้อยู่บ้านตลอดเด็กๆ คงเบื่อและรบเร้าออกไปเที่ยวนอกบ้านเป็นแน่ ดังนั้นเราจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับเด็กๆ แบบที่ทั้งเที่ยวสนุก เพลิดเพลิน และได้เสริมสร้างพัฒนาการเด็กที่เหมาะกับวัยไปในตัว

1. สนามยิงเลเซอร์

เกมยิงเลเซอร์ คือเกมยิงปืนแบบหนึ่ง ผู้เล่นจะได้รับปืนเลเซอร์ 1 กระบอก และชุดเกราะที่มีเซนเซอร์นับการถูกยิง การเล่นจะแบ่งเป็นทีม ต้องคอยระวังอย่าให้โดนยิง ซึ่งพูดถึงเกมยิงเลเซอร์ พ่อแม่หลายคนอาจคิดว่าเป็นกิจกรรมที่เหมาะกับวัยรุ่นหรือผู้ใหญ่มากกว่า แต่จริงๆ แล้วเป็นกิจกรรมที่ชื่นชอบของเด็กๆ มาก เพราะนอกจากได้ความสนุกสนานเพลิดเพลินแล้ว ยังได้ออกกำลังกาย เสริมสร้างพัฒนาการเด็กในด้านต่างๆ รวมถึงรู้วิธีการร่วมมือกันเป็นทีม สนามยิงเลเซอร์มีหลายแห่ง เช่น Lazgam ตั้งอยู่ที่โรงแรมฮอลลิเดย์อินน์ ชั้น 5 ซอยสุขุมวิท 22 ภายในสนามมีลักษณะแบบเขาวงกตให้วิ่งเล่นไล่ยิงเลเซอร์กันอย่างสนุกสนาน ซึ่งเด็กที่ร่วมเล่นได้จำกัดอายุที่ 7 ปีขึ้นไป และสนามเลเซอร์อีกแห่งอยู่ที่ Haborland ศูนย์การค้า Fashion Island โซน Laser Battle ก่อนเล่นจะมีสตาฟคอยแนะนำวิธีการเล่นเบื้องต้น และผู้เล่นต้องมีส่วนสูงเกิน 120 เซนติเมตร

2. Flight Experience Bangkok

น้องๆ หนูๆ คนไหนที่สนใจอยากเป็นนักบิน ต้องพามาที่ชั้น 2 ศูนย์การค้าเกตเวย์ เอกมัย เพราะที่นี่ยกห้องขับเครื่องบินของ Boeing 737-800NG มาให้ได้ทดลองขับแบบเสมือนจริง หรือที่เรียกว่า Flight Simulator สามารถมองเห็นภาพวิวได้กว้าง 180 องศา  ก่อนทดลองขับจะมีครูฝึกบินอบรมให้ความรู้การใช้อุปกรณ์ต่างๆ ภายในห้องเครื่อง สามารถเลือกได้ว่าอยากบินเส้นทางไหน ซึ่งมีให้เลือกถึง 24,000 สนามบินทั่วโลก เมื่อฝึกอบรมเสร็จแล้วเด็กๆ จะได้เข้าไปในห้องเครื่อง และนั่งบนเก้าอี้นักบินที่มีระบบสั่นให้ความรู้สึกเหมือนกำลังบินอยู่จริงๆ พร้อมทั้งทดลองขับด้วยการกดสวิตช์ปุ่มต่างๆ และดึงคันบังคับที่จำลองมาอย่างสมจริง เสริมสร้างการเรียนรู้และเป็นแรงบันดาลใจในการเป็นนักบิน สามารถพาเด็กๆ มาได้ตั้งแต่อายุ 5 ปีเป็นต้นไป

3. เรียนรู้ธรรมชาติในฟาร์ม

ปัจจุบันมีฟาร์มและไร่จำนวนมากที่เปิดขึ้นเพื่อให้คนทั่วไปได้สัมผัสธรรมชาติและทดลองทำฟาร์ม เช่น ปลูกผัก ให้อาหารสัตว์ ดังนั้นจึงเหมาะแก่การพาลูกๆ มาเที่ยวเพื่อช่วยสร้างพัฒนาการเด็ก ยกตัวอย่างฟาร์ม เช่น ไร่ปลูกรัก จังหวัดราชบุรี เป็นฟาร์มออแกนิกที่ได้รับการรองรับมาตรฐานจากสหพันธ์เกษตรอินทรีย์นานาชาติ มีกิจกรรมให้เด็กๆ ได้ทำมากมายโดยแบ่งเป็นฐาน เช่น ฐานเลี้ยงเป็ดในนาข้าวอินทรีย์ ฐานปลูกผักปลูกคน เป็นต้น และอีกแห่งคือ Montreux cafe’ and farm ตั้งอยู่ที่คลอง 15 จังหวัดนครนายก เป็นคาเฟ่ที่มีโซนฟาร์มอยู่ด้านหลังร้าน ทำให้สามารถมานั่งรับประทานอาหารอร่อยๆ ก่อนจะไปทำกิจกรรมที่ฟาร์มได้ เช่น ปลูกผัก ดำนา สไลเดอร์โคลน รวมทั้งเวิร์กช็อปมาก มายให้ได้ลอง

4. พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ

แน่นอนว่าการพาเด็กๆ ไปที่ฟาร์มหรือพาไปสวนสัตว์จะทำให้เด็กๆ ได้รู้จักและเข้าใจธรรมชาติของสัตว์ต่างๆ มากขึ้น แต่ถ้าอยากให้รู้จักบรรดาสัตว์น้ำต่างๆ ก็ต้องพามาที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ เพราะสามารถดูสัตว์น้ำต่างๆ ผ่านตู้อควาเรียมขนาดใหญ่ รับรองเลยว่าเด็กๆ จะตื่นตาตื่นใจกับสัตว์น้ำหายาก เช่น ปลาฉลามวาฬ ปลากระเบน รวมถึงโชว์ให้อาหารปลาใต้น้ำ และยังมีโซนสัตว์ทะเลต่างๆ อย่างเพนกวิน เต่าทะเล เป็นต้น หากอยู่ในกรุงเทพสามารถแวะไปได้เลยที่ Sealife สยามพารากอน หรืออาจจะไปที่ Underwater World จังหวัดชลบุรีก็ได้เช่นกัน

5. ท้องฟ้าจำลอง

บางครั้งพ่อแม่ก็อยากสอนลูกๆ ให้เรียนรู้วิธีดูดาวบนท้องฟ้า แต่ท้องฟ้าในเมืองแทบจะมองไม่เห็นดาว ดังนั้นการสอนเด็กๆ ให้ได้เรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับดาราศาสตร์ที่ดีที่สุดคือพาไปที่ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ เพราะที่นี่มีห้องฉายดาวที่ถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับจุดเริ่มต้นและข้อมูลต่างๆ ของจักรวาล จัดเต็มด้วยแสง สี เสียง สุดอลังการ ทำให้เด็กๆ ตื่นตาตื่นใจ นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงต่างๆ เช่น นิทรรศการไดโนเสาร์ โลกของแมลง กลุ่มพันธ์ุปลาหายาก และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งอาจสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กๆ อยากไปเรียนรู้ต่อมากขึ้นด้วย

การพาลูกหลานออกมาเที่ยวในสถานที่ต่างๆ นอกจากจะทำให้เด็กอารมณ์ดีมีความสุขแล้ว ยังเป็นการเสริมสร้างพัฒนาการเด็ก เพื่อให้เติบโตได้อย่างสมวัย และเด็กๆ อาจนำความรู้หรือทักษะที่ได้ไปต่อยอดเพื่อค้นหาสิ่งที่อยากทำเมื่อโตขึ้นอีกด้วย

สำหรับพ่อแม่ที่ยังไม่มีเวลาว่าง หรือลูกของคุณยังอายุน้อยเกินกว่าที่จะพาออกไปเที่ยวข้างนอกได้ ก็สามารถเลือกซื้อของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก หรืออุปกรณ์สำหรับเด็กที่เหมาะสมกับแต่ละช่วงอายุของเขาติดบ้านไว้ได้เช่นกัน ซึ่งไม่ต้องเสียเวลาออกไปเลือกซื้อนอกบ้านให้ห่างตัวลูกน้อย เพราะสามารถช็อปออนไลน์กับ Shopee ได้เลย พิเศษสุดในเดือนกรกฎาคมนี้ Shopee Thailand จัดแคมเปญใหญ่ 7.7 ให้คุณพ่อคุณแม่ได้ช็อปปิ้งของต่างๆ ให้ลูกน้อยในราคาสุดคุ้ม ทั้งเสื้อผ้าแฟชั่น นม อาหาร และอุปกรณ์สำหรับเด็ก กับ Shopee 50% off Shocking Month ลด 50% ตลอดทั้งเดือน แถม Flash Sale ลดกระหน่ำเริ่มต้นที่ 5 บาท พร้อมรับ Cashback สุดคุ้มถึง 50% จากแบรนด์ชั้นนำ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://shopee.co.th/m/77-sale

ฝากกด Like ติดตามเรื่องราวของผมบน Facebook ด้วยนะครับ ปล.อย่าลืมกด Follow และ See First Page ด้วยน้า ใครที่ชอบเที่ยวฟรี กินฟรี ผมแจกของบ่อยอยู่น้า ^^