vietnam1

ทัวร์เวียดนาม : แวะเที่ยวเวียดนาม

เริ่มทริปทัวร์เวียดนาม ของผมครั้งนี้ขอเริ่มจากข้อมูลของเวียดนามกันก่อนนะครับ ประเทศเวียดนาม มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม (Socialist Republic of Vietnam) และมีเมืองหลวง คือ กรุงฮานอย (Hanoi)

vietnam1

หมวกประจำชาติ นักท่องเที่ยวชอบซื้อมาถ่ายรูป

vietnam2

สายการบิน Vietnam Airlines

vietnam3

รถสามล้อในประเทศเวียดนาม

นักท่องเที่ยวที่ถือหนังสือเดินทางประเทศไทย ไม่จำเป็น ต้องขอวีซ่าเข้าประเทศเวียดนามอีก และสามารถอยู่ในเวียดนาม ได้สูงสุดนานถึง 30วันเลยครับ ในกรณีที่นักท่องเที่ยวถือหนังสือ เดินทางต่างชาติ หนังสือเดินทางที่มีวันหมดอายุไม่ต่ำกว่า 6 เดือนนับจากวันที่เดินทางเท่านั้นถึงจะใช้ได้ ปัจจุบันมีบริษัททัวร์หลายที่ พาเราเข้าไปเที่ยวในช่วงของการรอเปลี่ยนเครื่อง (Transit) ครับ มีอีกหลายประเทศครับ ที่เป็นแบบนี้ ไม่ต้องทำวีซ่า ช่วงของการรอเปลี่ยนเครื่องไม่เกิน 24 ชั่วโมง สามารถเข้าไปเที่ยวในประเทศเขาได้ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว

vietnam4

ความเป็นอยู่ของคนเวียดนาม

vietnam5

สมัยก่อนชาวเวียดนามจะได้พื้นที่สำหรับทำมาหากิน โดยเฉลี่ยแล้วเท่าๆ กัน บ้านไหนมีคนอยู่มากก็จะได้พื้นที่มาก บ้านไหนมีคนอยู่น้อยก็จะได้พื้นที่น้อย ถ้าลองสังเกตดูบ้านในปัจจุบันจะสูง หน้ากว้างพอๆ กัน สีที่ใช้ทาบ้านก็มีความหมายอีกด้วย เช่น ถ้าทำงานราชการจะทาบ้านสีเหลือง

vietnam6

หุ่นกระบอกน้ำ การแสดงของประเทศเวียดนาม ทำได้ยังไงลองไปหาคำตอบดูนะครับ ตอนแรกก็งงเหมือนกัน หลังจากการแสดงจะมีคำเฉลย จะมีดนตรีบรรเลงประกอบด้วย มีเครื่องดนตรีชนิดหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์นั่นก็คือ ดันเบา(Dan Bau)

ภาษาที่ใช้โดยทั่วไปแล้ว ชาวเวียดนามใช้ภาษาเวียดนามกันใน ชีวิตประจำวัน และใช้ภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส และ จีน ในการติดต่อสื่อสารทางธุรกิจ บางคนพูดไทยได้

เนื่องจากประเทศเวียดนามมีลักษณะภูมิประเทศเป็นแบบคาบสมุทร ซึ่งมีระยะทางจากภาคเหนือจรดภาคใต้ที่ยาวมาก และมีระดับความสูงต่ำของพื้นที่ที่แตกต่างกัน ส่งผลให้ เวียดนาม มีสภาพอากาศที่หลากหลาย โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยราว 22 องศาเซลเซียส ลักษณะภูมิอากาศของประเทศ อาจแบ่งได้เป็น 3 ส่วน คือ ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้

เวียดนามใช้เงินสกุลที่เรียกว่า ด่อง (VND) โดย 420-460 ด่อง มีค่าเท่ากับเงินบาทประมาณ 1 บาท ส่วนใหญ่ชอบเงินดอลลาร์สหรัฐมากกว่าครับ บางที่ให้ดอลลาร์สหรัฐทอนกลับมาเป็นด่องซะงั้น บางที่ใช้เงินบาทได้ด้วยครับ

การเดินทางโดยทางเครื่องบิน เพื่อเข้าสู่ประเทศเวียดนาม เวียดนามมีท่าอากาศยานนานาชาติที่สำคัญ 3 แห่ง คือ ท่าอากาศยานนานาชาติโนยบ่าย (Noi Bai) ในกรุงฮานอย ท่าอากาศยานนานาชาติเติ่นเซินเญิ๊ต (Tan Son Nhat) นครโฮจิมินห์ และ ท่าอากาศยานนานาชาติดานัง (Danang) นครดานัง

vietnam8

อาหารประจำชาติได้แก่ เฝอ ส่วนอาหารขึ้นชื่ออื่นๆ ก็จะเป็น แหนมเนือง ปอเปี๊ยะทอด หมูยอ เนื้อย่าง ฯลฯ สำหรับมื้อเช้า ถ้าท่านต้องการทานอาหารเช้าสไตล์พื้นเมือง ขอแนะนำให้ลอง ขนมจีนหมูยอ หรือจะเป็นขนมปังฝรั่งเศส ที่ได้รับอิทธิพลมาจากฝรั่งเศส ราคาไม่แพงครับ

PHO 2000

vietnam7

ถ้าอยากจะกินเฝอแนะนำว่าให้ไปกินที่ร้าน PHO 2000 ขนาด บิล คลินตัน ยังกินมาแล้วเลยครับร้านนี้  ถ้าได้ไปกินจะเห็นภาพติดที่ผนังของร้านครับ ราคาก็ไม่แพงครับ 80-90 บาทเท่านั้นครับ

สำหรับผมการทัวร์เวียดนามแบบ Transit Tour ปลายทางจริงๆ ของผมคือประเทศญี่ปุ่นครับ ก็ถือได้ว่าคุ้มค่านะครับ แวะเวียดนามทั้งขาไปและขากลับ รวมเที่ยวเวียดนาม 2 วัน ก็เพียงพอแล้วนะครับ สำหรับการปักหมุดว่าเคยไปมาแล้วประเทศเวียดนาม 555+

ฝากกด Like ติดตามเรื่องราวของผมบน Facebook ด้วยนะครับ ปล.อย่าลืมกด Follow และ See First Page ด้วยน้า ใครที่ชอบเที่ยวฟรี กินฟรี ผมแจกของบ่อยอยู่น้า ^^
There are no comments

Add yours