Pyramid-4

มหาพีระมิดแห่งกิซ่า (THE GREAT PYRAMID OF GIZA)

ปิรามิดเป็นสิ่งก่อสร้างรูปกรวยเหลี่ยม สำหรับเป็นที่เก็บศพกษัตริย์อียิปต์โบราณ ซึ่งในประเทศอียิปต์มามากกว่า 70 แห่ง แต่ปิรามิด 3 แห่งที่เมืองกีซ่า คือ หลุมฝังศพของพระเจ้าฟาโรห์คีออพส์ (พระเจ้าคูฟู) คีเฟรน และไมซีรีนัส เป็นปิรามิดที่ใหญ่ที่สุดสันนิษฐานว่าปิรามิดนี้ นับว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคเก่า ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและยังคงตั้งตระหง่านอยู่เพียงแห่งเดียวในโลก ใช้เวลาสร้างกว่า 10 ปี

Pyramid-1

ความยิ่งใหญ่ของปิรามิด เมื่อเทียบกับรถบัส

ปิรามิดที่ยิ่งใหญ่ทั้งสามอันแห่งเมืองกีซ่านี้ ที่ใหญ่ที่สุดคือปิรามิดของพระเจ้าฟาโรห์คีออพส์ เรียกว่ามหาปิรามิด

Pyramid-2

ปิรามิดแบบใกล้ ๆ

มหาปิรามิดนี้เดิมสูง 481.4 ฟุต ฐานกว้าง 768 ฟุต ใช้ทรายตัดเป็นแท่งรูปสามเหลี่ยมหนักประมาณก้อนละ 2 ตันครึ่ง บางก้อนหนักถึง 16 ตัน โดยการนำเอามาซ้อนกันขึ้นไปเป็นทรงกรวยปิรามิด ซึ่งต้องใช้หินไม่น้อยกว่า 2,500,000 ก้อน รวมน้ำหนักกว่า 6,000,000 ตัน ฐานกินเนื้อที่ถึง 12 เอเคอร์หรือราว 20 ไร่ เชื่อกันว่าปิรามิดองค์นี้จะทนแดดทนฝนอยู่ได้อีกนานกว่า 5,000 ปี

Pyramid-4

ที่ประเทศอียิปต์มีปิรามิดมากมายจริง อย่างที่บอกไป มีมากว่า 70 แห่ง

Pyramid-5

รถข้างหลังติดยาวเหยียด เนื่องจากรถม้ามาวิ่งบนถนนได้ด้วย

สันนิษฐานว่าผู้สร้างปิรามิดนี้อาศัยดวงดาวเป็นหลัก นอกจากความใหญ่โตอันน่ามหัศจรรย์ของปิรามิดแล้ว การก่อสร้างให้สำเร็จยังเป็นเรื่องที่น่ามหัศจรรย์ ซึ่งการสร้างปิรามิดนี้จะต้องสกัดมาจากภูเขาที่อยู่ห่างไกล แล้วลากมาสู่ฝั่งแม่น้ำไนล์ ล่องลงมาเป็นระยะทางนับร้อยไมล์ จึงมาถึงจุดใกล้ที่ก่อสร้าง แล้วชักลากผ่านทะเลทรายไปถึงที่ก่อสร้าง และยังต้องแต่งสลักเป็นแท่งสี่เหลี่ยม ยกวางซ้อนขึ้นไปจนถึง 432 ฟุต

ใจกลางปิรามิดเป็นห้องเก็บพระศพของพระเจ้าคีออพส์ทำจากหินแกรนิต หีบพระศพของพระเจ้าคีออพส์ ยังทำด้วยหินแกรนิตอีกด้วย และปิรามิดเล็ก ๆ อีก 3 แห่ง ซึ่งเป็นของสมาชิกในราชวงศ์และในราชสำนักชั้นสูง

ปิรามิดแห่งที่สองของกีซ่าเป็นปิรามิดคีเฟรน ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของมหาปิรามิด เล็กกว่ามหาปิรามิดเล็กน้อย ช่วงบนของปิรามิดนี้มีลักษณะเด่นเพราะเป็นหินปูนขาว

Pyramid-3

ตัวสฟิงซ์ ที่ ปิรามิดไมซีรีนัส

ปิรามิดไมซีรีนัส เป็นปิรามิดที่เล็กที่สุดในบรรดาทั้งสามแห่ง นอกเหนือจากปิรามิดทั้งสามแล้วยังมี ตัวสฟิงซ์ซึ่งมีชื่อเสียงมากเช่นกัน โดยแกะสลักหินก้อนใหญ่เป็นรูปสิงโตหมอบอยู่ แต่หน้าเป็นมนุษย์ใบหน้านี้ เป็นใบหน้าของพระเจ้าคีเฟรน ซึ่งมีคนนับถือเป็นพระเจ้าแห่งพระอาทิตย์ หมอบเฝ้าปากทางที่พามุ่งตรงไปยังปิรามิดแห่งคีเฟรน

ฝากกด Like ติดตามเรื่องราวของผมบน Facebook ด้วยนะครับ ปล.อย่าลืมกด Follow และ See First Page ด้วยน้า ใครที่ชอบเที่ยวฟรี กินฟรี ผมแจกของบ่อยอยู่น้า ^^
There are no comments

Add yours