Flamenco 6

ทัวร์สเปน : ระบำฟลามิงโก้ (Flamenco)

สำหรับใครที่ไปสเปน สิ่งที่พลาดไม่ได้ที่ต้องชมเลยนั่นก็คือ การสู้วัวกระทิงและระบำฟลามิงโก้ สำหรับการสู้วัวกระทิงใครที่ต้องการดูจะต้องไปสเปนในช่วงเดือน มีนาคม – ตุลาคม นะครับ ช่วงเดือนอื่นจะไม่มีการสู้วัวกระทิงครับ ช่วงที่ผมไปเป็นเดือนพฤศจิกายน ไม่มีการสู้วัวกระทิงเหมือนกันครับ คิดๆ แล้วก็เสียดายเหมือนกันทัวร์สเปนครั้งนี้

 Flamenco 1

แต่อีกสิ่งหนึ่งที่มีตลอดทั้งปีนั่นก็คือระบำฟลามิงโก้ครับ ระบำฟลามิงโก้เริ่มต้นมาจากนิทานพื้นบ้าน (ภาคใต้ของสเปน) โดยเริ่มจากผู้ยากไร้ในสังคม ระบำฟลามิงโก้จะประกอบด้วย

  • “กันเต” คือการร้อง
  • “โตเก” คือการเล่นกีตาร์
  • “ไบเล” คือการเต้นระบำ
  • “ปัลมัส” คือการตบมือ

แต่ปัจจุบันกลายเป็นวัฒนธรรมของสเปนที่คนในหลายๆ ประเทศอยากจะเรียนรู้

การชมระบำฟลามิงโก้ของผมในครั้งนี้ ได้ชมที่เมืองกรานาด้า เป็นเมืองเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของสเปนตั้งอยู่ทางใต้ของประเทศครับ สำหรับวันนี้ไกด์จะพาเราทานข้าวเย็นเร็วหน่อยครับ แล้วส่งเข้าโรงแรม PUERTA DE LOS ALJIBES เพื่อพักผ่อนซักครู่ แล้วทำการนัดเวลาเพื่อไปชมระบำฟลามิงโก้กันครับ

เมื่อถึงเวลานัดทุกคนก็ลงมาพร้อมหน้า พร้อมตา รถที่มารับเปลี่ยนเป็น Bus คันเล็กลง นั่งพอดีกับจำนวนคน และคนขับเป็นคนท้องถิ่น อยากจะบอกว่าการเดินทางสุดยอดมากๆ ครับ เหมือนหลายๆ เมืองในยุโรป ที่เมืองตั้งอยู่บนเนินเขามีทั้งทางขึ้นและลงสลับกันไป และชันมาก ที่สำคัญคือเมืองกรานาด้า เป็นเมืองเล็กๆ ครับ ทางก็เล็กตามไปด้วยครับ บางเส้นทางถนนที่รถบัสขับผ่านขนาดพอดีกับตัวรถ ตัวรถห่างจากของตึกว่ากันเป็น ซม. เลยทีเดียวครับ นี่อาจจะเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่จากรถบัสคันใหญ่ๆ คนขับรถตลอดทริปของเรา ถูกเปลี่ยนเป็นรถบัสคันเล็กๆ และคนขับท้องถิ่น

และแล้วก็ถึงสถานที่แสดงระบำฟลามิงโก้แล้วครับ หลายคนที่ไม่เคยมาอาจจะคิดว่าที่จัดทำการแสดงจะเป็นโรงละครใหญ่ๆ แต่สิ่งที่เราเห็นไม่ใช่อย่างนั้นเลยครับ ที่ทำการแสดงทั้งเล็กและแคบมากครับ ทางไกด์บอกกับทางเราว่าที่นี่มีที่สำหรับการแสดงระบำฟลามิงโก้หลายแห่ง และแต่ละแห่งก็เป็นประมาณนี้ครับ แต่ก็ได้อารมณ์ประมาณว่าพื้นบ้าน เหมือนต้นกำเนิดของระบำฟลามิงโก้ครับ

Flamenco 2

Flamenco 3

ด้านหน้าที่ว่าเล็กแล้ว พอเข้าไปด้านในเล็กและแคบเข้าไปอีกครับ ข้างในเป็นคล้ายอุโมงครับ เก้าอี้ถูกจัดเรียงแน่นมากครับ รองรับคนได้ประมาณ 50 คน เบียดๆ ตรงกลางมีทางเดินเล็ก โดยที่ผมไปมีห้องทำการแสดง 2 ห้องครับ ด้านหน้ามีขายของที่ระลึก

Flamenco 4

เมื่อเข้าไปถึงก็ลุงมาถามว่าอยากจะดื่มอะไร (ฟรี 1 แก้ว) มีให้เลือก เช่น น้ำผลไม้ ไวน์ขาว ไวน์แดง และที่เค้าว่าต้องกินให้ได้ เป็นเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของ เบียร์ ไวน์ น้ำผลไม้ และบรั่นดี (ตรงนี้ไม่แน่ใจนะครับ ไกด์บอกมาอีกที จำไม่ค่อยได้ครับ แต่เค้าว่าแรง) เท่าที่กินก็ธรรมดานะครับ ไม่ค่อยแรงเหมือนที่ไกด์บอก

Flamenco 5

นั่งดื่มน้ำซักพักเริ่มร้อนและอึดอัด เนื่องจากห้องเล็กและแน่นมากครับ ก็เริ่มมีคนเข้ามาทำการแสดงครับ สำหรับผู้แสดงมี 2 ชุดครับ สลับกันเข้ามาทำการแสดง เวียนกัน 2 ห้อง ผู้เต้นมีทั้งหญิงและชายครับ ขอบอกเลยว่าเต้นได้เต็มที่มากๆ ครับ

คำเตือน *** ถ้าใครได้ทัวร์ที่ไปดูระบำฟลามิงโก้ที่เดียวกับผม แนะนำอย่างนั่งหน้าเด็ดขาดนะครับ เนื่องจากนักเต้นผู้ชาย เต้นได้เต็มที่มากครับ เหงื่อนี่ไหลเสื้อเปียกและเหม็นมากครับ ห้าๆๆๆ คนที่ไปทริปเดียวกันกับผมนั่งหน้าสุดบอกว่า เหงื่อนี่กระเด็ดเต็มไปหมดข้างหน้า และเหม็นมากต้องเอาผ้ามาปิดจมูกเลยทีเดียวครับ

Flamenco 6

การแสดงใช้เวลาประมาณเกือบชั่วโมงครับ ระหว่างที่ทำการแสดงนักแสดงก็จะพูดแทรกๆ ระหว่างการแสดง ว่า Hola ( โอ๊ล่า) ซึ่งแปลว่า สวัสดี ประมาณว่า Hello ในภาษาอังกฤษครับ น่าจะคล้ายๆ เพลงฉ่อยบ้านเรา ห้าๆๆ ในการแสดงมีการตบมือผู้แสดงจะเป็นคนตบเท่านั้นนะครับ ในทริปผมบางคนตบมือตาม ประมาณว่าอยากจะร่วมสนุกไปด้วย ทางผู้แสดงขอไม่ให้ตบมือครับ เนื่องจากน่าจะทำให้จังหวะผิดเพี้ยนไปครับ

การแสดงมีทั้งเต้นแบบเดียวและเต้นเป็นทีมครับ

ช็อตเด็ดของการแสดงคือการเตะขอบกระโปรงแล้วจับด้วยมือ สบัดปลายกระโปรงไปมาครับ

บางช่วงมีการใช้งาน กรับสเปน (Castanets) มาประกอบการแสดงด้วยครับ

เมื่อซื้อมาลองเล่นบ้าง ทำได้ไม่เหมือนเค้าซะทีเดียวครับ ห้าๆๆๆ เลยกลายเป็นของที่ระลึก

เกือบ 1 ชั่วโมงผ่านไป ช่วงแรกๆ ก็ดูตื่นเต้นดีนะครับ หลังๆ อาจจะเบื่อๆ หน่อย แต่ก็ได้ประสบการณ์ใหม่ สำหรับการชมระบำฟลามิงโก้สดๆ ครับ นี่ก็ถือว่าเป็นไฮไลน์อย่างหนึ่งของสเปนที่พลาดไม่ได้นะครับ ^^

ฝากกด Like ติดตามเรื่องราวของผมบน Facebook ด้วยนะครับ ปล.อย่าลืมกด Follow และ See First Page ด้วยน้า ใครที่ชอบเที่ยวฟรี กินฟรี ผมแจกของบ่อยอยู่น้า ^^
There are no comments

Add yours