Roast Chicken 10

เข้าครัวฉลองเตาอบใหม่ กับเมนู “ไก่อบตะไคร้” หอมฟุ้งไปทั้งบ้าน!!

วันเกิดปีนี้ได้ของขวัญ (ก่อน) วันเกิดชิ้นใหญ่มากเลยค่ะ พี่สามซื้อ “เตาอบ” ให้ 1 เครื่อง คงทนไม่ไหวเจอฟ้าพูดทู้กวันว่าอยากได้เตาอบๆๆๆๆ ฮ่าๆๆ สุดท้ายซื้อให้ซะเลย พอได้มาแล้วก็ไม่รอช้าค่ะ ขอเปิดซิงทำอาหารกันไปเลยเริ่มที่เมนู “ไก่อบตะไคร้” ค่ะ เอาจริงๆ ไม่รู้วิธีทำด้วยซ้ำขอลองผิดลองถูกกันค่ะ ผลออกมาแบบว่า…เอ้อออ  ใช้ได้นะเนี่ย หอม อร่อยเชียวค่ะ วัตถุดิบ เครื่องปรุงต่างๆ ก็มีในครัวอยู่แล้วเลยไม่พลาดที่จะเอามาบอกต่อค่ะ

วัตถุดิบ/เครื่องปรุง  ที่ต้องเตรียมนะคะก็จะมีตามนี้เลย

 1. ไก่  1  ตัว
 2. ตะไคร้  3 ต้น
 3. กระเทียม  7  กลีบ
 4. ซีอิ๊วขาว  3 ช้อนโต๊ะ
 5. น้ำมันหอย   3 ช้อนโต๊ะ
 6. ซีอิ๊วหวานหรือซีอิ๊วดำ   1 ช้อนโต๊ะ
 7. น้ำตาลทราย   2 ช้อนโต๊ะ
 8. เกลือป่น  เกือบ 1 ช้อนชา
 9. น้ำมันมะกอก   3 ช้อนโต๊ะ
 10. นมจืด  4 ช้อนโต๊ะ
 11. พริกไทยป่น

ก่อนอื่นเลยฟ้าเอาไก่ตัวนึงที่เตรียมไว้มาล้างให้สะอาดก่อนค่ะ แล้วพักเอาไว้ ไก่ที่ฟ้าใช้อบวันนี้ใช้เป็นตัวเลย แบบว่าอยากลองเตาอบใหม่ แล้วก็อยากได้อารมณ์แบบไก่หมุนๆ ด้วยค่ะ เลยเลือกเป็นตัวเลย หนักประมาณ 1.5 กก. ค่ะ

Roast Chicken 1

ถ้าใครอยากทำไก่อบตะไคร้แต่ไม่อยากทำเยอะหรือมีเตาอบอันน้อยๆ ก็เลือกไก่เป็นชิ้นๆ แล้วเอามาหมักแล้วอบก็ได้นะคะ  ต่อไปฟ้าจะผสมส่วนผสมที่ต้องใช้หมักไก่ค่ะ เครื่องปรุงพร้อมแว้วววว

Roast Chicken 2

สำหรับตะไคร้ฟ้าเอามาหั่นหยาบๆ แล้วเอามาตำพร้อมกับกระเทียมที่ปอกเปลือกแล้วให้ละเอียดเลยค่ะ

จากนั้นก็ใส่พริกไทย เกลือ ลงไปค่ะ คลุกทุกอย่างให้เข้ากันแล้วแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนนึงแบ่งออกมาเพื่อมาผสมกับเครื่องปรุงที่เป็นน้ำค่ะ

Roast Chicken 4

อีกส่วนนึงที่เหลือฟ้าเอามายัดเข้าไปในตัวไก่ค่ะ ยัดเข้าทางรูตรู๊ดไก่เลย  อิอิ

Roast Chicken 5

ส่วนผสมที่เหลืออีกส่วนนึงฟ้าก็จะเอามาผสมกับซีอิ๊วขาว + ซีอิ๊วดำหรือซีอิ๊วหวาน + น้ำมันหอย + น้ำตาลทราย ตบท้ายด้วยนมจืดตามไปค่ะ เพื่อให้ไก่ของเรานุ๊ม นุ่มค่ะ

Roast Chicken 3

จากนั้นก็เอาส่วนผสมที่ผสมแล้วมาหมักตัวไก่ ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง หมักข้ามคืนเลยจะยิ่งนุ่มเข้าเนื้อกว่านี้มาก แต่ฟ้าไม่มีเวลาขนาดนั้น อยากกินละ ก็เลยหมักแป๊บเดียวค่ะ

Roast Chicken 6

2 ชั่วโมงผ่านไป ฟ้าก็มาเตรียมเตาอบค่ะ ตั้งเวลาอุ่นเตาที่ 180 องศา ประมาณ 5 นาที พอเตาอบร้อนได้ที่ก็เอาไก่ที่หมักไว้มาเสียบแกนเหล็กหมุนแล้วยัดเข้าเตาอบไปเลยค่ะ ตั้งไฟที่ 180 องศาเหมือนเดิม ให้มันหมุนๆๆๆๆๆๆ ไปประมาณ 45 นาที – 1 ชั่วโมงค่ะ ก็จะได้ไก่อบเหลือง หอม (มากกกกก) น่ากินละค่ะ

Roast Chicken 7

ระหว่างที่ไก่หมุนติ้วๆ อยู่ในเตาอบกลิ่นหอมม๊ากกกกกเลยค่ะ ลอยโชยมา ท้องร้องหิวข้าวเลย ฮ่าๆๆ

Roast Chicken 8

ไก่เสร็จแล้ว พร้อมเสิร์ฟละค่ะ จะแทะกันทั้งตัวก็กะไรอยู่ ดูจะไม่งามเท่าไหร่ เลยฉีกไก่ออกมาทีละน่องดีกว่า

Roast Chicken 9

น่ากินมั้ยล้าาา  มื้อนี้อิ่มมากค่ะ ไม่ผิดหวังกับเตาอบอันใหม่นี้เลย ไก่อบได้ที่ เนื้อนุ่มสุดๆ กลิ่นตะไคร้ได้ใจมาก ตีขึ้นจมูกสะใจเป็นที่สุดค่ะ ฮ่าๆๆๆ  โดยเฉพาะหนังไก่ อร่อยมากกกกก แต่ก็ทำให้อ้วนมากกกกกตามไปด้วยค่ะ   5555  (ถ้าใครอยากคลีนๆ ก็ใช้อกไก่แทนนะคะ)

Roast Chicken 10

งานนี้เป็นอันว่าผ่านค่ะเพราะพี่สามบอกว่า อื้มม…ก็โอเคอ่ะเนอะ อร่อยใช้ได้ อิอิ รอบนี้ขอลองอบไก่ดูก่อนรอบหน้าจะลองทำพวกขนมดูบ้างจะรอดหรือไม่รอด รอติดตามกันนะค๊าา (แล้วจะมาเล่าให้ฟัง อิอิ) 😀

 

 

 

 

 

ฝากกด Like ติดตามเรื่องราวของผมบน Facebook ด้วยนะครับ ปล.อย่าลืมกด Follow และ See First Page ด้วยน้า ใครที่ชอบเที่ยวฟรี กินฟรี ผมแจกของบ่อยอยู่น้า ^^