Khai Phalo Muu Saam Chan 6

พะโล้ ทำง่ายภายใน 1 ชม. ไม่ต้องปรุงเพิ่ม (จริงๆ นะ!!)

ห่างหายจากการทำอาหารไปนาน เพราะพักหลังมานี้ฟ้าจะเน้นกินอย่างเดียวซะมากกว่า ฮ่าๆๆ วันนี้เลิกงานไว กลับบ้านไว เลยอยากทำอาหารเย็นกินกันซักหน่อย กินอะไรดีน้ออ….มองตากับพี่สามไปมา สรุปได้ว่าทำพะโล้กินกันดีกว่า คงกำลังคิดว่าทำพะโล้ต้องรอนานแน่ๆ ใช่มั้ยล่ะคะ ตอบเลยว่า…โน้วววว  ไม่เลยค่ะ!!  เพราะพะโล้ที่จะทำกันในวันนี้ทำง่าย ภายใน 1 ชม. ก็อร่อยได้แล้วค่ะ

เครื่องปรุงสำหรับวันนี้ทำกินกันประมาณ 2 คนนะคะ ประกอบไปด้วย

1. เครื่องพะโล้สำเร็จรูป

2. หมูสามชั้น ประมาณ 2-3 ขีด

3. ไข่นกกระทา 15  ฟอง

ม่ะ….มาเริ่มขั้นตอนแสนง่ายกันดีกว่าเนาะ  เริ่มจากเครื่องพะโล้สำเร็จรูปกันค่ะ (ยี่ห้ออะไรดูกันเอาเอง 555) สมัยนี้อะไรๆ ก็ง๊าย ง่าย นะคะ ไม่ต้องใช้เครื่องพะโล้ยาจีนหรือเครื่องเทศพะโล้อะไรให้วุ่นวาย มีแบบสำเร็จรูปเสร็จสรรพเหมาะกับชีวิตสำเร็จรูปด้วยประการทั้งปวงอย่างปัจจุบันนี้เนอะ เครื่องพะโล้นี้ก็ใช้ 1 ซองก็พอแล้วสำหรับ 2 ที่ค่ะ

Khai Phalo Muu Saam Chan 2

1. เอาหมูสามชั้นที่เตรียมไว้ มาหั่นเป็นชิ้นพอคำ ไม่ต้องเล็กมากแต่ก็ไม่ได้ใหญ่เว่อนะคะ เอาแบบพอดีๆ ค่ะ ที่เลือกเป็นหมูสามชั้นก็เพราะว่าเวลาต้มสุกแล้วมันจะนิ่มๆ มันๆ อร่อยค่ะ ถ้าเป็นเนื้ออย่างเดียวเลยจะแข็งๆ ไปหน่อยค่ะ

Khai Phalo Muu Saam Chan 3

2. หมูพร้อม เครื่องพะโล้พร้อม ก็เอาหมูไปหมักกับเครื่องพะโล้ให้เข้าเนื้อ คลุกเคล้าให้เครื่องพะโล้ซึมแทรกไปทุกอณูของหมูเลยนะคะ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีค่ะ

Khai Phalo Muu Saam Chan 4

3. ระหว่างที่รอหมักหมูให้เครื่องเทศเข้าเนื้อนี้ เราก็จะมาต้มไข่นกกระทากันค่ะ ถามว่าทำไมต้องใช้ไข่นกกระทา…เพราะว่า มันน่ากินดีค่ะ ฟองเล็กๆ พอดีคำ กินง่ายค่ะ ต้มน้ำให้เดือดขั้นสุดจากนั้นใส่ไข่ลงไปในน้ำที่เดือดผุดๆ นั้น ต้มประมาณ 8-10 นาทีให้สุกเลยค่ะ จากนั้นก็ตักขึ้นมาแช่น้ำเย็นเลย ทิ้งไว้แปบนึงค่ะ แล้วค่อยปอกเปลือกจะทำให้ปอกง่ายค่ะ

Tip : ถ้าใครที่เอาไข่แช่เย็นไว้แนะนำว่าให้เอาออกมาวางไว้ข้างนอกก่อนในอุณหภูมิห้องปกติจนกว่าจะหายเย็นค่ะ เพราะถ้าเราเอาไข่ที่เย็นไปต้มเลยจะทำให้เปลือกไข่ร้าว ไข่แตก ไข่ขาว ไข่แดงลอยออกมาเลยค่ะ ไม่งามค่ะไม่งาม

Khai Phalo Muu Saam Chan 1

4. พอปอกเปลือกไข่เสร็จแล้วก็เอาไปคลุกเคล้ารวมกับหมูที่หมักไว้ตอนแรกค่ะ

Khai Phalo Muu Saam Chan 5

ติ๊ก ต่อก….ติ๊ก ต่อก….ติ๊ก ต่อก  หมักหมูกับไข่ 15 นาทีแล้น ก็เอามาใส่หม้อแล้วเติมน้ำให้ท่วมหมูกับไข่ค่ะ แล้วตั้งไฟได้เลย ประมาณ 40-45 นาทีค่ะ ก็จะได้พะโล้น่าตาอย่างนี้แหละค่ะ ถ้าใครที่ชอบแบบน้ำข้นก็เคี่ยวต่อไปให้น้ำงวดและข้นขึ้นนะคะ แต่ฟ้าชอบแบบนี้แหละค่ะ ok แล้วแหละ ประกอบกับหิวแล้วด้วย อิอิ

Khai Phalo Muu Saam Chan 6

 เป็นไงคะ ง่ายอ่ะป่าว สำหรับพะโล้เมนูนี้ทำก็ง่าย หาซื้อเครื่องปรุงหรือวัตถุดิบก็ง่ายแสนง่ายค่ะ เหมาะกับคนที่มีเวลาน้อยแต่อยากทำอะไรกินเอง จริงๆ แล้วถ้าใครชอบไก่ ชอบเต้าหู้หรืออะไรอย่างอื่นก็ใส่ไปเพิ่มเติมได้โลดค่ะ แต่มื้อนี้ฟ้าเน้นหมู เน้นไข่ ไม่เน้นผัก เลยใส่แค่ 2 อย่างนี้ค่ะ 555

สำหรับใครที่ชอบกินเครื่องในหมูอย่างไส้อ่อนหมูอะไรแบบนี้ก็ใส่ลงไปได้นะคะ ลองดูวิธีล้างไส้หมูอ่อนที่นี่เลยค่ะ วิธีล้างไส้หมูอ่อน คลิก!!!

ระยะเวลาในการทำพะโล้นี้แค่ 1 ชม. เอง แป๊บเดียวก็ได้พะโล้อร่อยๆ กินแล้วค่ะ  แถมยังได้ใช้เวลาอยู่กับคนใกล้ตัวของเราเพื่อกระชับความสัมพันธ์กันอีกด้วยน้าาา  อิอิ

 

 

 

 

ฝากกด Like ติดตามเรื่องราวของผมบน Facebook ด้วยนะครับ ปล.อย่าลืมกด Follow และ See First Page ด้วยน้า ใครที่ชอบเที่ยวฟรี กินฟรี ผมแจกของบ่อยอยู่น้า ^^

Comments

comments

There are no comments

Add yours