Fried Chilli with Catfish 4

“ผัดฉ่าปลากดคัง” อร่อย เผ็ด ร้อน ครบเครื่อง

การจะเข้าครัวของสาวๆ working women สมัยนี้แต่ละทีคงเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลยใช่มั้ยล่ะคะ อารมณ์แบบ….ซื้อกินเอาดีกว่ามั้ย ดีกว่าที่จะมาร้อน หน้ามัน น้ำมันกระเด็นอยู่หน้าเตาไฟ แต่ถึงอย่างงั้นผู้หญิงอย่างเราก็ต้องมีเสน่ห์ปลายจวักติดตัวไว้บ้างค่ะ (ถึงแม้จะมีไม่มากแต่ก็ขอให้มี 555) การทำอาหารแต่ละทีเนี่ยว่าไม่ง่ายแล้วนะคะ การทำให้อร่อยถูกปากคนกินนี่ยิ่งยากกว่าอีกค่ะ

สารภาพเลยว่า cooking women รอบนี้เป็นการทำอาหารที่ชอบกินมาก แต่ไม่เคยทำมาก่อนเลยในชีวิต ฮ่าๆๆ ไปกินตามร้านอาหารมาก็หลายที่ เลยอยากลองทำเองกินเองดูบ้าง แต่อย่างที่บอกว่าทำไม่เป็นเลยต้อง Line ไปถามพี่สาวตัวเองว่ามันจะต้องทำไง แล้วก็ได้ขั้นตอนวิธีการทำ “ผัดฉ่าปลากดคัง” ที่ทั้งอร่อย เผ็ด ร้อน ครบเครื่องเลยทีเดียวผ่านทาง Line มาเป็นฉากๆ เลยทีเดียวค่ะ ก็เลยไม่อยากเก็บไว้คนเดียวเอามารีวิวเล่าสู่กันฟังดีกว่า

มาดูเครื่องปรุงที่ต้องใช้กันก่อนค่ะ

  1. ปลากดคัง
  2. พริกไทยอ่อน
  3. กระชาย
  4. ใบมะกรูด
  5. พริกขี้หนู
  6. พริกชี้ฟ้าแดง
  7. กระเทียม
  8. น้ำตาล
  9. ซีอิ๊วขาว
  10. น้ำมันหอย

เริ่มกันที่เอา พริกขี้หนู กับ กระเทียม มาโขลกรวมกัน จากนั้นเอากระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน พอร้อน ก็เอาพริกขี้หนูกับกระเทียมที่โขลกไว้ลงมาผัดให้หอมเลยค่ะ วันนี้ใส่พริกเยอะหน่อยเพราะอยากกินแบบเผ็ด ร้อน เหงื่อแตกซิกๆ ค่ะ

IMG_5500

จากนั้นก็เอา “ปลากดคัง” ที่ล้างและหั่นเป็นท่อน (ไม่ต้องชิ้นใหญ่มากนะคะ เอาแบบพอประมาณ ไม่หนาไม่บางเกินไปค่ะ) เตรียมไว้แล้วลงไปผัดให้เข้ากันค่ะ

Fried Chilli with Catfish 3

จากนั้นเติมน้ำนิดหน่อย พอให้ขลุกขลิกนิดๆ ค่ะ ผัดไปได้ซักแปบก็ใส่ไข่ปลาลงไปค่ะ พอดีวันนี้ซื้อปลากดคังมาแล้วมีไข่ติดมาด้วย อร่อยเลยค่ะ

Fried Chilli with Catfish 2

ผัดต่อไปจนสุก เนื้อปลาเป็นสีขาวๆ แต่อย่าคนบ่อยนะคะ เพราะว่าปลาและไข่จะเละไม่น่ากินค่ะเติมน้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอยนิดหน่อยลงไปผัดให้เข้ากันค่ะ

จากนั้นก็ใส่กระชายลงไปก่อน ตามด้วยพริกไทยอ่อน ใบมะกรูด ผัดอีกซัปแปบนึงก็ใส่พริกชี้ฟ้าแดงลงไปพอให้มีสีสันค่ะ

Fried Chilli with Catfish 1

พอผัดทุกอย่าง สุกเข้ากันแล้วก็เป็นอันเสร็จสิ้นกรรมวิธีทำ “ผัดฉ่าปลากดคัง” แล้วค่ะ หน้าตาเป็นเยี่ยงนี้ค่ะ จะบอกว่าจริงๆ ต้องใส่ใบกระเพราลงไปด้วย แต่ฟ้าลืมซื้อมาค่ะ แหะๆๆ เลยไม่ได้ใส่ แต่รสชาติก็โออยู่น้าาา  อิอิ

Fried Chilli with Catfish 4

อาจจะไม่ดูดีเท่าตามร้านอาหารแต่ก็อร่อยนะเออ รสชาติก็ถูกปาก วัตถุดิบก็หาง่าย ทำกินเองอยู่บ้าน สบ๊ายยยยค่ะ

เป็นไงคะ….ทำง่ายใช่มั้ยล่ะ อาหารไทยหลายๆ เมนู บางคนอาจคิดว่าทำยาก แต่จริงๆ แล้วไม่ยากเลยค่ะแถมวัตถุดิบก็หาง่ายอีกด้วย ลองทำกันดูนะคะ หรือจะมาดูจากเมนู cooking women ของเราก็ได้ เพราะฟ้าจะเน้นการทำอาหารที่ทำง่าย กินง่าย เหมาะกับคนที่อาจมีข้อจำกัดหลายอย่างค่ะ ลองทำให้คนข้างๆ ชิมดูนะคะเผื่อจะเป็นเมนูเพิ่มเสน่ห์ปลายจวักนะคะ  อิอิ ^^

ฝากกด Like ติดตามเรื่องราวของผมบน Facebook ด้วยนะครับ ปล.อย่าลืมกด Follow และ See First Page ด้วยน้า ใครที่ชอบเที่ยวฟรี กินฟรี ผมแจกของบ่อยอยู่น้า ^^