KidZania Thailand 1

เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กน้อย ที่เมืองคิดส์ซาเนีย (KidZania Bangkok)

รีวิวนี้ขอย้อนวัยไปหลายปีหน่อยนะคะ ซัก 20 ปีเลยละกัน เพราะจะพาไปเที่ยวที่ KidZania Bangkok ค่ะ เอาจริงๆ คือพาหลานสาวตัวน้อยไปเที่ยว ไปเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ไปเรียนรู้การทำอาชีพที่หลากหลายค่ะ เด็กสมัยนี้นี่ดีจริงๆ เลยนะคะ มีอะไรหลายๆ อย่างที่ช่วยให้พวกเค้าเพิ่มพูนความรู้ ประสบการณ์ ความทรงจำเยอะแยะมากมายเลย มีเทคโนโลยีที่ทำให้การเรียนรู้เรื่องต่างๆ เป็นเรื่องง่ายมากทีเดียว ซึ่ง KidZania Bangkok ก็เป็นอีกแหล่งนึงที่ทำให้เด็กๆ ได้เปิดโลกเรียนรู้อย่างมากเลยล่ะค่ะ

KidZania ที่ฟ้าพูดถึงนี้อยู่ที่สยามพารากอนค่ะ มาถึงก็จะเห็นหัวเครื่องบิน Air Asia ใหญ่ๆ ชี้ออกมาแบบนี้เลย เด็กๆ ที่ไปดูจะตื่นตาตื่นใจมากเลยค่ะ รวมถึงพ่อแม่ผู้ปกครองที่ไปก็ยังชอบเลยอ่ะค่ะ

KidZania Thailand 1

มาถึงแล้วก็ต้องมาซื้อตั๋วเข้าเมือง KidZania กันก่อนค่ะ เคาเตอร์ซื้อตั๋ว KidZania เหมือนเคาเตอร์ซื้อตั๋วของสายการบินเลยนะคะ 555

ตอนฟ้าไปตอนนั้นประมาณ 11 โมงได้ คนยังไม่เยอะเท่าไหร่ค่ะ เดินเข้าไปซื้อตั๋วได้เลยไม่ต้องรอคิวยาว

KidZania Thailand 2

ราคาค่าบัตรของ KidZania ก็ไม่เบาเลยล่ะค่ะ ราคาแบ่งตามเกณฑ์อายุของเด็กและคนโต แบ่งตามนี้เลยค่ะ

เด็กต่ำกว่า 2 ขวบ ฟรี!!!

เด็ก 2-3 ขวบ ราคา 350 บาท

เด็ก 4-14 ขวบ ราคา 850 บาท

ผู้ใหญ่ 15 ปีขึ้นไป ราคา 480 บาท

ผู้ใหญ่ 60 ปีขึ้นไป ราคา 400 บาท

วันที่ฟ้าไปเป็นวันอาทิตย์ค่ะ ก็จะมี ฟ้า พี่สาว หลานสาว (อายุ 4 ขวบครึ่ง) และก็แม่ (อายุ 60 ปี) ค่ะ ถ้าจ่ายาคาเต็มจะอยู่ที่ราคารวม 2,210 บาท แต่…ฟ้าจ่ายน้อยกว่านั้นค่ะ เพราะเป็นสมาชิก True Vision และเดือนกรกฎาคมนี้ก็มีโปรโมชั่นลด 25% โดยที่เอาใบเสร็จเดือนล่าสุดมาให้ที่เคาเตอร์ซื้อตั๋วเพื่อใช้เป็นส่วนลดคนละ 25% ได้เลยค่ะ คุ้มมากกกกก เพราะจ่ายไปทั้งหมดแค่ 1,448 บาทค่ะ พนง.ก็จะเก็บใบเสร็จตัวจริงนั้นไปเลย (แนะนำว่าควรถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐานเผื่อว่ามีปัญหาเกี่ยวการจ่ายเงินกับ True ค่ะ)

หลังจากที่ซื้อตั๋วเสร็จแล้วก็จะได้ Map ของเมือง KidZania , เชคของธนาคาร CIMB สำหรับเอาไปขึ้นเงิน เป็นเงินขวัญถุงให้เด็กๆ 50 คิดซ์โซ (หน่วยของเงินในเมือง KidZania จะเรียนกว่า “คิดซ์โซ” ค่ะ น่ารักเชียว อิอิ) และก็ใบเสร็จที่เหมือนกับ Boarding Pass ของสายการบินเลย

KidZania Thailand 3

ก่อนเข้าเมือง KidZania จะมีพี่ๆ เอา “สายรัดข้อมือนิรภัยสำหรับผู้เข้าเมือง (ID Bracelet) มารัดที่ข้อมือเราทุกคน ย้ำ!! นะคะว่าทุกคน (ยกเว้นเด็กที่อายุต่ำกว่า 2 ขวบ ที่พ่อแม่ต้องอุ้มค่ะ) ซึ่งสายรัดข้อมือนี้เราจะแกะ ขยับหรือถอดออกเองไม่ได้นะคะ ต้องใช้เครื่องมือเฉพาะของ KidZania เพื่อแกะออกเท่านั้นค่ะ สายรัดข้อมือนี้จะมีการฝังชิปและ ID เอาไว้ ซึ่งเป็น ID ของเด็กและผู้ปกครองที่เข้าไปด้วยกันในตอนแรกค่ะ ถ้าจะออกจากเมือง KidZania จะต้องไปให้พี่ๆ ที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง scan สายรัดข้อมือนี้ และ ID ของเด็กและผู้ปกครองจะต้องตรงกันเพื่อเป็นการป้องกันความปลอดภัยให้กับน้องๆ ทุกคนค่ะ

พอได้สายรัดข้อมือมาแล้วก็ต้องมารวมพลังกันหน่อยค่ะ สภาพมือก็ตามอายุเลยค่ะ ฮ่าๆๆๆ

KidZania Thailand 39

ตั๋วพร้อม สายรัดข้อมือพร้อม กายพร้อม ใจพร้อม ทุกอย่างพร้อม สองมือล้วงกระเป๋า สองเท้าก็ก้าวเข้าเมือง KidZania กันค่ะ หลังจากผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองมาแล้วก็ต้องดิ่งตรงไปที่ธนาคาร CIMB เพื่อเอาเชคไปขึ้นเงินคิดซ์โซกันค่ะ โดยที่เด็กๆ จะต้องเป็นคนเอาเชคไปขึ้นเงินเองค่ะ ผู้ปกครองต้องอยู่ข้างนอกนะ เข้าไปด้วยไม่ได้ค่ะ หลานฟ้าที่อายุ 4 ขวบครึ่ง (ชื่อน้องของขวัญ) ก็บ่ยั่นค่ะ นางเดินเอาเชคไปขึ้นเงินเองเลย คือแบบ…หัวของขวัญยังไม่ถึงขอบเคาเตอร์ธนาคารเลยอ่ะค่ะ 5555

KidZania Thailand 4

และก็ได้เงินคิดซ์โซมา 50 คิดซ์โซแล้วค่ะ เงินของเมือง KidZania เค้านี่ก็น่ารักจังนะคะ รูปตัวการ์ตูนบนธนบัตรเค้าก็มีความหมายนะคะเพราะเค้าคือ “ผู้พิทักษ์สิทธิ์” ที่มีหน้าที่ปกป้องดูแลเด็กๆ ค่ะ เงินนี้เอาไว้เวลาที่น้องๆ ไปทำงานในเมืองต่างๆ ก็จะได้เงินเป็นค่าตอบแทนมาค่ะหรือเอาไว้จ่ายเป็นค่าเข้าเมืองที่ต้องการเข้าไปทำงานและร่วมกิจกรรมค่ะ เป็นการสอนให้น้องๆ รู้จักการใช้เงิน รู้จักการแลกเปลี่ยนค่ะ

KidZania Thailand 5

พอเข้ามาในเมือง KidZania แล้วทุกอย่างมันดูน่ารักไปหมดเลยอ่ะค่ะ เหมือนหลุดเข้าไปในโลกอีกโลกนึงเลย บางอย่างมันก็ถูกย่อส่วนให้เท่ากับตัวเด็กๆ น่ารักเชียวเห็นแล้วอยากกลับไปเป็นเด็กอีกเลยค่ะ ฮ่าๆๆ

ภายในเมือง KidZania นี้จะมีอาชีพหลากหลายอาชีพให้เด็กๆ ได้เลือกทำค่ะ ในแต่ละอาชีพก็จะมีข้อกำหนดเอาไว้ว่าแต่ละรอบของการทำอาชีพนั้นๆ จะรับน้องๆ ได้ทีละกี่คน , ใช้เวลาเท่าไหร่ , น้องๆ ต้องอายุขั้นต่ำเท่าไหร่ขึ้นไป ,  ต้องใช้เงินคิดซ์โซเพื่อเข้าเท่าไหร่ค่ะ

kidzania 40

มาเริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ ของขวัญ เด็กน้อยวัย 4 ขวบครึ่ง เลือกอาชีพสัตวแพทย์ค่ะ (นางตัวเล็กสุด 555) เข้าไปแล้วก็ต้องไปฟังพี่ๆ เข้าอธิบายว่าอาชีพนั้นๆ เป็นยังไง ทำหน้าที่อะไรและก็ลองให้เด็กๆ ได้ลองทำอาชีพนั้นจริงๆ อย่างสัตวแพทย์นี้เด็กๆ ก็จะให้ลองฝึกเก็บอึหมา (แต่เป็นอึปลอมนะคะ)  ตรวจวัดการเต้นของหัวใจของน้องหมาน้องแมวตัวปลอม เด็กต้องใส่เสื้อกาวน์เหมือนคุณหมอด้วยน่ารักกันทุกคนเลยค่ะ อิอิ

KidZania Thailand 10

น้องหนูคนไหนอยากเป็นนักดับเพลิงที่เมือง KidZania เค้าก็มีนะคะ

KidZania Thailand 14

ก่อนอื่นก็ต้องเปลี่ยนเสื้อของเด็กๆ กันก่อนให้สมกับที่จะเป็นนักดับเพลิงตัว(น้อย)จริง น้องๆ จะได้ใส่เสื้อคลุมสีเหลืองและก็ใส่หมวกค่ะแล้วก็ต้องไปนั่งฟังพี่ๆ อธิบายกันก่อน ต้องรับความรู้ รู้จักกับอาชีพกันก่อนค่ะ

KidZania Thailand 15

หลังจากได้ความรู้กันแล้ว ก็ออกไปผจญเพลิงกันจริงๆ ค่ะ โดยให้น้องๆ นั่งรถดับเพลงไปวนรอบเมือง KidZania ค่ะ น่ารักเชียวค่ะ จะมีพี่ๆ ทีมงานประกบน้องๆ ไปตลอดทางคอยดูแลน้องๆ ค่ะ

KidZania Thailand 16

มาต่อกันที่โรงพยาบาลกันบ้างค่ะ เป็นตึกสูงๆ มีเตียงคนไข้ มีการตรวจคนไข้เหมือนคุณหมอจริงๆ เลยค่ะ

KidZania Thailand 6

KidZania Thailand 7

แถมด้วยรถพยาบาลให้น้องๆ ได้ลองนั่งจริงๆ ใส่เสื้อกาวน์จริงๆ ด้วยนะคะ มีเสียง วี้…หว่อ วี้…หว่อ วี้…หว่อ ตลอดทั้งวันเลยค่ะที่เค้าไปในเมือง KidZania นี้  555

KidZania Thailand 9

เป็นหมอกันแล้วมาเป็นเด็กปั๊มกันบ้างดีกว่าเป็นอาชีพเด็กปั๊ม ปตท. ค่ะ สอนให้เด็กๆ ได้ลองเติมน้ำมัน รู้จักกับวิธีการเติมน้ำมันค่ะ เหมือนปั๊มจริงๆ เลยนะคะ มีทั้งโซนล้างรถอัตโนมัติ มีทั้งบีควิกซ่อมช่วงล่างรถ ให้น้องๆ ได้รู้จักการซ่อมรถด้วยค่ะ

KidZania Thailand 18

เด็กทุกคนจะได้ลองเติมน้ำมันค่ะและก็ต้องคอยดูมาตรวัดปริมาณน้ำมันบนตู้น้ำมันด้วยค่ะ

kidzania 41

ส่วนนี่เป็นอาชีพจิตรกรค่ะ แต่คงไม่มีเด็กๆ มาเป็นจิตรกร ก็เลยยกเก้าอี้ขึ้นกันหมดเลย 555

KidZania Thailand 20

ทำมาหลายอาชีพแล้วก็ถึงเวลาพักกลางวันแล้วค่ะ ที่เมือง KidZania มีร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้าน McDonald และก็ร้านรถเข็นขาย popcorn กระจายอยู่ทั่วเมืองค่ะ

KidZania Thailand 28

แต่ด้วยความหิวก็เลยเข้ามาร้านอาหาร สั่งอาหารกินกันก่อนที่จะกลับไปทำงานกันต่อค่ะ ร้านอาหารใน KidZania ก็กว้างขวางดีค่ะ นั่งสบายเลย

KidZania Thailand 21

เลือกอาหารได้ตามเมนูเลยค่ะ ราคาก็สมเหตุสมผล ราคาเรทของอาหารห้างทั่วไปค่ะ วันนี้ฟ้าสั่ง ข้าวผัดอเมริกัน , ข้าวผัดกุ้ง , สปาเกตตี้คาโบนาร่า , ข้าวหมูทอดกระเทียม , ไก่ทอดน้ำปลา , น้ำเปล่า 2 ขวด กับ น้ำแข็ง 4 แก้ว ราคารวมแล้วประมาณ 600 กว่าบาทค่ะ ยังถือว่าเป็นเรทราคาที่พอรับได้ค่ะ เราจะออกไปกินข้างนอกแล้วเข้ามาใหม่ไม่ได้นะคะ ออกแล้วออกเลยค่ะ เหอๆๆ

KidZania Thailand 22

กินข้าวเพิ่มพลังกันอิ่มแล้วก็มาเป็นพนักงาน 7-11 กันต่อค่ะ มีเสื้อพนักงานให้เด็กๆ ใส่ด้วย พอมาอยู่บนตัวเด็กๆ แล้วมันดูน่ารักดีนะคะ

KidZania Thailand 23

มีชั้นวางของ มีขนม มีตู้น้ำ เหมือนใน 7-11 เป๊ะๆ ค่ะ  โดยพี่ๆ ในร้านจะให้น้องๆ ได้ทำภารกิจโดยเอาตะกร้าไปเลือกสิ่งของตามโจทย์ที่พี่ๆ เค้าให้มา น้องๆ ก็ต้องเดินไปทั่วร้านเพื่อหาสิ่งของที่อยู่ในร้านค่ะ

KidZania Thailand 24

พอหยิบของมาได้แล้วก็ต้องมาคิดเงินที่เคาเตอร์คิดเงินค่ะ เอาบาร์โค้ดแตะๆๆ ที่เครื่องก็จะบอกราคา พี่ๆ จะคอยสอนน้องๆ ทุกขั้นตอนเลย แอบขำของขวัญเพราะหัวยังไม่เลยขอบจอมอนิเตอร์คิดเงินเลยค่ะ  555

KidZania Thailand 25

จบจากทำงานที่ 7-11 ก็มาต่อกันที่โรงเรียนสอนทำอาหารค่ะ พี่ๆ ก็จะสอนให้น้องๆ ทำขนมง่ายๆ ค่ะ เป็นแท่งขนมปังเอามาชุบกับช๊อคโกแลตแล้วโรยด้วย topping เกล็ดน้ำตาลค่ะ ขนมที่ทำเสร็จแล้วก็จะให้น้องๆ เอากลับไปอวดเพื่อนๆ ได้เลยค่ะ

KidZania Thailand 26

หัดทำขนมกันแล้วมาลองเป็น Artist กันบ้างเนาะ มีเครื่องดนตรีให้น้องๆ ได้ลองเล่นกันด้วยค่ะ

KidZania Thailand 27

น้องๆ เด็กหญิงตัวน้อยวัยกำลังโตก็คงรักสวยรักงามกัน ที่ KidZania เค้าก็มีโซนของ  bsc สำหรับให้น้องๆ ได้ทำสวย แต่งหน้า เสื้อผ้า หน้า ผม เล็บ ครบเลยค่ะ

KidZania Thailand 31

อาชีพไปรษณีย์ คนขนของก็มีน้าาา…กับ KidZania Express ค่ะ แต่อันนี้ต้องเป็นเด็กโตนิดนึงที่อ่านหนังสือออกแล้ว เพราะจะต้องวิ่งไปมาส่งของตามโจทย์ค่ะ วิ่งกันทั้งเมือง KidZania อ่ะค่ะวันนั้น ฮ่าๆๆ

KidZania Thailand 29

น้องๆ คนไหนที่รักความยุติธรรม อยากลองนั่งบัลลังก์ผู้พิพากษาแล้วล่ะก็ ที่เมือง KidZania ก็มีให้ได้ว่าความกันด้วยค่ะ น้องๆ ทุกคนจะได้ลองใส่ชุดของทนายหรือผู้พิพากษาและได้ลองอ่านคำพิพากษา นั่งบัลลังก์จริงๆ ค่ะ

KidZania Thailand 12

ที่เมือง KidZania มีคลีนิคหมอฟันให้น้องๆ ได้เรียนรู้กันด้วยค่ะ

KidZania Thailand 8

มี Brand’s Junior University ด้วยค่ะ สอนให้น้องๆ ได้รู้จักอวัยวะภายในและภายนอกร่างกายของคนเราค่ะ

KidZania Thailand 13

มีให้ฝึกอาชีพเป็นกรรมกร ก่ออิฐ ก่อปูน ฉาบผนังบ้านค่ะ แต่ว่ามันก็จะไม่ใช่ปูนจริง อิฐจริงนะคะ จำลองขึ้นมาแต่ก็เหมือนจริงมากเลยแหละค่ะ

KidZania Thailand 11

โซนนี้คงถูกใจน้องๆ ผู้ชายกันเลย ได้เตะฟุตบอลใน KidZania Stadium ด้วย ทำซะเหมือนสนามจริงเลยค่ะ

kidzania 46

ใครอยากลองฝึกเป็นแม่หมอตัวน้อย ต้องทางนี้เลยค่ะ

kidzania 43

ได้ลองทำอาชีพหลายๆ อาชีพ น้องๆ อาจจะเครียด เหนื่อยกัน เมือง KidZania ก็มีที่ให้ผ่อนคลายกันนะคะ เป็น Lounge สำหรับเด็กๆ ค่ะ ไม่รู้ว่าที่มีโซนนี้ขึ้นมาเพราะอยากสอนให้น้องๆ รู้จัก Lounge กันรึป่าวเนาะ อิอิ

kidzania 44

ถ้าอยากลองเป็นบาร์เบอร์ต้องทางนี้ค่ะ แต่เป็นแนวบาร์เบอร์ของชายหนุ่มค่ะ ตัดผม เสริมหล่อให้ชายหนุ่มกัน

kidzania 42

น้องของขวัญอยากลองเป็นพนักงานบรรจุน้ำอัดลมดูบ้าง เลยมาที่โซนนี้ค่ะ Coke เค้ามีให้น้องๆ ได้ลองบรรจุขวดจริงๆ แล้วก็ได้ Coke กลับบ้านจริงๆ ด้วยค่ะ

kidzania 45

มาถึงไฮไลท์ของ “น้องของขวัญ” วันนี้กันแล้วค่ะ เพราะนางชอบทำอาหาร ชอบดูคลิปใน YouTube เกี่ยวกับการทำอาหารม๊ากกกกๆๆๆ ที่เมือง KidZania มีโซนของ Oishi ให้ได้ลองทำซูชิกันค่ะ

KidZania Thailand 32

พี่ๆ ก็จะแนะนำเด็กๆ ทุกขั้นตอนเลยค่ะ พร้อมทั้งคอยตักส่วนผสมให้น้องๆ ด้วย เด็กๆ ตั้งใจทำกันมากเลยค่ะจุดนี้

KidZania Thailand 33

เล่นจริง ทำจริง ของจริง และก็กินได้จริงนะคะ  อิอิ

KidZania Thailand 34

ที่เมือง KidZania มีร้านเล็กๆ ขายของที่ระลึกกันด้วยค่ะ เป็นพวกของกระจุ๊กกระจิ๊กค่ะ

KidZania Thailand 30

พาของขวัญมาเมือง KidZania คราวนี้ เข้ามาในเมืองตั้งกะ 11 โมงเข้า ดูเวลาอีกทีนี่มัน 5 โมงเย็นแล้วนะเนี่ย เวลาหมด หมดเวลาของการทำงานในเมือง KidZania กันแล้วค๊าา ได้เวลาออกจากเมืองกันแล้ว ก็ต้องมาที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองเพื่อทำเรื่องออกจากเมืองกันค่ะ อิอิ

KidZania Thailand 35

ขั้นตอนการออกจากเมืองก็ต้องให้พี่ๆ เค้า scan ไอ้เจ้าสายรัดข้อมือค่ะ อย่างที่ฟ้าบอกไปตอนแรกว่า ถ้า ID ของผู้ปกครองกับเด็กไม่ตรงกัน จะออกไปไม่ได้ค่ะ

KidZania Thailand 37

ส่วนน้องๆ คนไหนที่ผู้ปกครองยังไม่สามารถออกมาพร้อมกันได้ ก็ต้องมายืนรอตรงนี้ค่ะพร้อมกับติด Sticker ซึ่งถ้ายังไม่มีผู้ปกครองมาแสดง Sticker ที่ตรงกันหรือแสดงว่าเป็นผู้ปกครองเด็กจริงๆ จะไม่สามารถพาเด็กๆ ออกจากจุดนี้ได้เด็ดขาดค่ะ จะมีพนักงานของเมือง KidZania คอยดูแลอยู่ตลอดค่ะ

KidZania Thailand 36

ออกจากด่านตรวจคนเข้าออกเมืองแล้ว ก็จะมีโซนขายของที่ระลึกค่ะ มีทั้งเสื้อ หมวก ผ้าขนหนู มากมายให้เลือกค่ะ

KidZania Thailand 38

เป็นไงคะ รีวิวรอบนี้ยาวเหยียดเลย พิมพ์กันเมื่อยเลยทีเดียว 5555  น้องของขวัญก็ชอบมากเลยทีเดียว ได้ทำอาชีพนู่นนี่นั่น สนุกสนานมาก ขนาดฟ้าเองที่โตแล้วยังรู้สึกอยากเข้าไปลองทำอาชีพของเด็กๆ เลยอ่ะค่ะ   อ้อ….ลืมบอกไปค่ะ เวลาที่เด็กๆ เข้าไปประกอบอาชีพในแต่ละโซนนั้นผู้ปกครอง พ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย เข้าไปไม่ได้นะคะ ต้องรอดูผ่านกระจกอยู่ด้านนอกค่ะ ให้น้องๆ หนูๆ เข้าไปเท่านั้นค่ะ

เมือง KidZania นี้ช่วยเปิดประสบการณ์ให้เด็กๆ ได้ดีทีเดียวค่ะ ใครที่กำลังหาที่เที่ยวหรือกิจกรรมให้ลูกๆ หลานๆ ลองมาที่เมือง KidZania กันดูนะคะ รับรองเลยว่าเด็กๆ ชอบแน่นอนค่ะ ขนาดคนโตอย่างเรายังชอบเลยอ่ะ  ฮ่าๆๆๆ

เมือง KidZania อยู่ที่สยามพารากอน ชั้น 5 ค่ะ ให้ขึ้นบันได้เลื่อนจากชั้น 4 ที่เป็นโซน Food Passage นะคะ ใครไม่ชินกับห้างสยามพารากอนแนะนำว่าให้ถามทางไปเมือง KidZania กับ รปภ. หรือ information ของทางห้างดีกว่าค่ะ เดี๋ยวจะงง เหอะๆๆ

เวลาเปิดทำการก็ตามนี้เลยจ้าา…….

kidzania 47

สุดท้าย…ท้ายสุด มี Clip มาฝากกันค่ะ เป็น Clip ที่น้องของขวัญได้ไปลองไปทำอาชีพนักงานบรรจุน้ำอัดลมค่ะ

ฝากกด Like ติดตามเรื่องราวของผมบน Facebook ด้วยนะครับ ปล.อย่าลืมกด Follow และ See First Page ด้วยน้า ใครที่ชอบเที่ยวฟรี กินฟรี ผมแจกของบ่อยอยู่น้า ^^

Comments

comments