26

ทัวร์อินเดีย : ตามรอยศรัทธาพระพุทธเจ้า (ภาค 1 : สถานที่แสดงปฐมเทศนา)

การที่เราได้ไปตามรอยศรัทธาพระพุทธเจ้า นมัสการสถานที่ ประสูติ ปฐมเทศนา ตรัสรู้ และปรินิพพาน น่าจะเป็นจุดสูงสุดที่เหล่าพุทธศาสนิกชนทั้งหลายต้องการนะครับ

สำหรับทริปทัวร์อินเดียของผมครั้งนี้ เกิดจากแม่ผมเองครับที่อยากจะไป บ่นมาหลายครั้ง ลูกก็พาไปแต่ที่อื่น ห้าๆๆ จากการที่ได้ศึกษา ค้นคว้า จากคนที่ได้ไปมาก่อนได้ความว่า …. ค่อนข้างลำบากครับ และมันก็เป็นแบบนั้นจริงๆ ครับ

อย่างแรกเลยก็คือโรงแรม บางทัวร์เค้าพาไปนอนวัดไทย นอนเต้นท์ ก็มีนะครับ การเดินทางก็ค่อนข้างลำบาก เนื่องจากสถานที่แต่ละที่ที่เราไปตามรอยศรัทธาพระพุทธเจ้า จะอยู่ไกลกันมาก ค่อนไปทางชนบท อาหารการกินก็ไม่ค่อยสะอาด ห้องน้ำ ห้องท่าก็ลำบาก ไม่สะอาด บางช่วงระหว่างเดินทางต้องอาศัยห้องน้ำแบบ Open Air (กลางทุ่ง) (พูดจริงนะครับ) ถ้าเราปวดมากๆ รถจะจอดให้เราข้างทาง ที่ไกลจากบ้านคนหน่อย ให้เราลงไปทำธุรส่วนตัวครับ แต่ระหว่างที่เราเดินหาที่ทำธุระส่วนตัว ก็ต้องระวังกับระเบิดของผู้ที่มาใช้บริการก่อนเราด้วยนะครับ ผู้หญิงจะลำบากมากครับ ทางทัวร์จะแนะนะว่าให้เอาผ้าถุงไปด้วย ก็สำหรับขับถ่าย เวลาที่เราต้องนั่งรถข้ามเมืองครับ

บางทัวร์แล้วก็มีเรื่องการการพาไปสวดมนต์ นั่งสมาธิ แต่ผมว่ามันจะหนักไปหน่อยครับ แม่ก็ไม่ค่อยจะไหวอายุค่อนข้างมากครับ เลยขอเดินทางสายกลางครับ นอนโรงแรม ไหว้พระ ทำบุญ และปิดท้ายด้วยการชมทัชมาฮาล ก็พอ ^^

ขนาดเดินทางสายกลางแล้ว กลับมายัง ท้องเสียกันทุกคนเลยครับ แม่ถึงขนาดต้องเข้าโรงพยาบาลให้น้ำเกลือกันเลยที่เดียวครับ หมอที่รักษาแม่บอกว่า เป็นแบบนี้กันเกือบทุกคนที่ไปอินเดียมา T_T

เริ่มการเดินทางกันเลยดีกว่าครับ

1

เริ่มต้นการเดินทางสำหรับทริปนี้ เช้ามาก z Z z z ….

ไกด์นัดลูกทัวร์เจอกันที่สุวรรณภูมิ ตี 4 เพื่อเช็คอินให้ทันเวลา เครื่องออกจริง 7 โมงครึ่งครับ

2

ขึ้นเครื่องก็เสริฟอาหารเช้าเลย กว่าจะกินเสร็จ หายง่วงถึงพอดี

3

บินจากไทยถึงสนามบินนานาชาติอินธิรา คานธี เมืองเดลลี ประเทศอินเดีย ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงครึ่งครับ

อินเดียเวลาช้ากว่าไทย 1 ชั่วโมง 30 นาที

4

หลังจากนั้นก็บินต่อไปเมืองพาราณสี อาหารกลางวันกินบนเครื่องครับ บางทัวร์จะไม่มีบินภายในประเทศนะครับ ก็จะเหนื่อยกว่าหน่อยครับ ต้องนั่งรถเยอะขึ้นครับ

5

6

7

8

9

เครื่องบินภายในประเทศเครื่องเล็กๆ และเหม็นแขก T_T สนามบินก็เหมือนกับต่างจังหวัดบ้านเราครับ ไม่มีรถรับส่ง ต้องเดินเอง รถที่ใช้เข็นเครื่องบินก็เป็นรถแทรกเตอร์ครับ ห้าๆๆๆ

10

ถึงแล้วขอเข้าห้องน้ำซักหน่อยครับ

11

ที่ไหนมีห้องน้ำสะอาดให้เข้าตุนไว้เลยครับ ถึงแม้ว่าจะไม่ปวดครับ เพราะไม่งั้นระหว่างทางไม่มีห้องน้ำต้องทำธุระข้างถนนครับ

ในอินเดียจะไม่มีปั๊มให้เราเข้าห้องน้ำสะอาดๆ เหมือนประเทศอื่นๆ ครับ

12

ลงเครื่องเริ่มเห็นพระมาตามรอยศรัทธาพระพุทธเจ้า เหมือนกับเราครับ และจะเห็นมากขึ้นเรื่อยๆ

13

สนามบินดูแห้งแล้งมากๆ ครับ แต่จากประเทศอื่นๆ ที่เคยไปมาครับ เริ่มเห็นชะตากรรม ห้าๆๆๆ

14

เดินไปขึ้นรถกันครับ เงียบๆ เหงาๆ

15

ที่อินเดีย ขอทานจะเยอะมากครับ ห้ามให้เงิน หรืออาหาร หรืออะไรเด็ดขาดครับ ถ้าให้คนหนึ่ง จะมีขอทานวิ่งมาอีกเป็นจำนวนมากครับ และจะอันตรายมากครับ อาจะโดนล้วงกระเป๋าได้ครับ

16

รถทัวร์นำเที่ยว ดูเก่าๆ แอร์ไม่เย็น จะสังเกตได้จาก รถแอร์ ยังมีพัดลมติด คงจะช่วยให้เบาร้อนไปได้บ้าง T_T

17

บ้านเมืองอินเดีย ดูสกปรกมากๆ เก่าและโทรม อาหารข้างทาง น้ำแข็ง ห้ามกินเด็ดขาดนะครับ

18

วันนี้จริงแล้ว เราจะเข้าโรงแรมนอนเลยครับ แต่เนื่องจากถึงไว ไกด์ก็เลยพาไปเที่ยว 1 สถานที่ก่อนครับ เพื่อให้ ทริปวันพรุ่งนี้ไม่ต้องรีบครับ เที่ยวแค่ที่เดียวแล้วไปเมืองต่อไปกันเลยครับ

การเดินทางที่นี่เห็นไม่กี่กิโลเมตร แต่ใช้เวลานานมากกว่าจะถึงครับ เนื่องจากทั้งรถไม่ดีแล้ว ทางยังไม่ดีอีกด้วยครับ

สำหรับที่แรกที่เราเที่ยวกันก็คือ  สังเวชนียสถานแหล่งที่ 2  สถานที่แสดงปฐมเทศนา

19

ส่วนนี้เป็นหัวเสาพระเจ้าอโศกที่ทำเป็นรูปสิงห์ บางคนอธิบายไว้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของศากยสิงห์พระราชวงศ์ของพระพุทธเจ้า เสามีฐานบัวคว่ำ มีบัลลังก์สี่เหลี่ยมรอบสลักเป็นรูปธรรมจักรและรูปช้าง ม้า สิงห์และโค แต่เสานี้ชำรุดมากครับ แทบจะไม่เหลืออะไรแล้วครับ

20 21

ต่อมาเป็น ธัมเมกขสถูป ที่เชื่อกันว่าเป็นสถานที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงปฐมเทศนาหัวข้อธัมมะจักกัปปะวัตตะนะสูตร ที่ทำให้พระโกณฑัญญะบรรลุโสดาบัน พระพุทธศาสนาจึงมีพระรัตนตรัยครบ 3 ประการ

สารนาถในสมัยพุทธกาล เรียกกันว่า ป่าอิสิปตนมฤคทายวัน แปลว่า ป่าอันยกให้แก่หมู่กวางและเป็นที่ชุมนุมฤาษีและนักพรตต่าง ที่มาบำเพ็ญตบะและโยคะเพื่อเข้าถึงพรหมัน

การเที่ยวในทริปนี้บางครั้งเราจะไม่เห็นอะไรเป็นชิ้นเป็นอันนะครับ จะประมาณว่า บริเวณนี้ คือ ….. บางครั้งธรรมดามาก ไม่มีอะไรเลย แต่เคยเป็นสถานที่สำคัญครับ

22

เข้ามาดูใกล้กันหน่อย มีการปิดทองด้วยครับ

23

คนดูแลมีถือไม้ น่ากลัวไม่ใช่เล่นเลยนะครับ หลายๆ ที่จะมีคนดูแลแบบนี้ คอยถือไม้ไล่ขอทาน ที่จะเข้ามาขอเงินนักท่องเที่ยวครับ บางครั้ง คนเฝ้าก็เป็นคนมาขอซะเองครับ แต่ไล่ขอทานเด็กๆ ออกไป เหมือนมาเฟีย

24

25

สำหรับใครที่เคร่งในพระพุทธศาสนามาก ก็จะมานั่งสมาธิแบบนี้ครับ (2 คนนี้เป็นฝรั่งด้วยนะครับ)

26

เหมาะสมแก่เวลาแล้ว ก็ถึงเวลาเข้าโรงแรมแล้วครับ

27

น่ากลัวมั๊ยหละครับ ห้าๆๆ ปกติแล้ว ผมและพี่ชายจะชอบออกไปเดินเล่นหลังจากที่ไกด์ส่งเข้าโรงแรมแล้วครับ ไปดูบ้านเมือง แต่ที่นี่ไม่ไหวจริงๆ ครับ น่ากลัวมาก มืด คนที่นั่นก็ดำๆ หน้าตาไม่ค่อยเป็นมิตรเท่าไหร่ครับ

หรือจะเป็นอย่างที่โบราณว่าไว้ ถ้าเจองูกับเจอแขก ให้ตีแขกก่อน ห้าๆๆๆ

แค่วันแรกก็เหนื่อยแล้วครับ ขอไปพักผ่อนก่อนนะครับ แล้วจะมารีวิว “ตามรอยศรัทธาพระพุทธเจ้า” ต่อ … อย่าลืมมาติดตามอ่านกันนะครับ ^^

ฝากกด Like ติดตามเรื่องราวของผมบน Facebook ด้วยนะครับ ปล.อย่าลืมกด Follow และ See First Page ด้วยน้า ใครที่ชอบเที่ยวฟรี กินฟรี ผมแจกของบ่อยอยู่น้า ^^
There are no comments

Add yours