Kaeng Oom 9

แม่ครัวมือใหม่ ขอรีวิวเมนู “แกงอ่อมเนื้อ”

ห่างหายจากการรีวิวทำอาหารไปซะนานเลยค่ะ เพราะทำอาหารอะไรไม่ค่อยจะเป็น บางทีก็อยากกินอะไรที่เราชอบ เราเคยกินตอนเด็กหรืออาหารที่แม่เคยทำให้กินแล้วมันรสชาติถูกปากเรามากแต่ดั๊นทำไม่เป็น พอไปซื้อเค้ากินก็ไม่ถูกใจ ไม่ถูกปาก จะมาทำกินเองก็นะ…อาจจะต้องแทบเททิ้งเลยก็ได้ค่ะ 555 แต่วันนี้ขอลองทำเองซักเมนูเป็นเมนูที่สมัยอยู่บ้านนอกแม่ทำให้กินบ่อย แต่พอเข้าเมืองหลวงแล้วหากินอร่อยๆ ไม่ค่อยจะได้เลย คือ “แกงอ่อมเนื้อ” ค่ะ

“แกงอ่อมเนื้อ” ที่ว่านี้อาจจะมีวิธีทำแตกต่างกันไปตามสูตรของแต่ละคนหรือแต่ละภูมิภาคนะคะ แต่คราวนี้ฟ้าจะมารีวิวการทำแกงอ่อมเนื้อในแบบฉบับที่บ้านของฟ้าให้ดูกันค่ะ อร่อยนะเออ..ขอบอก อิอิ

รีวิวรอบนี้ต้องขอ Big Thank พี่รุ้ง (พี่สาวฟ้าเอง) มากๆ เพราะนาง Facetime บอกทุกขั้นตอนเลยทีเดียว แหมะ…เทคโนโลยีมันดีเยี่ยงนี้แล

เริ่มกันที่ต้องมาเตรียมเครื่องปรุงกันก่อนค่ะ ง่ายๆ เลยเหมือนเครื่องต้มยำทั่วไปค่ะ

ก็จะมี ข่า (หั่นเป็นแว่นๆ) , ตะไคร้ (ทุบให้บุบพอมีกลิ่นหอม) , ใบมะกรูด (ฉีกเอาแต่ใบ) ก็ดูปริมาณให้พอเหมาะกับเนื้อที่เราซื้อมานะคะ ไม่มากไม่น้อยเกินไป ถ้าไม่ใส่ก็ไม่หอม ไม่อร่อยค่ะ

Kaeng Oom 1

ต่อมาเป็น “พริกแกงเผ็ด” ค่ะ ตัวพริกแกงนี่ก็สำคัญนะคะ ต้องหอมเครื่องแกง เนื้อละเอียดค่ะ ใช้ประมาณ 1 ทัพพีค่ะ

Kaeng Oom 7

และก็มาถึงพระเอกของงานรีวิวนี้ค่ะ “เนื้อวัว” นั่นเองงงงง….ฟ้าเลือกซื้อเป็นเครื่องในวัวและเนื้อวัวมาค่ะ มาดูกันทีละอย่างเลยว่ามีอะไรบ้างค่ะ

เริ่มที่ “ผ้าขี้ริ้ว” ค่ะ คนอื่นเรียกยังไงไม่รู้ แต่ฟ้าเรียกว่าผ้าขี้ริ้วอ่ะ  ฮ่าๆๆๆ  เลือกซื้อแบบที่เค้าล้างและลอกเอาคราบดำๆ ของวัวออกแล้วมาค่ะ

Kaeng Oom 2

“หลอดอาหารวัว” ค่ะ (ร้านเค้าบอกมาอย่างงั้น) ตอนซื้อมามันจะเป็นท่อยาวๆ ก็ต้องเอามาล้างและหั่นเป็นท่อน กรุบๆ ดีค่ะเวลาเคี้ยว ไม่เหนียวค่ะ

Kaeng Oom 3

ต่อมาเป็นเครื่องในส่วนโปรดของฟ้ามากๆ ชอบกินมากๆ นั่นคือ “ม้าม” ค่ะ คล้ายๆ กับตับแหละค่ะ แต่มันจะหยุ่นๆ ในปากเวลาเคี้ยวมากกว่าค่ะ

Kaeng Oom 4

“ไส้อ่อน” ของวัวค่ะ ส่วนนี้จะเปื่อยยากนะคะ แนะนำว่าเวลาจะทำแกงอ่อมให้เอาไส้ส่วนนี้ไปต้มให้เปื่อยในระดับนึงก่อนแล้วค่อยเอามาคลุกเคล้ารวมกันกับเครื่องแกงและส่วนประกอบอื่นๆ ค่ะ

Kaeng Oom 6

“เนื้อวัว” เลือกเอาส่วนที่ติดมันมาหน่อยจะดีค่ะ อร่อยทีเดียว ไม่เหนียวเกินไปค่ะ

Kaeng Oom 5

จากนั้นก็เอาเครื่องในวัว เนื้อวัว เครื่องปรุงและพริกแกงเผ็ด มาคลุกเคล้าในหม้อให้เข้ากันค่ะ เติมน้ำปลาลงไปซักครึ่งทัพพี คลุก คลุก คลุก เข้าไปค่ะ เอาให้มันนัวแบบที่พริกแกงเข้าเนื้อ ไปอยู่ในทุกอณูของเนื้อวัวเลยค่ะ อิอิ

Kaeng Oom 8

จากนั้นก็เอาหม้อตั้งไฟได้เลยไฟกลางนะคะ ไม่ต้องแรงมาก และก็ไม่ต้องเติมน้ำหรือเครื่องปรุงอื่นใดทั้งสิ้น เพราะว่าเวลาเราตั้งไฟไปซักพักน้ำที่อยู่ในเครื่องในวัวและเนื้อวัวมันจะออกมาเอง ไม่ต้องกลัวมันจะไหม้ติดหม้อหรืออะไรเลยค่ะ

Kaeng Oom 9

น้ำจากเครื่องในวัวและเนื้อวัวมันจะออกมาเองในระดับนึงพอขลุกขลิกค่ะ แต่ถ้าชอบกินน้ำแกงเยอะๆ ก็หมั่นเติมน้ำไปทีละนิดๆ จนเครื่องในวัวและเนื้อวัวสุกตามใจเราค่ะ ชอบเปื่อยแค่ไหนชอบนุ่มมากน้อยเท่าไหร่ยังไง ตั้งไฟไปเท่านั้นเลยค่ะ

และแล้วก็ได้แกงอ่อมที่สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และก็อร่อยด้วยค่ะ คล้ายๆ ที่แม่เคยทำให้กินเหมือนกันนะเนี่ย อิอิ (ใครไม่ชมเราชมตัวเองก็ได้เนอะ 555)

Kaeng Oom 10

งานนี้หนูทดลองก็คือพี่สาม แฟนฟ้าเองค่ะ ฮ่าๆๆๆ พอได้ลองกินแล้วก็บอกว่า “อร่อยจ้า” เป็นอันว่าเมนูนี้ผ่านค่ะ ไม่ต้องเททิ้งถังขยะ 555

เมนูนี้ทำง่ายๆ แต่อาจต้องใช้เวลาซักหน่อย (แต่ก็เป็นชั่วโมงๆ เหมือนกันนะ แหะๆๆ) ตอนที่หั่นเครื่องในวัวและเนื้อวัว “อย่าหั่นชิ้นเล็ก” นะคะ อันนี้ต้องเตือนเลย เพราะเวลาต้มไปแล้วมันจะหดค่ะ หดทุกอย่างและทุกอย่างหดหมดค่ะ ให้หั่นชิ้นใหญ่หน่อยนะคะ อย่าลืมเชียวน้าาา เครื่องปรุงทั้งหมดนี้ฟ้าซื้อมาในราคา 215 บาทค่ะ เครื่องในและเนื้อวัว 200 บาท , เครื่องปรุงพวกข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด 5 บาท , พริกแกงเผ็ด 10 บาทค่ะ

ใครอยากรู้ว่ารสชาติเป็นยังไง ก็ลองทำกันดูนะคะ ไม่ยาก ไม่ยาก ง๊าย ง่าย ค่ะ 😀

ฝากกด Like ติดตามเรื่องราวของผมบน Facebook ด้วยนะครับ ปล.อย่าลืมกด Follow และ See First Page ด้วยน้า ใครที่ชอบเที่ยวฟรี กินฟรี ผมแจกของบ่อยอยู่น้า ^^

Comments

comments

Post a new comment