Fried Cabbage With Fish Sauce Recipes 9

รีวิว กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา เมนูธรรมด๊า ธรรมดา แต่ความอร่อยไม่ธรรมดา!!

เฮนโล้วววววว……Cooking Women กลับมาแล้วจ้าาา หลังจากหายไปนานช่วงปีใหม่ที่ออฟฟิตอนุมัติให้หยุดยาว 10 วันโลดค่ะ ก็เที่ยวมันทุกวันล่ะค่ะ ไม่ได้รีวิวอะไรเลย ตอนนี้กลับเข้าสู่โหมดทำการทำงานปกติละค่ะ ไอ้ตอนที่ไปเที่ยวก็ตระเวนเที่ยวๆๆๆ กินๆๆๆๆๆ แบบลืมอ้วนกันไปเลย พอกลับมาสู่ภาวะปกติเริ่มจะสำนึกผิดต้องหาเมนูอาหารที่กินแล้วไม่อ้วนหรืออ้วนน้อยๆ มาล้างท้องหน่อยค่ะ (ข้ออ้างชัดๆ 5555)

เมนูที่ฟ้าจะ Cooking วันนี้เป็นเมนูธรรมด๊าาาา ธรรมดาาาา มากค่ะ นั่นก็คือ “กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา” นั่นเองค่ะ เวลาไปร้านอาหารนี่เคยเจอแบบราคามหาโหดเลยนะคะ จานนึงบางร้านถึงร้อยบาทก็มีอ่ะ ก็มานั่งคิดว่า เฮ้ยยย…มันต้องแพงขนาดนั้นเลยหรอวะเนี่ย? มันไม่ใช่แมะล่ะ? ทำกินเองก็ได้ มันจะยากตรงไหน ว่าแล้วก็ไปตลาดเตรียมซื้อของมาทำกันค่ะ

วัตถุดิบที่ต้องเตรียมมีน้อยนิดมากค่ะ

  1. กะหล่ำปลี
  2. น้ำปลาแท้ (ขีดเส้นใต้เลยว่าต้องแท้ ไม่ใช่น้ำปลาผสม)
  3. น้ำตาล
  4. ผงปรุงรส
  5. น้ำมันพืช
  6. กระเทียม

แค่เนี๊ยะ!! ก็ใช่น่ะสิ แค่นี้ล่ะค่ะ เริ่มกันเลยเนาะ เริ่มที่กะหล่ำปลีนะคะเลือกขนาดและปริมาณเอาตามที่เราคิดว่าจะกินเลยนะคะ ใหญ่เล็กไม่ว่ากันค่ะ วันนี้ที่ฟ้าทำฟ้าซื้อแบบดอกเล็กหน่อยค่ะ กะเอาไว้ว่าผัดกิน 2 คนแค่มื้อเดียวค่ะ

เอามาแกะใบแล้วก็หั่นเป็นชิ้นพอคำหรือใครชอบกินแบบใบใหญ่ๆ ก็เอาตามสะดวกค่ะ จากนั้นก็ล้างน้ำให้สะอาด ล้างนานๆ หน่อยนะคะ แล้วก็พักไว้ให้สะเด็ดน้ำสุดๆ ค่ะ

Fried Cabbage With Fish Sauce Recipes 1

น้ำปลาที่ใช้ (อันนี้ไม่ได้สปอนเซอร์แต่อย่างใด พอดีที่บ้านใช้ยี่ห้อนี้พอดี อิอิ) อย่างที่ฟ้าบอกไว้ตอนแรกนะคะต้องน้ำปลาแท้ถึงจะอร่อยค่ะ พวกน้ำปลาผสมจะไม่ค่อยอร่อยเท่าไหร่ ไม่หอมด้วยค่ะ

Fried Cabbage With Fish Sauce Recipes 2

กระเทียมค่ะ เอามาตำหยาบๆ หรือสับเอาก็ได้ค่ะ

Fried Cabbage With Fish Sauce Recipes 4

ฟ้ากลัวว่าเวลาผัดผักจะสุกไวแล้วใส่เครื่องปรุงไม่ทัน ก็เลยปรุงแยกเอาไว้ก่อนค่ะ ก็จะมี

  • น้ำปลาประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
  • ผงปรุงรสเกือบๆ 1 ช้อนชา

Fried Cabbage With Fish Sauce Recipes 3

ตั้งกะทะ เปิดไฟแรง ใส่น้ำมันพืชลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะก็พอค่ะ ใส่เยอะเดี๋ยวจะเยิ้มเกินไปค่ะ พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไป ผัดจนหอม เป็นสีเหลือง ฉุนกระเทียมเลยค่ะ

Fried Cabbage With Fish Sauce Recipes 5

พอกระเทียมเริ่มเกรียมๆ ใส่กะหล่ำปลีที่สะเด็ดน้ำแล้วลงไปค่ะ แต่ยังไม่ต้องคนหรือผัดนะคะ ปล่อยให้มันยุบลงไปเองซักแปบนึงค่ะ

จากนั้นก็พลิกกะหล่ำไปมาซัก 2-3 ตลบค่ะ กระเทียมจะเหมือนไหม้ๆ ไม่เป็นไรนะคะ แบบนั้นแหละดีค่ะ

Fried Cabbage With Fish Sauce Recipes 6

แล้วก็มาถึงพระเอกของเราค่ะ ใส่เครื่องปรุงน้ำปลาที่เราเตรียมไว้ลงไปค่ะ ราดๆๆๆๆ ไปทั่วๆ กะทะกับกะหล่ำปลีค่ะ

Fried Cabbage With Fish Sauce Recipes 7

เสียง ซู่ ซู่ ซ่า ซ่า ของน้ำปลาโดนกะทะที่ได้ยินนั่นช่างมันค่ะ ให้มันทำปฏิกิริยากันไปค่ะ รอให้กลิ่นน้ำปลามันโชยออกมาแล้วก็ผัดกะหล่ำปลีอีกซัก 3-4 ตลบค่ะ สังเกตกระเทียมนะคะเหลืองมากกกกกกกกก แบบนี้แหละที่เราต้องการ อิอิ

Fried Cabbage With Fish Sauce Recipes 8

เสร็จละจ้าาาาาา…..เป็นไงคะ น่ากินมั้ยล้าา ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟค่ะ

Fried Cabbage With Fish Sauce Recipes 9

ง่ายสุดๆ อ่ะค่ะเมนูนี้ ราคาก็ถูกมากกกกกด้วย สรุปมื้อนี้หมดไป 25 บาทถ้วนเท่านั้นค่ะ เพราะฟ้าซื้อกะหล่ำปลีมาแค่ 25 บาทเองค่ะ เครื่องปรุงอื่นๆ มีอยู่ในครัวที่บ้านหมดละ ทำง่าย อร่อยด้วย ถ้าใครชอบเผ็ดๆ หน่อยก็ใส่พริกขี้หนูลงไปหน่อยก็ได้ค่ะเพื่อเพิ่มรสชาติ ลองเอาไปทำกันดูนะคะ รีวิวนี้จบเท่านี้แหละ ไปละค่ะ บ๊ายยย 😀

 

ฝากกด Like ติดตามเรื่องราวของผมบน Facebook ด้วยนะครับ ปล.อย่าลืมกด Follow และ See First Page ด้วยน้า ใครที่ชอบเที่ยวฟรี กินฟรี ผมแจกของบ่อยอยู่น้า ^^

Comments

comments