DCS5020L-4

แกะกล่อง Cloud Camera DCS-5020L vs DCS-930L

เกรินนิดนึงครับ ก่อนหน้านี้ผมเคยซื้อ D-Link Cloud Camera DCS-930L มาเล่นแล้วอันนหนึ่งครับ ด้วยความ อยากรู้ อยากเห็น ครับ เห็นเป็นกล้องที่สามารถดูผ่านอินเทอร์เน็ต และมี Application บน iPhone, iPad ครับ

วันเสาร์ที่ผ่านมาว่างๆ เลยไปเดินเล่นที่งาน Commart เดินไป เดินมา ก็ได้ไปเจอกับบูทขายของ D-Link ครับ เห็นราคากล้อง เทียบกับที่ผมซื้อ ราคามันช่างต่างกันลิบลับครับ ตอนที่ผมซื้อรุ่น DCS-930L เมื่อประมาณปีกว่าที่ผ่านมา ราคาอยู่ที่ประมาณ 2,000 กว่าบาทครับ แต่ในงาน Commart ขายแค่เพียง 990 บาทเท่านั้นครับ

ได้เวลาเสียเงินอีกแล้วซิเรา ห้าๆๆๆ แต่ปัญหาของเจ้า DCS-930L คือ ไม่สามารถดูได้ในเวลากลางคืนครับ ภาพก็เป็นเส้นๆ ในบางครั้งครับ ประมาณว่ากล้องไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เลยหันไปอีกรุ่น เอาไว้ชั้นล่างของบ้าน คือ รุ่น DCS-5020L รุ่นนี้ไม่ผิดหวังจริงๆ ครับ สั่งหมุนได้จาก Application สามารถดูได้เวลากลางคืน (มี infrared) ซื้อมาได้ในราคา 2,990 บาทครับ โดยส่วนตัวแล้วพอรับราคานี้ได้ครับ

เรามาลองดูการแกะกล่องทั้ง 2 รุ่นนี้กันดูก่อนดีกว่าครับ ว่ามีอะไรให้บ้างครับ แล้วผมจะสรุปข้อเด่น ข้อด้อย ของทั้ง 2 รุ่นให้อีกครั้งนึงครับ

ตัวแรกกันก่อนครับ เป็น Cloud Camera รุ่น DCS-930L ครับ

DCS930L-1

กล่องด้านหน้าสีขาวสะอาด

DCS930L-2

ส่วนนี่เป็นด้านหลังครับ

DCS930L-3

ภายในกล่องประกอบด้วย ตัวกล้อง น็อตยึดตัวกล้อง สาย Power 1 เส้น (ผมว่าสายไฟสั้นไปหน่อยครับ) สาย LAN 1 เส้นสำหรับใช้ในการ Config กล้องครับ คู่มือหลากหลายภาษา และ CD Software สำหรับ Config กล้องครับ

ส่วนอีกตัวเป็น Cloud Camera รุ่น DCS-930L ครับ

DCS5020L-1

กล่องด้านหน้า

DCS5020L-2

กล่องด้านหลัง

DCS5020L-4

ภายในกล่องคล้ายกับรุ่น DCS-930L ครับ โดยประกอบไปด้วย ตัวกล้อง ขาตั้งกล้อง น็อตยึดตัวกล้อง สาย Power 1 เส้น (สำหรับรุ่นนี้สายยาวครับ และมี Switch เปิด-ปิด ที่สายด้วยครับ) สาย LAN 1 เส้นสำหรับใช้ในการ Config กล้องครับ คู่มือหลากหลายภาษา และ CD Software สำหรับ Config กล้องครับ

สำหรับการติดตั้ง Config กล้องในครั้งแรกทำได้ไม่ยากครับ แต่ปัญหาที่ผมเจอคือ Software ที่ให้มาใน CD ใช้งานไม่ได้ครับ หากล้องไม่เจอ และอื่นๆ เลยต้องไปทำการดาวโหลด Software ใหม่จากเว็บไซต์ครับ สำหรับการติดตั้งเดี๋ยวผมมาทำการรีวิวให้ดูอีกครั้งนะครับ

โดยรวมแล้วสำหรับ Cloud Camera รุ่น DCS-930L เหมาะสำหรับการ Monitor สถานที่ ที่มีแสงสว่างตลอดเวลาครับ เช่นของผมคือที่จอดรถครับ กลางคืนก็เปิดไฟตลอด ตัวนี้ถือว่าประหยัดครับ ภาพพอดูได้ครับ มีเป็นเส้นๆ บ้างครับ ถ้าใครอยากติดเล่นขำก็ OK ครับ

ส่วนอีกรุ่น Cloud Camera DCS-5020L ตัวนี้ผมประทับใจนะครับ ผมเปรียบเทียบระหว่างรุ่น DCS-933L, DCS-5020L และ DCS-5222L สำหรับรุ่น DCS-993L รุ่นนี้สามารถดูได้แค่ระยะ 5 เมตรในที่มืดครับ และหมุนไม่ได้ครับ ส่วนรุ่น DCS-5222L ก็แพงไป HD ก็น่าจะเกินความจำเป็นไปหน่อยครับ สรุป DCS-5020L คุ้มสุดครับ

รุ่น DCS-5020L ในเวลากลางคืนสามารถมองเห็นได้ไกล 8 เมตร ซูมได้ 4x และสามารถแพนกล้องได้ เกือบรอบตัวครับ แล้วหมุนได้แนวตั้งได้ 180 องศาครับ สำหรับกล้องทั้ง 2 รุ่น ไม่สามารถบันทึกได้นะครับ ถ้าต้องการบันทึกจะต้องทำการซื้อ mydlink cloud 2-Bay Network Video Recorder เพิ่มครับ ราคาประมาณ 6,990 บาทครับ และต้องซื้อ HDD ใส่เข้าไปข้างในด้วยนะครับ ตัวเครื่อง mydlink cloud 2-Bay Network Video Recorder ไม่มี HDD ติดมาให้ด้วยครับ งบเริ่มบานปลาย ห้าๆๆๆ

แต่ไม่ต้องเป็นห่วงครับ มี Feature หนึ่งที่สามารถทดแทนได้ครับ นั่นคือ Feature Sound Detection และ Motion Detection ครับ โดยเราสามารถตั้งเตือนได้ครับ เวลาที่มีเสียง หรือความเคลื่อนไหวในตำแหน่งที่เรากำหนดครับ โดยจะทำการส่งอีเมล์ไปยัง อีเมล์ที่เรากำหนดไว้ครับ

สำหรับใครที่ต้องการติดตั้งกล้องวงจรปิดให้กับบ้านของเราแบบง่ายๆ ไม่แพง ทะยอยเพิ่มกล้องได้ ไม่ง้อช่าง ก็ลองกันดูได้นะครับ ^^

 

 

ฝากกด Like ติดตามเรื่องราวของผมบน Facebook ด้วยนะครับ ปล.อย่าลืมกด Follow และ See First Page ด้วยน้า ใครที่ชอบเที่ยวฟรี กินฟรี ผมแจกของบ่อยอยู่น้า ^^

Comments

comments

There are no comments

Add yours