Buddha Mountain 3

แวะไหว้พระพุทธรูปแกะสลักเขาชีจรรย์ในวันเข้าพรรษา

วันเข้าพรรษา อาสาฬหบูชา ที่ผ่านมา เป็นวันหยุดยาวของใครหลายๆ คนนะครับ ผมก็เหมือนกันครับ ซึ่งเมื่อได้ท่องเที่ยวอย่างหนำใจแล้ว ก็แอบแวะไปไหว้พระ ทำบุญ กันซักหน่อยครับ ที่หนึ่งที่ผมได้ไปไหว้พระ เอาโชค เอาชัย ก็คือ พระพุทธรูปแกะสลักเขาชีจรรย์นั่นเองครับ

สำหรับการเดินทางไปสักการะพระพุทธรูปแกะสลักเขาชีจรรย์ ถ้าเดินทางจากถนนสุขุมวิท ผ่านไปทางพัทยาใต้ หาดจอมเทียน โรงแรมแอมบาสเดอร์ ซิตี้ จอมเทียน และเมื่อผ่านโรงแรม โอเชียน มารีน่า ให้ชิดซ้ายจะมีป้ายบอกไปวัดเขาชีจรรย์ครับ ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปตามทางประมาณ 6 กิโลเมตร (มีป้ายบอกตลอดทางครับ) จะสังเกตุเห็นพระพุทธรูปแกะสลักที่เขาชีจรรย์ครับ

ที่จอดรถจะอยู่ฝั่งซ้ายของพระพุทธรูปครับ ที่จอดรถกว้างขวางครับ

Buddha Mountain 1

จอดรถเสร็จก็เดินไปตามทาง น่าจะประมาณ 400 เมตรได้ครับ ระหว่างทางก็นั่งเล่นได้ครับ บรรยายกาศต้นไม้ร่มรื่นครับ

Buddha Mountain 2

สำหรับพระพุทธรูปแกะสลักเขาชีจรรย์ เป็น “พระพุทธมหาวชิรอุตตโมภาสศาสดา” ซึ่งหมายความว่า พระพุทธเจ้าทรงเป็นพระศาสดาที่รุ่งเรืองสว่างประเสริฐสุดเพียงมหาวชิร พระพุทธรูปนั่งปรางค์มารวิชัยขนาดความสูงขององค์พระพุทธรูป 109 เมตร มีฐานบัว

Buddha Mountain 3

เริ่มโครงการตั้งแต่ปี 2537 ใช้เวลา 1 ปี ด้วยงบประมาณ 43,305,800 บาท ครับ

Buddha Mountain 4

ภาพพระพุทธมหาวชิรอุตตโมภาสศาสดาถูกแกะสลักด้วยการยิงแสงเลเซอร์ชนิด Argon Laser ลายเส้นแกะสลักลึกลงไปในเนื้อหิน ขนาดความกว้าง 30-40 เซนติเมตร ลึก 10 เซนติเมตร แล้วฝังด้วยกระเบื้องโมเสกสีทองเต็มร่อง

Buddha Mountain 5

พระพุทธรูปแกะสลักหน้าผาเขาชีจรรย์ เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในการพัฒนาพื้นที่วัดญาณสังวราราม จ.ชลบุรี

โดยมีสมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปรินายก ทรงเป็นผู้อุปถัมภ์และมีเจตนารมณ์สร้างขึ้นเพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อให้เป็นพระพุทธรูปแกะสลักหินประจำรัชกาลที่ 9 ในวาระทรงครองราชย์ฯ 50 ปี

Buddha Mountain 6

หลังจากชมความงามจากมุมที่สวยที่สุด ห่างพอสมควร ก็ขอมาชมแบบใกล้ๆ กันดูบ้างครับ สวยงามมากๆ ครับ ชมความงามแล้วก็ขอไหว้ ขอพร เอาโชค เอาชัย แล้วไปเที่ยวกันต่อนะครับ

เขาชีจรรย์นี้ผมเคยไปมาครั้งหนึ่งซึ่งนานมากแล้วครับ ไปรอบนี้รู้สึกว่าบริเวณโดยรอบขาดการบำรุงรักษาไปหน่อยครับ ดูโทรมๆ น่าเสียดายมากครับ สถานที่นี้เหมือนกลายเป็นสถานที่ทางผ่านไปแล้วครับ บริเวณใกล้เคียงเริ่มมีสถานที่ท่องเที่ยวมากขึ้นครับ อย่าง ไร่องุ่น Silverlake หรือจะเป็นวิหารเซียนครับ รีวิวนี้เท่านี้ก่อนก็แล้วกันนะครับ ไปเที่ยวต่อก่อนน้า ….

 

ฝากกด Like ติดตามเรื่องราวของผมบน Facebook ด้วยนะครับ ปล.อย่าลืมกด Follow และ See First Page ด้วยน้า ใครที่ชอบเที่ยวฟรี กินฟรี ผมแจกของบ่อยอยู่น้า ^^