Alaska Adventures A helicopter ride and glacier walking 17

ทัวร์อลาสก้า : ตะลุยอลาสก้า เดินเล่นไปบนธารน้ำแข็ง (Glacier)

วันนี้ขอมาแชร์ประสบการณ์ที่น่าประทับใจมากอีกครั้งในทัวร์อลาสก้า กับการที่ได้ไปเดินเล่นบนธารน้ำแข็ง (Glacier) ครั้งนี้ก็ถือเป็นประสบการณ์อีกครั้งที่ได้สัมผัสกับอากาศที่เย็นสุดขั้วครับ ^^

โดยส่วนตัวแล้วผมเป็นคนชอบท่องเที่ยว ถ้าเป็นไปได้เที่ยวก็เลือกเที่ยวในช่วงที่หน้าหนาว อากาศเย็น มีหิมะ แต่สำหรับการท่องเที่ยวครั้งนี้ของผม ต้องเลือกที่จะไปเที่ยวช่วงที่อากาศอบอุ่นหน่อย ไม่อย่างนั้นแย่แน่ๆ ครับ ที่ที่ผมเดินทางไปในคร้ังนี้ก็คือ อลาสก้า นั่นเองครับ

สำหรับอลาสก้านักท่องเที่ยวจะนิยมไปท่องเที่ยวในช่วงที่อากาศอบอุ่น (ไม่หนาวสุดขั้ว แต่ก็ยังคงหนาวสำหรับคนไทยอย่างเรา อุณหภูมิก็ประมาณ 8 – 17 องศา) คือ ช่วงประมาณเดือน พฤษภาคม – กันยายน ของทุกปีครับ

เรามาเริ่มกันเลยดีกว่ากับประสบการณ์ที่ประทับใจมากๆ อีกครั้งของผม …

ก่อนอื่นถ้าเราไปกับบริษัททัวร์ ส่วนใหญ่เค้าจะไม่มี Package ที่มีให้เราขึ้นไปเดินบนธารน้ำแข็งนะครับ เนื่องจากราคาค่อนข้างสูง และการเดินทางจะต้องมีการนั่งเฮลิคอปเตอร์ไปจอดบนธารน้ำแข็ง ซึ่งจะมีการจำกัดจำนวนคน น้ำหนักต่อคน (ถ้าน้ำหนักเยอะๆ ก็จะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม)

การไปครั้งนี้ของผมก็ไปบริษัททัวร์ เป็นทัวร์ แคนาดา (City Tour) – ล่องเรือสำราญไปอลาสก้า แล้วกลับมาที่ ซีแอตเทิล (City Tour) แต่มีการเปลี่ยนแปลงนิดหน่อย ในส่วนของ แคนนาดาและซีแอตเทิล ผมก็ไปกับบริษัททัวร์ แต่ทัวร์ที่แวะเมืองระหว่างล่องเรือนั้นผมไปซื้อทัวร์เพิ่มเติม (Extension Tour) ทางบริษัททัวร์เค้าก็จะซื้อ Extension Tour ของเรือให้เราเหมือนกันครับ คือ เมื่อเราลงไปที่เมืองต่างๆ ก็จะมีรถบัสมารับ ซึ่งเราก็จะไปกับคนอื่นๆ ที่เค้าซื้อ Extenstion Tour เดียวกับเรา (ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ) ไม่เหมือนกับทัวร์ทั่วไป ที่จะมีรถบัสส่วนตัวมารับ ไกด์ก็จะบรรยายให้ฟัง (สำหรับ Extension Tour แบบนี้ ไกด์จะบรรยายอะไรไม่ได้ระหว่างที่นั่งรถบัสครับ เนื่องจากมีคนอื่นที่ไม่ใช่ Group เราอยู่ด้วยครับ) เนื่องจากแต่ละเมืองที่อลาสก้าเป็นเมืองเล็กๆ คงจะหา Land Operator ในพื้นที่นั้นๆ ยากและไม่คุ้มครับ บริษัททัวร์ก็จะซื้อ Extenstion Tour ของบนเรือให้เรา

แต่ Extension Tour ที่บริษัททัวร์ซื้อให้ ก็จะเป็นทัวร์แบบถูก ไปได้หลายๆ คน เนื่องจากบางครั้ง Group อาจจะใหญ่มาก และคนที่ซื้อทัวร์มีหลายระดับ ถ้าจัดทัวร์แพงไปก็จะขายไม่ได้ แต่ถ้าใครอยากจะเจาะลึกอลาสก้าแบบผมก็มีวิธีครับ คือคุยกับบริษัททัวร์ของตั๋ว Extenstion Tour มาแล้วนำไปเปลี่ยนที่เคาเตอร์ของเรือสำราญเป็นทัวร์ที่เราต้องการจะไปครับ อาจจะต้องมีการเพิ่มเงินนะครับ

ทางเรือสำราญเค้าจะมีหนังสือให้เราเล่มนึงครับ เป็นทัวร์ต่างๆ ในแต่ละเมือง เราก็มาเลือกกันเลยครับ ว่าเราอยากไปที่ไหนบ้าง เมื่อเราเลือกได้แล้ว เราก็นำตั๋วเดิมที่บริษัททัวร์ซื้อไปเปลี่ยนได้เลยครับ (ต้องเปลี่ยนก่อน 24 ชั่วโมง)

Alaska Adventures A helicopter ride and glacier walking 2

Extension Tour หนึ่งที่ผมเลือกสำหรับทริปนี้ก็คือการไปเดินบนธารน้ำแข็งครับ โดยเริ่มจากการนั่งเฮลิคอปเตอร์ไปจอดบนธารน้ำแข็ง เดินไปบนธารน้ำแข็ง 40 นาที ฟังบรรยายเกี่ยวกับธารน้ำแข็งแล้วก็บินกลับครับ โดยผู้ที่จะไปได้จะต้องมีน้ำหนักไม่เกินไม่เกินประมาณ 150 กก. ค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 330 เหรียญ (ประมาณ 10,890 บาท)

Alaska Adventures A helicopter ride and glacier walking 1

หลังจากจองเรียบร้อยแล้วเราก็ได้จะได้ตั๋วมา 1 ใบต่อ 1 คนครับ มีรายละเอียด วัน เวลา ที่จะไปเดินบนธารน้ำแข็งกันครับ

Alaska Adventures A helicopter ride and glacier walking 3

เมื่อเรือสำราญเทียบท่าที่เมือง Skagway เราลงจากเรือมาคนมาชูป้ายครับ หาคนที่ชูป้าย Extension Tour ของเรา เมื่อเจอแล้วเค้าก็จะถามน้ำหนักตัวของเรา ว่าหนักเท่าไหร่ รวมแจ๊คเก็ต ซึ่งน้ำหนักตัวจะมีผลการตำแหน่งของการนั่งบนเครื่องบิน มาด้วยกันอาจจะไม่ได้นั่งด้วยกัน แต่เค้าก็จะพยายามที่จะจัดให้นั่งด้วยกันครับ (เนื่องจากเครื่องเล็กมาน้ำหนักจะมีผลต่อการทรงตัวของเครื่องครับ) เช็คตั๋วว่าถูกต้องเรียบร้อยก็ไปนั่งรอบนรถครับ รอคนครบ

Alaska Adventures A helicopter ride and glacier walking 4

ระหว่างเดินทางไปยังสนามบินเพื่อขึ้น เฮลิคอปเตอร์ เค้าก็จะทำการเปิดวิดีโอเกี่ยวกับความปลอดภัยในการขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ให้ชมกันก่อน เพื่อซักซ้อมเวลาที่เกิดเหตุฉุกเฉิน สิ่งที่นำติดตัวขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปได้ ก็จะมีเพียงแค่ แจ๊คเก็ตและกล้องขนาดไม่ใหญ่มากเท่านั้นครับ ที่เหลือต้องฝากไว้ที่ล็อคเกอร์

Alaska Adventures A helicopter ride and glacier walking 5

หลังจากไปถึงแล้วก็ต้องใส่เสื้อกั้กชูชีพก่อน และที่สำคัญต่อมาก็คือรองเท้าครับ รองเท้าต้องเป็นรองเท้าที่สามารถเดินบนน้ำแข็งได้ครับ เดี๋ยวจะมีภาพให้ชมด้านล่างครับ

Alaska Adventures A helicopter ride and glacier walking 6

โดยรองเท้านี้จะสวมทับรองเท้าที่เราสวมอยู่ได้เลยครับ ไม่ต้องถอดรองเท้าที่เราใส่มา ซึ่งมีประโยชน์อีกอย่างหนึ่งก็คือทำให้ระหว่างพื้นรองเท้ากับเท้าเราหนามากๆ ไม่รู้สึกเลยว่าเรากำลังยืนอยู่บนน้ำแข็งครับ

Alaska Adventures A helicopter ride and glacier walking 7

Alaska Adventures A helicopter ride and glacier walking 8

Alaska Adventures A helicopter ride and glacier walking 9

มาดูพื้นรองเท้ากันหน่อยครับ พื้นรองเท้าที่เค้าให้เราใส่จะเป็นแบบนี้ครับ จากที่ได้ลองใส่ ไม่มีอาการลื่นเลยแม้แต่น้อย ระหว่างเดินไปบนน้ำแข็งครับ

Alaska Adventures A helicopter ride and glacier walking 10

ใส่รองเท้า ใส่ชูชีพ เรียบร้อยแล้วก็มาเข้าแถวรอทางด้านนอกเพื่อรอขึ้นเครื่องครับ

Alaska Adventures A helicopter ride and glacier walking 11

นี่เป็นภาพเครื่องเฮลิคอปเตอร์ ที่เรากำลังจะนั่งไปลงบนธารน้ำแข็งครับ

Alaska Adventures A helicopter ride and glacier walking 12

ไม่แน่ใจว่า น้ำหนักเท่ากับคนขับหรือน้ำหนักมากกว่าคนอื่นๆ เลยได้นั่งหน้าแถวเดียวกับคนขับครับ 555+ เห็น หน้าปัด ปุ่มควบคุมต่างๆ ของ เฮลิคอปเตอร์ ชัดเจน เลยแอบถ่ายมาซักหน่อย

Alaska Adventures A helicopter ride and glacier walking 13

เฮลิคอปเตอร์ 1 ลำจะสามารถนั่งได้ทั้งหมด 7 คน รวมคนขับครับ นั่งแบบเบียดๆ แน่นๆ แน่นจริงๆ ครับ เมื่อนั่งแล้วก็รัดเข็มขัด และใส่หูฟังป้องกันหูกันซักหน่อยครับ เสียงจะดังมากครับ รวมถึงการฟังบรรยายจากคนขับ ตามจุดต่างๆ ที่น่าสนใจ

Alaska Adventures A helicopter ride and glacier walking 14

สำหรับทริปนี้ อากาศไม่ค่อยดีครับ ฝนตก แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคในการท่องเที่ยว การเดินทางไปอลาสก้า มีโอกาสที่ฝนจะตกได้ตลอดเวลาครับ แนะนำว่าให้ซื้อเสื้อกันหนาวแนวเดียวกันกับ North Face ที่เป็น 2 ชั้นครับ ด้านในขนเป็ดก็จะอุ่นหน่อย ด้านนอกกันฝนได้ มีฮู้ด เอาไว้กันฝนครับ

Alaska Adventures A helicopter ride and glacier walking 15

บินไปซักพักชมวิวระหว่างทางสวยๆ มากๆ ก็เริ่มเห็นแล้วครับ ธารน้ำแข็ง (Glacier)

Alaska Adventures A helicopter ride and glacier walking 16

ภาพจากทางด้านบน สวยแปลกตามากๆ ครับ

Alaska Adventures A helicopter ride and glacier walking 17

บินไปถึงช่วงกลางๆ ธารน้ำแข็งเครื่องก็ลงจอดให้เราลงครับ แล้วก็จะสลับกับคนที่มาก่อนหน้านี้ก็จะขึ้นเครื่องกลับ

Alaska Adventures A helicopter ride and glacier walking 18

เหมือนโดนปล่อยเกาะ ถ้าจะกลับตอนนี้ก็กลับไม่ได้ครับ เครื่องบินกลับไปหมดแล้วครับ ต้องรออีกประมาณ 40 เครื่องก็จะกลับมารับเราครับ ระหว่างนี้ก็เดินชมธารนำ้แข็งพร้อมฟังบรรยายไปก่อนครับ

Alaska Adventures A helicopter ride and glacier walking 19

ถ้าเราสังเกตที่ใกล้ภูเขาจะมีก้อนหินเล็กเต็มไปหมด นั่นก็คือธารน้ำแข็งไหลและเบียดกับภูเขาจนหินหลุดร่วงออกมาเป็นก้อนเล็กๆ นั่นเองครับ

Alaska Adventures A helicopter ride and glacier walking 20

ธารน้ำแข็งบางช่วงละลายเป็นร่องนี้ลึก น้ำกินได้ เจ้าหน้าที่ของที่นั่นกินให้ดู หลายๆ คนก็กินตามรวมทั้งผมด้วยครับ ครั้งหนึ่งในชีวิต 555+

Alaska Adventures A helicopter ride and glacier walking 21

น้ำแข็งบางช่วงก็เป็นร่องลึก น่ากลัวมากครับ อะไรตกลงไปไม่ต้องคิดว่าจะได้คืน รวมถึงถ้าเราตกลงไปก็ไม่อยากจะคิดเลยครับ

Alaska Adventures A helicopter ride and glacier walking 22

มีทั้งร่องใหญ่ ร่องเล็ก เต็มไปหมดครับ ต้องเดินอย่างระมัดระวังครับ เจ้าหน้าที่จะมีค่อนข้างเยอะครับ คอยดูแล นำหน้า ช่วงกลาง และปิดท้าย ขบวน

Alaska Adventures A helicopter ride and glacier walking 23

เจ้าหน้าที่ก็จะพาเดินไปตามจุดต่างๆ และบรรยาย ใครที่ไม่มั่นใจกลัวลื่น เค้าก็มีไม้คล้ายไม้เหมือนตอนที่เราเล่นสกีให้เราช่วยพยุงตัวครับ

ที่น่าสนใจก็จะมีอยู่ประโยคนึง ที่ว่า “ในปัจจุบัน เราอาจจะมองเหมือนธารน้ำแข็งกำลังไหลขึ้น แต่จริงๆ แล้วน้ำแข็งกำลังละลาย ซึ่งไม่สัมพันธ์กัน” นั่นก็คือสภาวะโลกร้อนนั่นเองครับ

Alaska Adventures A helicopter ride and glacier walking 24

และแล้วก็ถึงเวลาที่เราจะต้องกลับกันแล้วครับ สำหรับทริปนี้ผมประทับใจมากๆ ครับ เหมือนเราได้ไปอีกโลกหนึ่ง ที่มีแต่น้ำแข็ง แปลกหู แปลกตา สำหรับใครที่อยากจะไปสัมผัสแบบนี้ แนะนำว่าให้ใส่ชุดแบบจัดเต็มนะครับ เสื้อ 3-4 ชั้น ลองจอน ต้องพร้อม ถุงมือต้องพร้อม และจะเที่ยวอย่างมีความสุขครับ ^^

ก่อนจะจบรีวิวนี้ลองชมคลิปขณะเครื่องบินขึ้นจากธารน้ำแข็งไปที่เมือง Skagway กันหน่อยครับ

ปิดท้ายสำหรับคลิปนี้ หลายๆ คนคงเห็นภาพจากมุมสูงของเมือง Skagway กันไปแล้วนะครับ เป็นเมืองเล็กมากๆ ครับ ไม่น่าเชื่อนะครับ ว่าจะมีเรือสำราญมาจอด และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่หลายๆ คนอยากจะมาสัมผัสซักครั้งครับ

 

ฝากกด Like ติดตามเรื่องราวของผมบน Facebook ด้วยนะครับ ปล.อย่าลืมกด Follow และ See First Page ด้วยน้า ใครที่ชอบเที่ยวฟรี กินฟรี ผมแจกของบ่อยอยู่น้า ^^
There are no comments

Add yours