Snowmobile Glacier Iceland 14

ตะลุยความหนาวสุดขั้วพาขับ Snowmobile ไปบนธารน้ำแข็ง Mýrdalsjökull ประเทศไอซ์แลนด์

หายหน้าไปซักพักไม่ได้หายไปไหนครับ แอบหนีไปเที่ยวหาอะไรมาเล่าใน Blog เพิ่มเติมกันซักหน่อยครับ สำหรับปีนี้ผมได้มีโอกาสได้ไป Countdown + ท่องเที่ยวที่ประเทศนอร์เวย์ และไอซ์แลนด์ครับ ทริปนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งทริปที่ประทับใจมากๆ ครับ ได้เจออะไรแปลกๆ ที่คนเมืองร้อนอย่างเราไม่มีโอกาสที่จะได้เจอ !!!!

เริ่มจากการลงเครื่องที่นอร์เวย์ด้วยอุณหภูมิ -12 องศา เคยเจอหนาวสุดๆ ก็ -2 ที่อเมริกา ดีที่อยู่นอร์เวย์แค่วันเดียวครับ City Tour แล้วบินต่อเที่ยวเต็มๆ ที่ไอซ์แลนด์ดีที่ไอซ์แลนด์อุ่นหน่อยครับ เนื่องจากมีกระแสน้ำอุ่นจากมหาสมุทรแอทแลนติกไหลผ่าน แต่อุ่นกว่ากลางคืนก็มีติดลบนะครับ ช่วงที่ผมไปเป็นหน้าหนาวของไอซ์แลนด์ เพราะฉนั้นหนาวสุดๆ สำหรับคนเมืองร้อนอย่างเรา ใส่กางเกง 3 ชั้น เสื้อ 4 ชั้น และที่สำคัญของทัวร์ถ่ายรูปอย่างเรา มีเวลาถ่ายรูปน้อยแสงสวยๆ น้อยมากครับ พระอาทิตย์ขึ้นประมาณ 11 โมง ตก 3 โมงเย็น T_T บางวันหิมะตก ก็ไม่มีแดดสอดส่องมาให้เห็นเลยครับ แต่พอมีแสงให้ถ่ายรูปบ้าง

ใครที่ไปเที่ยวหน้าหนาวแนะนำว่าให้เอาขาตั้งกล้องไปด้วยนะครับ ถ่ายแสงน้อยๆ มือปล่าวอาจจะทำให้ภาพออกมาไม่ค่อยสวย สั่นไหวครับ แต่ถ้าใครไปช่วงหน้าร้อนของที่นั่น 4 ทุ่มพระอาทิตย์ก็ยังไม่ตกเลยครับ ห้าๆๆๆ หาความพอดีไม่ได้เลยจริงๆ

ที่ประทับใจสุดๆ ของทริปนี้ก็คือ ได้เห็นแสงเหนือครับ ซึ่งหาชมได้ไม่ง่าย ลุ้นอยู่เหมือนกันว่าจะได้เห็นรึปล่าว (เรื่องแสงเหนือเดี๋ยวเอาไว้มาเล่าให้ฟังแบบเต็มๆ อีกทีก็แล้วกันนะครับ) มาเข้าเรื่องของเรากันดีกว่าครับ

สำหรับวันนี้จะมาเล่าประสบการณ์การขับ Snowmbile ซึ่งการขับครั้งนี้ ไม่ง่ายเลยครับ ห้าๆๆ เนื่องจากเป็นการขับไปบนธารน้ำแข็ง Mýrdalsjökull ซึ่งเป็นธารน้ำแข็งที่มีความกว้างใหญ่เป็นอันดับ 4 ของธารน้ำแข็งทั้งหมดในไอซ์แลนด์พื้นที่กว่า 596 ตารางกิโลเมตร

หลังจากที่เคยไปชมธารน้ำแข็งจากทางด้านล่างที่ Mendenhall Glacier Visitor Center หรือจะเป็นการบินขึ้นไปเหยียบบนธารน้ำแข็งที่ Skagway alaska รอบนี้ได้ลองขับ Snowmobile บนธารน้ำแข็งบ้างนะครับ ^^

Snowmobile Glacier Iceland 1

เริ่มต้นก็ลำบากเลยครับ เนื่องจากช่วงที่ผมไปอากาศเริ่มอุ่นขึ้น ทำให้หิมะที่ปุยๆ ละลาย กลายเป็นน้ำแข็ง การเดินก็ลำบาก ไม่มีรองเท้าที่สามารถเดินบนน้ำแข็งได้ ต้องระวังสุดๆ ลื่นมาก ระหว่างทางเข้าไปยังสถานที่ขับ Snowmobile เป็นที่ส่วนบุคคลไม่มีรถเกรดน้ำแข็งมาเคลียร์น้ำแข็งบนถนนให้ คนขับรถต้องไปฉีดน้ำยาอะไรบางอย่างที่ล้อ และทางเจ้าของสถานที่ก็เอาดินมาโรยบนน้ำแข็งบนถนนให้รถบัสสามารถเดินทางต่อไปได้ ไม่ลื่นครับ (อ้อลืมบอกไป รถบัสที่นี่ขับเคลื่อน 4 ล้อนะครับ) คนส่วนใหญ่ที่นี่ใช้รถ SUV ไม่ค่อย City Car เหมือนบ้านเรา เนื่องจากหน้าหนาวของเค้าการใช้รถ City Car จะลำบากหน่อย ทุกพื้นที่เต็มไปด้วยน้ำแข็ง

Snowmobile Glacier Iceland 2

Snowmobile Glacier Iceland 3

หลังจากที่ฝ่าฟันถนนที่เป็นน้ำแข็งเข้ามาได้แล้ว ก็มาเตรียมลุยขับ Snowmobile กันเลยครับ ก่อนอื่นต้องเซ็นชื่อกันก่อนครับ น่าจะประมาณว่าจะไม่รับผิดชอบหากเกิดอุบัติเหตุรุนแรงกับเรา ห้าๆๆๆ ตอนแรกก็คิดว่าจะขับสบายๆ ที่ไหนได้ ????

Snowmobile Glacier Iceland 4

หลังจากเซ็นชื่อกันเรียบร้อยแล้ว แนะนำครับ ว่าให้ไป ปัสสาวะ อุจจาระ กันให้เรียบร้อยครับ เนื่องจากเราต้องเปลี่ยนชุดครับ ซึ่งชุดนั้น ถ้าเราต้องการฉี่ ไม่ง่ายเลยครับ ห้าๆๆๆ

Snowmobile Glacier Iceland 5

เริ่มด้วยการถอดเสื้อผ้าเราก่อนครับ ที่ใส่มาหนา อ้วนๆ กลมๆ ถอดให้ถนัดที่สุด ชุดเค้าอุ่นมากๆ ครับ ไม่ต้องกลัวหนาว บอกเลยว่าผมใส่ไปถึงกับเหงือแตกครับ ชุดเค้ากันหนาวดีมากๆ ครับ ก่อนอื่นเริ่มด้วยชุดหมีก่อนครับ

Snowmobile Glacier Iceland 6

หลังจากใส่ชุดหมีเสร็จแล้วก็ตามด้วยรองเท้าครับ รองเท้าเค้าค่อนข้างหนา อุ่น ใส่ไปเดินหิมะแทบจะไม่รู้สึกอะไรเลยครับ ขึ้นไปทางด้านบน เดินบนหิมะบางช่วงหิมะหนาถึงหน้าขาเอาเลยนะครับ เหยียบลงไปเลยเขาครับ เหอะๆๆ รองเท้าเค้าจะช่วยกันข้อเท้าเราพลิกได้ครับ เวลาที่เราขับแล้วล้ม

Snowmobile Glacier Iceland 7

ต่อจากนั้นก็รับหน้ากากใส่แล้วเหมือนไอ้โม่งครับ ทำอย่างกับจะไปปล้นธนาคาร ห้าๆๆๆ ช่วยกันหนาวที่จมูกและปากเราได้ครับ แล้วก็ไปใส่หมวกกันน็อค และรับถุงมือ ถุงมือของเค้าจะมี 2 ชั้น ครับ ชั้นแรกเป็นไหมพรมนุ่มๆ ส่วนชั้นนอกจะถุงมือกันลม อุ่นมากๆ

Snowmobile Glacier Iceland 8

เป็นอันเรียบร้อยแล้วครับ เครื่องแต่งกาย กว่าจะแต่งเสร็จเหงือแตกเหมือนกัน ชุดเค้าอุ่นมาก ไปลุยกันเลยครับ

Snowmobile Glacier Iceland 9

Snowmobile Glacier Iceland 10

อย่างพี่บอกไปเบื้องต้น ผมมาช่วงที่อากาศอุ่นขึ้นทำให้หิมะละลาย ไม่สามารถขับ Snowmobile จากด้านล่างขึ้นไปได้ จะต้องนั่งรถ ที่นี่เค้าเรียกกันว่า Super Jeep ครับ รถ Bigfoot ขับเคลื่อน 4 ล้อ ขึ้นไปทางด้านบน ที่มีหิมะปุยๆ ภายในรถนั่งได้ประมาณ 12 คน (ทางด้านหลัง)

Snowmobile Glacier Iceland 11

ระหว่างทางทุลักทุเลมากครับ ทั้งชัน ทั้งลื่น แต่รถเค้าดีจริงๆ ครับ ลองดูภาพจากทางด้านหลังรถกันดูครับ

Snowmobile Glacier Iceland 12

นั่งรถมาซักพักก็ถึงที่สำหรับขับ Snowmobile กันแล้วครับ ถ้าหิมะยิ่งละลาย ก็จะต้องยิ่งขึ้นไปสูงขึ้นครับ ก่อนอื่นของถ่ายรูปเป็นที่ระลึกซักรูปก่อนนะครับ

Snowmobile Glacier Iceland 13

หลายคนน่าจะไม่เคยขับ Snowmobile มาก่อน มาเรียนหลักสูตรเร่งรัดกันครับ ห้าๆๆๆ เค้าสอนอยู่ประมาณ 10 นาทีน่าจะได้ครับ ไม่มีอะไรมากครับ ด้านขวามือจะมีคันเร่งแบบกด คล้ายกับรถ ATV ด้านบนเป็นปุ่มดับเครื่องแบบฉุกเฉิน ตบลงไปเครื่องดับทันที ส่วนด้านซ้ายจะเป็นเบรคครับ จักรยานยนต์ทั่วไป เวลาที่เลี้ยวมีเทคนิคนิดหน่อยนะครับ ทั้งคนขับและคนซ้อนต้องช่วยกัน เลี้ยวทางไหนต้องเอนตัวช่วยไปในฝั่งตรงกันข้ามครับ สำคัญมาก ไม่งั้น Snowmobile จะล้มได้ครับ ผมล้มไปหนึ่งทีคุณแม่ (อายุ 70) ซ้อนซะด้วย ห้าๆๆๆ

ลองดูคลิปการสอนขับ Snowmobile กันดูซักหน่อยนะครับ

กรณีถ้าล้มห้านำเท้าออกจากที่วางเท้าเด็ดขาดนะครับ ตัว Snowmobile มีส่วนที่ป้องกันเท้าเราไว้แล้วครับ แต่ด้วยความเคยชินกับการขี่รถจักรยานยนต์บ้านเรา ก็จะเอาเท้าไปค้ำไว้ ไม่เหมือนกันนะครับ ต้องระวังมากๆ Snowmobile หนักมากๆ เอาไม่อยู่แน่นอน (หลายคนในทริปผมล้ม เข้าไปช่วยพลิก Snowmobile กลับมาตั้งเหมือนเดิม คนเดียวพลิกไม่ไหวครับ ต้องช่วยกัน 2 – 3 คน)

Snowmobile Glacier Iceland 14

เรียนวิธีการขับ Snowmobile กันเรียบร้อยแล้ว ก็ลุยกันเลยครับ ขับไปได้ไม่ถึง 100 เมตร คันข้างหน้าก็ล้มซะแล้วครับ ห้าๆๆ หลายคนน่าจะเคยขับ Snowmobile มาแล้ว อย่างที่ New Zealand หรือประเทศอื่นๆ แต่ที่ New Zealand จะเป็นการขับไปบนทะเลสาบน้ำแข็ง ซึ่งค่อนข้างเรียบ แต่ที่นี่ไม่ใช่อย่างนั้นครับ เป็นการขับไปบนธารน้ำแข็ง ซึ่งจะมีขึ้นเนิน ลงเนิน ชันบ้าง เอียงบ้าง ถ้าไม่ใช้ตัวเอนช่วยเวลาเลี้ยว ล้มแน่นอนครับ

Snowmobile Glacier Iceland 15

อยากจะถ่ายคลิปตอนที่ขับมาให้ชมกันนะครับ แต่ไม่ไหวจริงๆ ครับ เส้นทางโหดใช้ได้เลยครับ สำหรับมือใหม่ ไม่คุ้นชินกับเจ้า Snowmobile ระหว่างขับขึ้นไปทางด้านบน จะมีทีมงานขับนำ โดยเราจะต้องขับตามกันเป็นขบวน ถ้าให้ดีแนะนำให้ตามรอยคันข้างหน้าไปเรื่อยๆ ครับ เนื่องจากเราจะไม่ทราบว่าตรงไหนพื้นด้านล่างหิมะเป็นอย่างไร ต้องตามเจ้าถิ่นครับ ขนาดตามแล้วยังทุลักทุเลกันเลยครับ ^^

ระหว่างทางก็จะมีการจอดรอกันตลอดทาง ก็จะเป็นโอกาสที่จะได้มาถ่ายรูปกันครับ

Snowmobile Glacier Iceland 16

ยิ่งขึ้นไปทางด้านบน ยิ่งสวย และแปลกตามากๆ ครับ ขาวโพนไปด้วยหิมะ แต่เสียดายท้องฟ้าไม่ค่อย T_T หลายคนในทริปขับไม่ค่อยถนัด ทำให้ขบวนขาดช่วง ผมคิดว่ายิ่งขาดช่วงจะยิ่งทำให้ขับยากครับ เพราะคนที่นำขบวนจะทราบว่าขับทางไหนง่าย ถ้าเราไม่เห็นคันหน้าก็จะไม่เห็น Line ในการขับครับ อาจจะไปตกในส่วนที่หิมะอ่อนตัว เอียงละล้มได้กันไปครับ บางช่วง ชันมากบางคนก็ขับไม่ได้ ต้องให้ทางทีมงานที่นั่นช่วยขับให้ บางคนขับไปกำลังจะล้ม คิดว่าขับไปต่อต้องล้มแน่ๆ ก็จอดครับ ให้ทีมงานมาขับออกจากจุดนั้นให้ครับ ห้าๆๆ

Snowmobile Glacier Iceland 17

Snowmobile Glacier Iceland 18

ขับไปได้พักใหญ่ๆ ก็ถึงจุดจอด Snowmobile ทางด้านบนครับ ก็จะเป็นการพักจากการเครียดในการควบคุม Snowmobile ห้าๆๆ ให้ Relax ถ่ายภาพได้ตามอัธยาศัย วิวทางด้านบนสวยมากๆ ครับ

Snowmobile Glacier Iceland 19

Snowmobile Glacier Iceland 20

แอบเดินออกมาถ่ายรูปมุมนี้สวยดีครับ แต่การเดินมายังจุดนี้ ลำบากใช้ได้เลยครับ ออกนอกเส้นเหยียบหิมะลงไปยุบลงไปถึงหน้าขา ลึกจริงๆ  ต้องระวังหน่อยครับ สำหรับใครที่อยากถ่ายรูป กรณีออกนอกเส้นทาง

Snowmobile Glacier Iceland 21

ลืมบอกไปว่าการขับ Snow Mobile เค้าจะให้ขับ 2 คนต่อ 1 คันนะครับ ไม่ให้ขับคนเดียว ถ้าไม่เหลือเศษจริงๆ ขาขึ้นมาทางด้านบนคนนึงขับ คนนึงซ้อน ขาลงก็จะสลับตำแหน่งกันครับ ให้คนซ้อนขามามาขับบ้าง ผมไปรอบนี้ไปกับคุณแม่ ก็ได้ขับยาวไปครับ ^^

การขับ Snowmobile ครั้งก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่ประทับใจมากครับ สำหรับทริป นอร์เวย์ – ไอซ์แลนด์ ของผมยังไม่จบเพียงเท่านี้นะครับ มีอะไรตื่นเต้น ตื่นตา ตื่นใจ อีกเยอะเลยครับ เดี๋ยวจะมาเล่าให้ฟังต่อนะครับ วันนี้เริ่มง่วงละ ขอนอนก่อนนะครับ … z Z z …

ฝากกด Like ติดตามเรื่องราวของผมบน Facebook ด้วยนะครับ ปล.อย่าลืมกด Follow และ See First Page ด้วยน้า ใครที่ชอบเที่ยวฟรี กินฟรี ผมแจกของบ่อยอยู่น้า ^^