TestSpeed2

2.4 GHz Normal vs 5GHz AirPort Extreme

หลังจากที่ได้ถอย AirPort Extreme มาเรียบร้อยแล้ว เรามาลองทดสอบกันดูหน่อยครับ ว่าซื้อมาคุ้มค่าเงินรึปล่าวครับ อินเทอร์เน็ตเร็วขึ้นแค่ไหน โอนไฟล์ไปยัง Personal Cloud ได้ไวขึ้นขนาดไหนน้า

ก่อนอื่นมาดูโครงสร้าง Network ภายในบ้านผมกันก่อนครับ บ้านผมมี 3 ชั้นครับ หลายๆ คนน่าจะประสบปัญหาเหมือนกันกับผม คือ จะวาง Router ไว้ชั้นไหนดี ? ต้องถามต่อว่า “เราใช้อินเทอร์เน็ตที่ชั้นไหนบ่อยสุด” คำตอบที่ได้สำหรับผมคือ ชั้น 1 ที่ห้องนั่งเล่น ดู TV และชั้น 3 ที่เป็นห้องทำงานครับ เพราะฉะนั้น Router ก็ควรที่จะวางไว้ที่ชั้น 2 นั่นเองครับ ดังภาพครับ

Plan

แต่ก็มีปัญหาต่อมาคือ ที่ชั้น 1 สามารถใช้งานได้ปกติ แต่ที่ชั้น 3 ใช้ได้บ้าง ไม่ได้บ้างครับ โดยเฉพาะในห้องน้ำ ห้าๆๆ ผมเลยต้องซื้อ Repeater เพิ่มสำหรับขยายสัญญาณที่ชั้น 3 ครับ ก็ถือได้ว่า OK ระดับหนึ่งครับ ถึงแม้ว่าความเร็วอินเทอร์เน็ตจะลดลงครึ่งหนึ่งครับ แต่ก็ดีกว่าใช้งานไม่ได้เลยครับ

หลังจากนั้นผมก็ได้ซื้อ Personal Cloud มาใช้งานเพื่อ Backup ข้อมูล รวมถึงเป็น Media Center ภายในบ้าน ลิงค์ไปยัง Smart TV เมื่อซื้อ Personal Cloud มาแล้วก็ได้เจอปัญหาใหม่ครับ คือ โอนไฟล์เพื่อ Backup รวมถึงไฟล์หนังขนาดใหญ่ ได้ไม่ทันใจ รวมถึงการเปิดหนังไฟล์ที่ Media Center มายัง Smart TV ครับ

ผมเลยทำการซื้อ AirPort Extreme มาเพื่อปล่อย WiFi 802.11ac ที่ 5GHz ถึงเวลาสนุกแล้วซิเรา มาดูกันเลยครับ ระหว่าง Router ธรรมดา 2.4 GHz กับ AirPort Extreme 5GHz อันไหนจะไวกว่ากันครับ

อินเทอร์เน็ตที่บ้านผมใช้ Package Ultra hi-speed Internet 10MB/1MB ครับ เป็นแบบเคเบิ้ลครับ มาดูผลการทดสอบของเรากันเลยครับ

TestSpeed1

เชื่อมต่อ WiFi ผ่าน Router ธรรมดาที่แถมมากับการติดตั้ง Ultra hi-speed Internet ครับ ผลที่ได้ Download 13.50 Mbps และ Upload 0.99 Mbps ครับ

TestSpeed2

เชื่อมต่อ WiFi ผ่าน AirPort Extreme 5GHz ผลที่ได้ Download 22.36 Mbps และ Upload 0.85 Mbps ครับ

ผลจากการทำสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตเร็วขึ้น เกือบเท่าตัวครับ (เป็นส่วนใหญ่ครับ) ก็มีบ้างนะครับที่ Router ธรรมดาได้เยอะครับ บางครั้งการเชื่อมต่อผ่าน AirPort Extreme 5GHz Download ได้ถึง 30 Mbps เลยทีเดียวครับ (กรณีนี้อาจจะขึ้นอยู่กับการ Config ของทาง True ด้วยนะครับ ที่บ้านผมมีการใช้งาน True Vision ร่วมในเคเบิ้ลเดียวกันกับ True Internet ครับ)

คลิปการทดสอบครับ iPhone เครื่องซ้ายเชื่อมต่อ WiFi ผ่าน AirPort Extreme 5GHz ครับ ส่วนเครื่องทางด้านขวา เชื่อมต่อผ่าน Router ธรรมดา ครับ

ส่วนการโอนไฟล์ไปยัง Personal Cloud ลองมาดูผลการทดสอบกันเลยครับ

CopyFiles1

 เชื่อมต่อ WiFi ผ่าน Router ธรรมดา ไฟล์หนังขนาด 1.53 GB ใช้เวลา 14 นาที ในการโอนไฟล์ครับ

CopyFiles2

เชื่อมต่อ WiFi ผ่าน AirPort Extreme 5GHz ไฟล์เดียวกัน ใช้เวลา 4 นาที ครับ

ผลการทดสอบนี้ น่าจะพอวัดผลได้นิดหน่อยนะครับ แต่การทดสอบนี้เป็นระบบเปิด อาจจะมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง แต่ทางทฤษฏีแล้ว ความถี่ที่ 5GHz ดีกว่า 2.4 GHz อยู่แล้วครับ

สำหรับใครที่อยากจะลองบ้างซื้อ AirPort Extreme มาใช้ที่บ้าน ขอแจ้งข้อจำกัดนิดหน่อยครับ สำหรับบ้านใครที่เป็นสาวก Steve job ก็ดีและเหมาะสมที่จะใช้งานครับ (อย่างที่บ้านผม ส่วนใหญ่เป็นของ Apple ครับ) แต่ถ้าบ้านใครมี Device ที่หลากหลาย มีทั้งที่เป็นระบบปฏิบัติการ Windows หรือ Smart Phone, Tablet ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ผมไม่ค่อยแนะนำให้ใช้ AirPort Extreme นะครับ เนื่องจากบาง Device จะมองไม่เห็น หรือเกาะ WiFi  AirPort Extreme ได้ครับ เท่าที่เคยทดสอบจาก AirPort Extreme รุ่นก่อนครับ

ซึ่งตอนนี้ก็มี Router ที่สามารถปล่อยความถี่ที่ 5GHz ได้เช่นกันครับ แถมราคายังถูกกว่าด้วยครับ แต่อาจจะไม่สามารถปล่อยได้พร้อมกัน 2 ความถี่ 2.4 GHz และ 5GHz เหมือน AirPort Extreme ครับ ^^

ฝากกด Like ติดตามเรื่องราวของผมบน Facebook ด้วยนะครับ ปล.อย่าลืมกด Follow และ See First Page ด้วยน้า ใครที่ชอบเที่ยวฟรี กินฟรี ผมแจกของบ่อยอยู่น้า ^^

Comments

comments

There are no comments

Add yours